Bác sĩ mách chị em 4 thực phẩm tốt nhất để phòng viêm nhiễm vùng kín

Nhắc tới cách phòng tránh viêm nhiễm vùng kín, không thể nào bỏ qua việc chú trọng vệ sinh hàng ngày. Tuy nhiên, chị em cũng có thể tận dụng thực phẩm nữa đấy!

Viêm nhiễm vùng kín là cụm từ được dùng gọi chung cho một nhóm bệnh phụ khoa có liên quan tới sự viêm, nhiễm trùng có liên quan tới cơ quan sinh dục ở nữ giới. Phổ biến nhất như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm lộ tuyến, nhiễm nấm… Có thể hình thành bởi nhiều lý do như vi khuẩn, virus, nấm men, vệ sinh sai cách, bị ma sát/tổn thương, lối sống tình dục không lành mạnh, môi trường sống kém hoặc thậm chí là từ chế độ uống – thực phẩm có vấn đề…

Bác sĩ mách chị em 4 thực phẩm tốt nhất để phòng viêm nhiễm vùng kín, không ngờ món nào cũng quen - Ảnh 1.

Hầu hết phụ nữ đều phải đối mặt với các viêm nhiễm vùng kín ít nhất một lần trong đời (Ảnh minh họa)

Đó là những điều bác sĩ sản phụ khoa chia sẻ trong một chương trình y tế trực tuyến nổi tiếng gần đây của Đài Loan, Trung Quốc. Bà hiện tại đang làm việc và giảng dạy tại Trúc Bắc, Tân Trúc, Đài Loan, Trung Quốc. Bà cho biết thêm, dấu hiệu chung của các bệnh viêm nhiễm vùng kín sẽ bao gồm:

– Tăng dịch tiết âm đạo bất thường hoặc có màu lạ (xanh, vàng, nâu…).

– Dịch tiết có kết cấu lạ thường (đông đặc, vón cục…) và thường kèm mùi hôi.

– Ngứa hoặc kích ứng âm đạo.

– Rát, buốt khi đi tiểu.

– Đau, buốt khi quan hệ tình dục.

– Rối loạn kinh nguyệt.

– Xuất huyết âm đạo bất thường.

– Đau tức vùng bụng dưới.

Bác sĩ Trương Tử Kỳ chia sẻ, hầu hết các chị em phụ nữ đều sẽ mắc 1 trong số các bệnh về viêm nhiễm vùng kín ít nhất một lần trong đời. Bệnh phổ biến nhất trong độ tuổi 15 tới 44 tuổi và có thể lặp lại vô số lần trong suốt cuộc đời người phụ nữ.

Để phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như tái mắc, bà nhắc nhở chị em rằng chỉ giữ vệ sinh tốt, tình dục an toàn là chưa đủ. Chúng ta nên chú trọng tới từng thói quen nhỏ hàng ngày, ngoài làm sạch bên ngoài thì dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng bên trong và duy trì môi trường âm đạo tốt nhất cũng rất quan trọng. Có thể tận dụng 4 thực phẩm tuy quen thuộc nhưng hiệu quả rất tốt sau đây:

1. Sữa chua không đường

Theo bác sĩ Trương Tử Kỳ, sữa chua có chứa men vi sinh, chẳng hạn như vi khuẩn axit lactic, để duy trì sự cân bằng bình thường của hệ vi khuẩn âm đạo. Bà nói: những chế phẩm sinh học này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo và cải thiện triệu chứng viêm nhiễm.

Bác sĩ mách chị em 4 thực phẩm tốt nhất để phòng viêm nhiễm vùng kín, không ngờ món nào cũng quen - Ảnh 2.

Hãy chọn sữa chua không đường để tăng hiệu quả bảo vệ vùng kín (Ảnh minh họa)

Trong đó, sữa chua không đường được ưu tiên hơn bởi nó chứa hàm lượng probiotic cao. Không chỉ có công dụng kích thích vi khuẩn có lợi phát triển tốt hơn mà còn tăng hiệu quả trong quá trình hạn chế sinh sôi, làm giảm hoạt động của vi khuẩn xấu nhờ hoạt tính của các axit lactic của nó cao hơn. Ngoài ra, dung nạp quá nhiều đường cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ và làm trầm trọng viêm nhiễm nên sữa chua không đường là sự lựa chọn tốt nhất.

2. Tỏi

Tỏi là loại củ vô cùng quen thuộc với ẩm thực, chăm sóc sức khỏe nhưng nếu nói rằng nó giúp chống lại viêm nhiễm vùng kín thì nhiều chị em sẽ bất ngờ!

Theo bác sĩ Trưởng Tử Kỳ, tỏi có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh. Từ đó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo, giảm nấm men. Một số hoạt chất trong tỏi, chẳng hạn như allicin còn có tác dụng ức chế, tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và nấm. Thậm chí, các thành phần của tỏi còn có thể giúp giảm đau, ngứa khi mắc bệnh phụ khoa. Tỏi cũng là thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch – một yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ hoặc nhanh khỏi bệnh viêm nhiễm vùng kín.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cách dùng tỏi phòng hay chữa bệnh phụ khoa, viêm vùng kín là hấp thụ qua ăn uống. Tuyệt đối không dùng tỏi dù ở dạng củ tươi hay nước cốt, nước ngâm… trực tiếp lên vùng kín kẻo vừa không có tác dụng còn rước thêm bệnh vào thân.

3. Chanh

Cũng giống như tỏi, chanh rất tốt để chăm sóc sức khỏe vùng kín, phòng bệnh viêm nhiễm nhưng hãy nhớ chỉ dùng qua đường ăn uống. Chanh rất giàu vitamin C và chứa nhiều axit giúp chống nhiễm khuẩn men âm đạo và giúp cho âm đạo khỏe mạnh. Bản thân chanh cũng có tính kháng khuẩn, kháng viêm rất cao. Thực phẩm này cũng góp phần hỗ trợ cân bằng pH âm đạo, tăng cường miễn dịch, làm sạch trong kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ mách chị em 4 thực phẩm tốt nhất để phòng viêm nhiễm vùng kín, không ngờ món nào cũng quen - Ảnh 3.

Nước chanh không chỉ hỗ trợ làm đẹp mà còn giúp phụ nữ phòng tránh viêm nhiễm vùng kín (Ảnh minh họa)

Bạn có thể ăn vài lát chanh tươi hoặc dễ hơn là uống nước chanh nhiều hơn. Nếu đang bị viêm nhiễm, có thể uống nước chanh hàng ngày. Tuy nhiên nên nhớ không nên uống nước chanh tươi không đường. Nếu khó uống, có thể thêm chút mật ong, vừa ngon miệng lại tăng cường chất chống oxy hóa, kháng viêm. Nhưng đừng bỏ nhiều dù mật ong hay đường kẻo phản tác dụng.

4. Quả nam việt quất

Nam việt quất là loại trái cây mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, nam việt quất tốt cho vùng kín nữ giới, nhưng không phải ai cũng biết tới điều này.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nam việt quất có rất nhiều tác dụng trong bảo vệ vùng kín nữ giới. Nổi bật như chống lại vi khuẩn gây viêm, ngăn chặn các hại khuẩn, nấm men, bảo vệ hệ vi sinh âm đạo. Giúp cân bằng và duy trì độ ổn định pH âm đạo và axit hóa nước tiểu. Cũng đã được chứng minh giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu.

Đó là nhờ  thực phẩm này có đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn cao. Đặc biệt phải kể tới chất gọi là “prostaglandin A” có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Chất này cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, hạn chế đông máu và tốt cho chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ Trương Tử Kỳ nhắc nhở thêm rằng, các nghiên cứu cho thấy tác dụng chống bệnh phụ khoa nói chung và viêm nhiễm vùng kín nói riêng ở nước ép việt quất tươi tốt hơn là ăn nguyên quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *