Ngôi nhà ở vùng núi Thanh Hóa với hiên rộng thênh thang và lỗ “thở” trên mái

Ngôi nhà dễ gây thiên cảm bởi tông màu trung tính nhẹ nhàng, mái hiên lộng gió và ánh sáng tự nhiên lan tỏa vào mọi ngóc ngách bên trong…

Ngôi nhà được xây dựng ở khu vực vùng sâu vùng xa của tỉnh Thanh Hóa – nơi cảnh quan đặc trưng bởi núi, thung lũng, sông suối, thôn xóm và đồng lúa. Đây là vùng đất mà người dân tộc thiểu số đã sinh sống hàng thế kỷ với phong cách sống, lối sống độc đáo, mọi người chỉ chung sống trong một không gian rộng lớn, dưới một mái nhà “khổng lồ”.

Do đó, cách tiếp cận quan trọng nhất để thiết kế ngôi nhà này là kiến trúc sư phải tìm hiểu thói quen sinh hoạt của người dân, phong tục tập quán lâu đời của họ để kiến tạo một ngôi nhà phù hợp với bối cảnh chung cũng như điều kiện cụ thể.

nha dep 1 2b07
Toàn cảnh mặt tiền ngôi nhà ấn tượng với hệ mái lớn màu xám, che phủ cả mái hiên rộng rãi, ngập tràn nắng gió tự nhiên.

Thay vì phân chia thành nhiều chức năng, kiến trúc sư thiết kế không gian đa chức năng bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn, giống như kiểu nhà sàn truyền thống. Hình thái tam giác trong cách bố trí và mái nhà là kết quả của bối cảnh xung quanh: có nhiều cây xanh tại công trường nên đội ngũ thiết kế cố gắng giữ càng nhiều cây càng tốt, sao cho cảnh quan nguyên bản ít bị đụng chạm nhất.

nha dep 2 1260
Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoáng đãng, nhiều ánh sáng với tầm nhìn rộng mở ra cảnh quan thiên nhiên xanh mát bên ngoài.
nha dep 3 059e
Ngôi nhà được thiết kế theo lối nhà sàn truyền thống vời nền được nâng cao, thông thoáng.

Phần mái đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà này, nó có hình dạng độc đáo, với một lỗ mở giống như hệ thống hút gió trên ô tô để không khí trong lành tràn vào và ánh sáng cũng có thể xuyên qua.

Bên cạnh đó còn có một chi tiết gọi là ống khói nhiệt trên đỉnh mái cao gần 3m, có chức năng hút không khí nóng ra khỏi nhà từ phía trên, trong khi cửa sổ thông thoáng cung cấp không khí trong lành cho bên trong. Ngôi nhà vì thế luôn được thông gió theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc.

nha dep 6 0608
Ngôi nhà có mái hiên rộng lớn là không gian vui chơi ngoài trời lý tưởng cho trẻ em vui đùa, người lớn thư giãn, trò chuyện…
nha dep 7 b6e9
Với thiết kế mở phóng khoáng cùng hệ cửa kính trong suốt cao rộng, không gian bên trong nhà và bên ngoài như hòa làm một, không có khoảng cách.
nha dep 8 1858
Tường bê tông màu xám mộc mạc kết hợp hài hòa với chất liệu gỗ màu sáng ấm áp.

Kiến trúc sư cho rằng mọi ngôi nhà dù ở trong bối cảnh nào cũng cần tối ưu hóa sự thoải mái cho con người bằng cách kiểm soát nhiệt, thông gió, ánh sáng và tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, thông gió chéo được áp dụng ở nhiều khu vực trong nhà.

Ví dụ, cửa sổ lồi với hai cửa mở theo hướng ngược lại được sử dụng trong phòng ngủ và không gian sinh hoạt chung. Đây là một cách hiệu quả để có luồng không khí vào và ra liên tục. Chi tiết nhỏ này cũng có thể tạo ra ánh sáng gián tiếp cho nội thất. Loại ánh sáng nhẹ nhàng, mềm mại và dịu mắt, tạo cảm giác thư giãn…

nha dep 4 a112
Nhìn từ trên cao, ngôi nhà trông thật nổi bật với kiểu mái độc đáo, tông màu trắng xám.

Theo các kiến trúc sư, với các giải pháp thiết kế thụ động và thái độ tôn trọng truyền thống, những người sống trong ngôi nhà sẽ luôn cảm thấy thoải mái, tận hưởng cuộc sống hạnh phúc mà không quên phong cách sống của mình: Chung sống trong một không gian rộng lớn, dưới một mái nhà lớn.

nha dep 12 60a3
Phối cảnh công trình
nha dep 13 c619
Sơ đồ mặt bằng ngôi nhà
nha dep 14 f0c4
Phối cảnh thông gió, lấy sáng tự nhiên cho công trình
nha dep 15 49e7
Phối cảnh kiến trúc ngôi nhà 

Thông tin công trình:

  • Địa điểm xây dựng: Thanh Hóa

  • Diện tích: 80m2

  • Đơn vị thiết kế: Cuong.buildingworkshop

  • Năm hoàn thành: 2021

  • Ảnh: Cuong Ha Duc

Lam Giang 

>> Ngôi nhà ở Trâu Quỳ chưa hoàn thiện vẫn “chất lừ”

>> Ngôi nhà như “ốc đảo” giữa đại dịch, được kiến tạo bởi 3 nhà thiết kế

>> Nhà 2 tầng vùng ngoại ô của gia chủ yêu thích bê tông

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/06/17/ngoi-nha-o-vung-nui-thanh-hoa-voi-hien-rong-thenh-thang-va-lo-tho-tren-mai

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *