Hút thuốc lá điện tử, 4 học sinh nhập viện cấp cứu

Hút thuốc lá điện tử, 4 cấp cứu

GĐXH – Sau khi sử dụng thuốc lá điện tử khoảng 1 giờ, các nam sinh xuất hiện cảm giác choáng váng, khó chịu toàn thân, bủn rủn, run tay chân, tức ngực, khó thở, buồn nôn, nôn số lượng nhiều và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.


Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận 4 trường hợp bệnh nhân là học sinh nhập viện cấp cứu do sử dụng thuốc lá điện tử. Các bệnh trường hợp này đều sinh năm 2008 và nhập viện sau khi hút  thuốc lá điện tử.

Thông tin ban đầu được biết, trước khi vào viện khoảng 1 tiếng, các nam sinh có sử dụng thuốc lá điện tử, nhưng chưa rõ chủng loại và chưa rõ nguồn gốc. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện cảm giác choáng váng, khó chịu toàn thân, bủn rủn, run tay chân, tức ngực, khó thở, buồn nôn,  nôn số lượng nhiều.

4 học sinh tỉnh Quảng Ninh nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Ảnh: BVCC

Trước tình thế khẩn cấp, các bệnh nhân đã được bác sĩ cấp cứu, xử trí truyền dịch theo phác đồ và tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Thận lọc máu của bệnh viện.

Theo bác sĩ Khoa Thận lọc máu-Bệnh viện Bãi Cháy: Thuốc lá điện tử là các sản phẩm cung cấp nicotine điện tử, có cấu tạo bao gồm: bộ phận pin, sạc, bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; bộ phận chứa ống đựng dung dịch điện tử. Dung dịch này thường chứa nicotine, chất tạo hương, propylene glycol và glycerin thực vật.

Thông thường thành phần chính trong thuốc lá điện tử là chất nicotine. Đây là chất có khả năng gây nghiện cao, làm cho người sử dụng sẽ trở nên phụ thuộc vào các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới này. 

Chất nicotine có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thậm chí có thể gây tổn thương bào thai (dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non). Khói thuốc lá thế hệ mới có chứa các chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư thanh quản, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày ở người sử dụng.,,

Cũng theo bác sĩ, dấu hiệu để nhận biết trẻ dùng thuốc lá điện tử như: ho, hụt hơi, khó thở, trẻ hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt, thậm chí trẻ có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.

Do đó, người dân, đặc biệt là học sinh không nên sử dụng thuốc lá điện tử để tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập. Sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, thấy có dấu hiệu tiếp xúc chậm, lơ mơ, khó thở, có dấu hiệu ngộ độc hoặc các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. 

Xem thêm video đang được quan tâm:

Lý giải hiện tượng vì sao một số đàn ông ốm nghén khi vợ mang thai

Đức Tùy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *