112.368 người nhiễm HIV t.ử v.ong, 25% ca nhiễm mới tại TP.HCM

Sau 32 năm ghi nhận ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam, cả nước hiện có 220.580 người nhiễm HIV còn sống; 112.368 người nhiễm HIV đã t.ử v.ong; 25% số người nhiễm mới phát hiện trên toàn quốc ghi nhận tại TP.HCM.

T.ình d.ục không an toàn là đường lây nhiễm chính

Đ.ánh giá dịch HIV/AIDS tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), cho biết dịch tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, chiếm gần 80% số người nhiễm mới phát hiện trên toàn quốc. Riêng TP.HCM chiếm hơn 1/4 (25%) số người nhiễm mới phát hiện trên toàn quốc và chủ yếu ở đối tượng nam giới (trên 80%).

112368 nguoi nhiem hiv tu vong 25 ca nhiem moi tai tphcm b40 6772804

Việt Nam tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động can thiệp giảm lây nhiễm HIV như: phân phát bơm kim tiêm, b.ao c.ao s.u, chất bôi trơn cho các nhóm nguy cơ cao . Ảnh NAM SƠN

Từ năm 1990 đến 2015, tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên từ năm 2016 đến nay tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới bắt đầu có xu hướng gia tăng trở lại. Trong giai đoạn đầu của dịch, đối tượng bị lây nhiễm HIV chủ yếu là qua đường m.áu (tiêm chích m.a t.úy), trong những năm gần đây lây nhiễm qua đường quan hệ t.ình d.ục (81,6%).

Giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2019 mỗi năm trong nước phát hiện được hơn 10.000 trường hợp nhiễm HIV, nhưng 2 năm qua, mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc xét nghiệm HIV nhưng mỗi năm Việt Nam có hơn 13.000 trường hợp nhiễm HIV được báo cáo.

Can thiệp giảm lây nhiễm

Theo Bộ Y tế, Việt Nam tiếp tục duy trì triển khai các hoạt động can thiệp giảm lây nhiễm như: phân phát bơm kim tiêm, b.ao c.ao s.u, chất bôi trơn cho các nhóm nguy cơ cao, đặc biệt tập trung nhiều cho nhóm quan hệ t.ình d.ục đồng tính nam (MSM). Trong 10 tháng đầu năm nay, các tỉnh, thành đã tiếp cận được hơn 100.000 MSM.

Xét nghiệm sàng lọc HIV hiện đã bao phủ 100% tuyến huyện với hơn 1.300 cơ sở; và xét nghiệm khẳng định HIV đã bao phủ 100% tỉnh/thành với 204 phòng xét nghiệm khẳng định. Đặc biệt, điều trị dự phòng t.iền phơi nhiễm (PrEP) đã triển khai đa dạng thông qua các mô hình TelePrEP, PrEP trực tuyến, lưu động…

PrEP là sử dụng thuốc kháng HIV cho các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV âm tính) và có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. PrEP giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV trong cơ thể bằng cách ngăn cản sự xâm nhập và nhân lên của vi rút HIV dùng để tạo ra các bản sao virus mới). Hiện đã có 210 cơ sở PrEP triển khai cung cấp dịch vụ PrEP tại 29 tỉnh, thành phố với 40.020 khách hàng; 80,4% số khách hàng PrEP là MSM.

Cá nước hiện có 499 cơ sở điều trị HIV/AIDS với 96% bệnh nhân điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế (ngăn ngừa được lây truyền HIV qua quan hệ t.ình d.ục).

Tại Việt Nam, kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện năm 1990 là bệnh nhân nữ ở TP.HCM, đến tháng 10.2022, cả nước có 220.580 người nhiễm HIV đang còn sống và 112.368 người nhiễm HIV đã t.ử v.ong.

“Chấm dứt dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng” được lựa chọn là chủ đề của ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS 1.12 tại Việt Nam năm nay. Chủ đề này thích hợp với bối cảnh tình hình dịch HIV trong nước.

Xu hướng dịch HIV đang thay đổi từ hình thái lây nhiễm chủ yếu từ đường m.áu sang lây qua đường t.ình d.ục. Người được phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm t.uổi trẻ; nhiễm HIV trong nhóm t.uổi trẻ tăng nhanh trong những năm gần đây.

Số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ t.uổi 16 – 29 (48,6%) và 30 – 39 (28,4%).

Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế

Tự mua thực phẩm chức năng sử dụng, suýt t.ử v.ong mà tưởng đang… thải độc

Gần đây, một số bệnh viện cho biết đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sử dụng các loại thực phẩm chức năng giả.

tu mua thuc pham chuc nang su dung suyt tu vong ma tuong dang thai doc 6da 6680112

“Hô biến” viên C sủi thành thực phẩm chức năng bán giá gấp chục lần tại Hà Nội bị công an thu giữ – Ảnh: TRẦN TÂM

Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, chỉ sau 10 năm các sản phẩm thực phẩm chức năng đã tăng lên gấp 3 lần, đây là mảnh đất màu mỡ, hấp dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh giả. Đặc biệt, sau dịch COVID-19 các mặt hàng thuốc, thực phẩm chức năng giả tăng nhanh chóng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Nhập viện vì dùng thực phẩm chức năng trôi nổi

Mới đây, nữ bệnh nhân V.T.T. (25 t.uổi, Lâm Đồng) đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám trong tình trạng cơ thể mệt, trên da xuất hiện ban đỏ, bóng nước và vết trợt chiếm hơn 60% diện tích cơ thể, kèm theo tổn thương niêm mạc mắt, miệng, mũi…

Nữ bệnh nhân này cho biết do có bệnh vảy nến nên đã mua thực phẩm chức năng dùng được khoảng 5 – 7 ngày thì trên người xuất hiện vết ban nhỏ, sau đó phát ban. Người bán nói sản phẩm đang phát huy tác dụng thải độc tố nên chị T. tiếp tục sử dụng.

Đến khoảng ngày thứ 18, tình trạng bệnh nặng hơn, tuy nhiên người bán tiếp tục trấn an. Thấy cơ thể đau nhức không chịu nổi, chị T. được người nhà đưa đi cấp cứu ở bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán chị T. b.ị h.oại t.ử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) sau khi sử dụng thực phẩm chức năng, nếu không cấp cứu kịp thời có thể t.ử v.ong.

Trước đó, ngày 23-9, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có thông báo thu hồi 13 loại thuốc chứa methyprednisolone (chữa các bệnh như viêm khớp, rối loạn m.áu, các bệnh về mắt…) do nguồn gốc nguyên liệu bị giả mạo.

Bà Nguyễn Diệu Hà – tổng thư ký chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam – cho biết trong 5 năm qua từ năm 2017 – 2021, theo thống kê của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, số lượng thuốc giả trên thị trường chiếm 0,04% so với mẫu lấy được kiểm nghiệm. Các thuốc giả này phần lớn là đông dược, kháng sinh, giảm đau… được sản xuất khá tinh vi, chỉ có thể phát hiện được khi so sánh với các vỏ hộp, tờ hướng dẫn, tuy nhiên rất khó phân biệt đối với người tiêu dùng.

“Điều trị bằng thuốc giả mạo không hiệu quả, như đối với kháng sinh có thể dẫn đến sự xuất hiện của các vi khuẩn kháng thuốc. Thuốc khi được sản xuất tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện và tiêu chuẩn có thể chứa nhiều vi khuẩn và nấm mốc, điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với các thuốc dùng qua đường tiêm hoặc trên người suy giảm miễn dịch”, bà Hà nhấn mạnh.

Bùng nổ thị trường kinh doanh online

PGS Lê Văn Truyền – chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc (Bộ Y tế) – cho biết tại Việt Nam ngoài dược phẩm, thị trường thực phẩm chức năng tăng vọt do mô hình bệnh tật của Việt Nam đang chuyển đổi theo mô hình các bệnh mãn tính, do t.uổi thọ tăng, thu nhập của người dân tăng và khuynh hướng bồi dưỡng, nâng cao sức khỏe để phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, sức hút của thị trường làm cho số nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng tăng vọt. Ngay cả trước khi xảy ra dịch COVID-19, đã bùng nổ tình trạng kinh doanh online, quảng cáo qua mạng xã hội, Internet, tư vấn trực tiếp cho người dùng qua điện thoại, chat box, bán hàng đa cấp, chuyển qua bưu điện, hoặc qua người vận chuyển…

Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, nếu năm 2010 tổng cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng chỉ là 1.626 đơn vị với 3.721 sản phẩm thì đến năm 2021, tổng số cơ sở là 3.108 cơ sở với 11.227 sản phẩm, nhập khẩu chỉ gần 15%, trong nước chiếm 85%. Đây chính là mảnh đất màu mỡ, hấp dẫn cho sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả.

tu mua thuc pham chuc nang su dung suyt tu vong ma tuong dang thai doc f3b 6680112

Bệnh nhân T. được các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM điều trị sau khi bị nhiễm độc do sử dụng thực phẩm chức năng trôi nổi – Ảnh: BVCC

Người tiêu dùng cần làm gì để bảo vệ mình?

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, trước tình hình thị trường thực phẩm chức năng nhiều biến tướng như hiện nay, cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác hậu kiểm, tăng cường sự hướng dẫn sử dụng của các cơ quan chuyên môn. Các cơ sở kinh doanh, thực phẩm chức năng vì sự phát triển bền vững của chính mình, cần đảm bảo các quyền của người tiêu dùng theo quy định, hỗ trợ, hướng dẫn người tiêu dùng.

“Thực tế hiện nay nhiều người dân khi thấy quảng cáo thực phẩm chức năng chữa “bách bệnh” nhưng không được tư vấn, hướng dẫn mà đã sử dụng dẫn đến “tiền mất tật mang”. Nhiều người vẫn chưa hiểu đúng về thực phẩm chức năng, thiếu tư vấn, hướng dẫn. Do vậy người dân chỉ nên mua những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, để tránh mua phải hàng giả cần có sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ có chuyên môn khi sử dụng. Thông tin cho cơ quan nhà nước có liên quan khi phát hiện thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn, có khả năng gây nguy hiểm tính mạng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Nhiễu loạn thực phẩm chức năng giảm cân, sinh lý nam giới…

Ông Phạm Hưng Củng – phó chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam – cho biết hiện nay thị trường thực phẩm chức năng rất nhiễu loạn, trong đó đặc biệt là thị trường thuốc giảm cân, do không hiểu được cơ chế giảm cân, nhiều người đã uống một số sản phẩm chứa chất cấm ảnh hưởng thần kinh, tiêu hóa…

Hoặc các sản phẩm được quảng cáo là tăng sinh lý đàn ông, nhưng do không hiểu được cơ chế mãn dục của nam, nghe nói đến là mua và sử dụng dẫn đến các biến chứng về sau như bệnh lý về tim mạch, hô hấp…

Thực phẩm chức năng cũng có thể gây hệ lụy về nòi giống, nhiều sản phẩm có thể gây đột biến gene, ảnh hưởng đến đời sau, hình thành khối u ác tính, có thể gây quái thai… thậm chí gây nhiễm độc, ngộ độc dẫn đến t.ử v.ong.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam – cho hay một trong những điều đáng lo ngại hiện nay là việc quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng sản phẩm.

Nhiều loại được quảng cáo như “thần dược” nhưng để né tránh quy định của pháp luật, khi quảng cáo vẫn đọc, trên nhãn vẫn ghi “sản phẩm này không phải là thuốc không có công dụng thay thế thuốc chữa bệnh”, chỉ lướt qua, trong khi đã quảng cáo thái quá về công dụng chữa bệnh trước đó.

Bên cạnh đó, do được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, nên đối với nhiều người khi có nhu cầu chữa bệnh thì giá cả trở thành thứ yếu. Đây là yếu tố được triệt để khai thác để đem lại lợi nhuận kinh doanh cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *