Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này!

sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này!

GĐXH – Đối với những bệnh nhân cao huyết áp, việc sử dụng trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt kali, dễ gây ra những triệu chứng đáng lo ngại cho cơ thể!


Hiện nay, bệnh nhân cao huyết áp ngày càng nhiều và có xu hướng trẻ hóa, nếu không chú ý kiểm soát, từ việc tăng huyết áp sẽ kéo theo rất nhiều các bệnh khác nhau.

Hầu hết những người bị cao huyết áp đều đã nghe nói về chế độ ăn ít natri, tức là ăn ít muối và giữ chế độ ăn nhạt, nhưng nhiều người chưa nghe nói về vấn đề kali thấp.

Đối với những bệnh nhân tăng huyết áp thường xuyên phải dùng thuốc, việc sử dụng thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt kali. Và chính việc thiếu hụt kali lâu dài này sẽ gây ra một số triệu chứng bất lợi cho cơ thể!

Nguyên nhân của bệnh cao huyết áp là gì?

1. Cao huyết áp do yếu tố di truyền

Nếu bố hoặc mẹ bị cao huyết áp thì con cái có khả năng bị cao huyết áp. Nếu cả bố và mẹ đều bị cao huyết áp thì con cái sẽ có khả năng bị cao huyết áp rất cao .

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 3.

2. Cơ thể thiếu nước

Cơ thể thiếu nước cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh cao huyết áp. Trong nước có chứa nhiều ion canxi và ion magie, những chất dinh dưỡng này có thể điều chỉnh sự co giãn bình thường của tế bào cơ trơn mạch máu.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 4.

3. Thói quen ăn uống

Nhiều người không để ý đến thói quen ăn uống như ăn quá mặn, nhưng họ không biết rằng ăn quá nhiều muối cũng có thể gây ra bệnh cao huyết áp!

Muối ăn có chứa nguyên tố natri, ăn quá nhiều natri dễ dẫn đến tăng huyết áp. Tuy nhiên nhiều thực phẩm giàu canxi và kali có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp một cách hiệu quả. Do đó, nên hình thành thói quen ăn uống tốt vào thời điểm bình thường, điều này có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của huyết áp cao.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 5.

4. Căng thẳng tâm lý xã hội

Theo các cuộc khảo sát, căng thẳng xã hội và tâm lý có liên quan chặt chẽ đến sự khởi phát của bệnh tăng huyết áp. Các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống bao gồm: cha mẹ mất sớm, thất tình, vợ góa bụa, thương vong do tai nạn của các thành viên trong gia đình, bệnh tật và tàn tật, gia đình tan vỡ, những cú sốc kinh tế…

Tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn ở những người tiếp xúc với các kích thích liên quan đến cuộc sống so với những người biết kiểm soát. Căng thẳng tâm lý xã hội được cho là làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, do đó ảnh hưởng đến tất cả các quá trình trao đổi chất.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 6.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali?

Lượng muối ăn hàng ngày của người trưởng thành không được vượt quá 6 gam, bệnh nhân cao huyết áp nên ăn thấp hơn mức này để tránh huyết áp tăng cao, nhưng rất ít bệnh nhân làm được điều này.

Bệnh nhân tăng huyết áp nếu chỉ kiểm soát lượng muối thì khó có thể kiểm soát huyết áp. Bạn cần bổ sung nhiều kali hơn. Người bình thường tiêu thụ 2,2 gam kali mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp thấp hơn 34% so với những người không ăn hoặc chỉ tiêu thụ 1,2 gam kali mỗi ngày.

Hạn chế natri và bổ sung kali cũng là điều mới mẻ đối với những người bị huyết áp cao. Điều này chủ yếu là do natri và kali nên được duy trì trong cơ thể để cân bằng các ion kali bên trong tế bào và các ion natri bên ngoài tế bào. Kali và natri cân bằng với nhau, đó là thuận lợi hơn cho sự xâm nhập của các chất vào và ra khỏi tế bào Huyết áp ổn định, cân bằng nước và pH có thể thay thế các ion natri dư thừa trong cơ thể, giúp ổn định huyết áp hiệu quả.

Ngoài ra, trong một số loại thuốc hạ huyết áp phổ biến còn có chất lợi tiểu. Chất này tuy có tác dụng hạ huyết áp nhất định nhưng cũng có tác dụng bài tiết kali nhất định, dùng lâu dài có thể gây hạ kali máu.

Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp càng phải quan tâm đến thể trạng của mình, khi xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt kali thì phải bổ sung kali kịp thời, tránh gây hại cho sức khỏe.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 7.

Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này!

1. Các loại hạt

Các loại hạt là thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày, giàu chất béo chất lượng cao và axit béo không no. Đây là những chất mà cơ thể không tự động tổng hợp được, nên bổ sung các loại hạt một cách hợp lý rất tốt cho trí não và phù hợp với lứa tuổi trung niên, người già và thanh thiếu niên.

Các loại hạt rất giàu nguyên tố vi lượng, chất xơ và kali. Đối với người dùng thuốc hạ huyết áp dài ngày nên bổ sung hợp lý sẽ có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, mạch máu não, tránh các biến chứng do thiếu hụt kali gây ra.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 8.

2. Chuối

Chuối là loại trái cây rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, có mùi thơm, vị ngọt, đẹp mắt và có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là loại trái cây được mọi người yêu thích, ngoài ra cùi, hoa, rễ và vỏ chuối đều có giá trị chữa bệnh.

Không chỉ vậy, chuối còn rất giàu kali, cứ 100g chuối thì có khoảng 330 mg kali.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 9.

3. Đậu xanh

Đậu xanh chứa nhiều protein, cũng như vitamin B, các nguyên tố vi lượng…, đặc biệt là hàm lượng kali rất phong phú. Đậu xanh không chỉ có công dụng thanh nhiệt giải nhiệt, thông đại tiện lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh ngoài da, cải thiện ngứa da…, mà còn có thể bổ sung cho cơ thể con người. Thực phẩm này không chỉ giàu kali, mà còn giúp giảm và ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh do hạ kali máu.

Vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp nên thường xuyên ăn đậu xanh bởi rất nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 10.

4. Khoai tây

Khoai tây là một loại thực phẩm mà con người thích ăn trong cuộc sống, có rất nhiều phương pháp nấu nướng.

Ăn khoai tây có thể tránh được huyết áp tăng cao ở một mức độ nhất định, cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Đối với người bị cao huyết áp mà nói, bình thường ăn một ít khoai tây sẽ rất hữu ích, còn có thể thay thế lương thực chính.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 11.

5. Đu đủ 

Đu đủ cũng là một loại trái cây có nguồn dược liệu và thực phẩm không kém, có tác dụng thư giãn cơ, hoạt kinh, giảm đau bụng, cải thiện chứng khó tiêu. Đặc biệt hàm lượng vitamin trong đu đủ đặc biệt cao, có tác dụng làm đẹp da, trì hoãn lão hóa. .

Đu đủ cũng là một loại thực phẩm chứa hàm lượng kali cao, trong 100 gam đu đủ thì hàm lượng kali khoảng 260 mg. Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn nhiều đu đủ để phòng ngừa tình trạng thiếu hụt kali trong cơ thể.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 12.

6. Rong biển

Rong biển là một loại rau giàu kali, hàm lượng kali là 356 mg/100 gam. Các chất dinh dưỡng khác trong rong biển bao gồm chất xơ, carbohydrate, protein, sắt và axit folic, trong đó hàm lượng carbohydrate là 4,1 gam/100 g.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 13.

7. Vừng/mè đen 

Vừng chứa nhiều kali, có thể bổ sung lượng cần thiết cho cơ thể con người. Vừng còn có tác dụng phòng chống béo phì, điều trị chứng rụng tóc và các chứng bệnh. Bệnh nhân cao huyết áp cũng có thể ăn nhiều vừng đen vào lúc bình thường để ngừa bệnh.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 14.

Làm thế nào để giảm mức huyết áp trong cơ thể?

Giữ tâm trạng tốt

Kích thích tinh thần có tác dụng rất lớn đối với việc điều trị bệnh cao huyết áp. Thậm chí có bệnh nhân còn bị huyết áp cao trong thời gian ngắn do quá hưng phấn. Vì vậy người bệnh nên chú ý nhiều hơn đến việc điều tiết cảm xúc cá nhân.

Bình thường, bệnh nhân cao huyết áp nên đối mặt với việc điều trị bệnh huyết áp tăng bằng thái độ tích cực, lạc quan để giúp bản thân kiểm soát bệnh tốt hơn.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 15.

Đảm bảo giấc ngủ

Khi nhịp sống của xã hội ngày nay tiếp tục tăng nhanh. Ngày càng có nhiều người gặp vấn đề về chất lượng giấc ngủ, thời gian ngủ cũng rất ngắn. Đảm bảo ngủ đủ giấc là một kỹ thuật tốt để kiểm soát huyết áp cao.

Mọi người nên hình thành thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm hàng ngày, cố gắng đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này! - Ảnh 16.

Tập thể dục

Tích cực vận động là một phương pháp mới để nâng cao thể lực. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, muốn điều hòa tốt huyết áp giúp đạt được hiệu quả hạ huyết áp thì cũng cần phải tích cực vận động.

Mời bạn xem video đang được quan tâm:

Món ăn cho người cao huyết áp

Mai Anh (theo ABLW)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *