5 mẹo giúp cải thiện ánh sáng văn phòng tại nhà của bạn

Với văn phòng tại nhà, ánh sáng thích hợp sẽ giúp tạo ra một không gian làm việc thoải mái và năng suất hơn.

Khi bạn làm việc trong văn phòng tại nhà, chất lượng của ánh sáng trong phòng có thể giúp tăng năng suất lao động. Ánh sáng kém có thể làm giảm năng lượng của bạn, làm giảm sự hứng khởi, thậm chí gây mỏi mắt và đau đầu. Theo đó, ánh sáng văn phòng kém sẽ khiến năng suất làm việc của bạn cũng giảm theo.

Phòng làm việc tại gia không có nhiều ánh sáng tự nhiên thì đèn nhân tạo trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng với không gian chức năng này. Nhiều văn phòng làm việc ở nhà có hệ thống chiếu sáng xung quanh bao gồm đèn chiếu sáng trên cao hoặc đèn âm trần, nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng chỉ những ánh sáng đó là đủ.

Dưới đây là 5 điểm cần lưu ý khi bố trí đèn chiếu sáng cho văn phòng làm việc tại nhà của bạn.

1. Văn phòng tại nhà nên dùng ánh sáng gián tiếp

van phong tai nha 2 15dc
Ánh sáng trực tiếp có thể khiến người dùng chói mắt, mệt mỏi. Vì thế, bạn nên sử dụng ánh sáng gián tiếp cho văn phòng tại nhà.

Theo các chuyên gia, bạn không nên làm việc dưới ánh sáng chói trực tiếp của đèn trên cao. Thay vào đó, hãy tìm cách khuếch tán ánh sáng xung quanh để chiếu sáng không gian văn phòng của bạn. Đèn chụp làm dịu và phân tán ánh sáng hiệu quả, trong khi đèn sàn chiếu sáng hướng lên làm nổi bật tường và trần nhà.

Mục đích của việc sử dụng nhiều loại đèn khác nhau là để chiếu sáng toàn bộ không gian mà không tạo ra độ chói, độ tương phản quá mức và tránh đổ bóng.

2. Sử dụng đèn chiếu sáng chuyên dụng cho mỗi khu vực

van phong tai nha 3 862e
Nên sử dụng đèn bàn có khớp nối điều chỉnh cho khu vực bàn làm việc.

Đối với công việc cần sử dụng máy tính, thủ tục giấy tờ và các việc cần tập trung khác, hãy chọn nguồn sáng được xác định rõ dành riêng cho công việc bạn đang làm. Đèn bàn có thể điều chỉnh hoặc có khớp nối có thể chiếu sáng chính xác nơi bạn cần và hỗ trợ nhiều công việc khác nhau.

Nếu văn phòng tại nhà của bạn có nhiều khu vực chức năng như bàn làm việc – nơi đặt máy tính và điện thoại, khu vực lưu trữ hồ sơ…, bạn nên lắp đặt đèn chiếu sáng chuyên dụng cho mỗi khu vực.

3. Loại bỏ hiện tượng lóa và đổ bóng

van phong tai nha 4 1b9b
Khi bố trí đèn chiếu sáng văn phòng tai nhà, bạn nên tránh tạo hiện tượng đổ bóng hoặc bị lóa, chói mắt người dùng.

Nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế ánh sáng cho văn phòng làm việc ở nhà: Luôn xem xét nguồn sáng của bạn đến từ đâu. Nguồn sáng đặt phía sau khi bạn làm việc trên máy tính thường sẽ tạo ra ánh sáng chói khó chịu trên màn hình của bạn. Tương tự như vậy, hãy để ý hiện tượng đổ bóng tạo ra bởi đèn chiếu sáng chuyên dụng cho một khu vực chức năng.

Ví dụ, nếu bạn viết bằng tay phải thì bàn tay và cánh tay của bạn có thể đổ bóng nếu đèn chiếu sáng được đặt ở bên phải. Ngoài ra, hãy xem xét vị trí của các cửa sổ khi thiết lập không gian làm việc của bạn.

4. Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

van phong tai nha 5 78f2
 

Với văn phòng làm việc ở nhà, bạn đừng bỏ qua ánh sáng tự nhiên đến từ cửa sổ, giếng trời hoặc các ô/cửa lấy sáng khác. Ánh sáng mặt trời tạo cảm giác ấm áp, giúp cải thiện môi trường làm việc của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ tạo ra ánh sáng chói lóa trong những thời điểm nhất định trong ngày.

Kinh nghiệm cho thấy, ánh sáng tự nhiên tốt nhất cho phòng làm việc tại nhà là ở phía trước hoặc bên cạnh các bề mặt làm việc và màn hình máy tính để tránh chói mắt, đồng thời giúp tối đa hóa tầm nhìn ra bên ngoài. Bạn cũng có thể đặt bàn làm việc của mình quay mặt về phía Bắc hoặc Nam để ánh sáng mặt trời không gây đổ bóng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rèm che màu sáng với độ dày vừa phải, hoặc rèm hai lớp giúp khuếch tán và điều tiết linh hoạt ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ vào phòng làm việc. Điều này phù hợp với các mức độ sáng khác nhau trong ngày, tránh bóng đổ và giảm nhiệt mà không ảnh hưởng đến ánh sáng cũng như tầm nhìn. 

5. Cân nhắc sử dụng đèn trang trí văn phòng

van phong tai nha 6 b75a
Ánh sáng nhấn tinh tế giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho văn phòng tại gia.

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các văn phòng tại nhà sẽ có ánh sáng tổng thể được khuếch tán khắp không gian và ánh sáng điểm, tập trung vào một khu vực chức năng cụ thể. Ngoài 2 loại ánh sáng này, bạn có thể muốn bổ sung thêm đèn trang trí tạo điểm nhấn ấn tượng, đẹp mắt cho không gian làm việc ở nhà.

Ánh sáng nhấn thường được lắp đặt âm tường sau một tác phẩm nghệ thuật, ở chậu trồng cây hoặc ở khung cửa sổ lãng mạn, thu hút sự chú ý vào các đồ vật hoặc các yếu tố khác trong phòng, hấp dẫn thị giác một cách trực tiếp.

Lam Giang (Thespruce)

>> Phòng làm việc tại nhà độc đáo, phong cách hơn với bàn góc

>> Loạt văn phòng tại nhà giúp vợ chồng thoải mái làm việc thời dịch Covid-19

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/08/25/5-meo-giup-cai-thien-anh-sang-van-phong-tai-nha-cua-ban

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *