Mẹ viết tiếp cuộc sống cho con trai bị suy thận giai đoạn cuối

avatar1705626598346 1705626598598505034989 0 181 537 1040 crop 1705655356035949863392

Chứng kiến con trai hàng ngày bị dày vò bởi căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, bà mẹ 55 tuổi quyết định hiến tặng một quả thận.

Mẹ viết tiếp cuộc sống cho con trai bị suy thận giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Nam thanh niên 30 tuổi mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối được mẹ ruột hiến tặng quả thận. Ảnh: BVCC.

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng), nam thanh niên N.P.N. (ở quận Lê Chân) mắc suy thận mạn giai đoạn cuối cách đây 5 năm, phải lọc máu định kỳ 3 lần/tuần.

Không đành lòng nhìn con trai đau đớn và mất đi tuổi xuân với căn bệnh mạn tính, bà L.T.T. (55 tuổi, mẹ ruột của N.) quyết định hiến cho con trai quả thận để N. sống một cuộc đời khỏe mạnh hơn.

“Không có niềm vui nào lớn hơn là các y bác sĩ kết luận rằng cơ thể của hai mẹ con bệnh nhân tương thích, phù hợp để tiến hành kỹ thuật ghép thận”, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp viết.

Trước phẫu thuật, bà T. và N. được làm xét nghiệm sàng lọc cần thiết, chuẩn bị hồ sơ pháp lý đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật và Bộ Y tế.

TS.BS Nguyễn Thế May, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và PGS.TS Nguyễn Công Bình, cố vấn chuyên môn, trực tiếp chỉ đạo ê-kíp ghép thận. Bệnh viện cũng được hỗ trợ từ các chuyên gia đến từ Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi để lấy thận từ người hiến, sau đó rửa thận, ghép thận cho người nhận bằng các kỹ thuật chuyên sâu.

Ca ghép thận được thực hiện thành công sau 4 giờ phẫu thuật. Quả thận sau ghép hồng hào, được tưới máu tốt và bắt đầu bài tiết nước tiểu.

Sau phẫu thuật, người mẹ và nam bệnh nhân được hồi sức tích cực và chăm sóc đặc biệt.

Đây là ca ghép thận cùng huyết thống thứ 5 được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Các bác sĩ cho biết ghép thận giúp mang lại hy vọng tươi sáng cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Đưa họ trở lại cuộc sống thường nhật và cống hiến cho xã hội.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm “100 cách sống hạnh phúc”. Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *