5 công dụng tuyệt vời của bí đao với sức khỏe không phải ai cũng biết, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

bi nau tom 1680879095646951701653 1 111 572 1025 crop 16808792717411640017708

GĐXH – Người bị huyết áp thấp, người bị lạnh bụng, tiêu chảy, phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ… được khuyến cáo không nên ăn nhiều .

Đây là lý do vì sao rong biển luôn xuất hiện trên mâm cơm của người Nhật nhưng 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ănĐây là lý do vì sao rong biển luôn xuất hiện trên mâm cơm của người Nhật nhưng 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn

GĐXH – Rong biển được người Nhật gọi là “siêu thực phẩm”, nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn.

Từ lâu, trên mâm cơm của các gia đình Việt đã quá quen thuộc với sự hiện diện bí đao. Đây cũng là món ăn không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong chữa bệnh và làm đẹp.

Thành phần chủ yếu trong bí đao phần lớn là nước, không chứa lipid, với hàm lượng natri rất thấp. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19 mg canxi, 12 mg photpho, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C…

Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo. Trong bí đao chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo.

5 công dụng tuyệt vời của bí đao với sức khỏe không phải ai cũng biết, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Với những thành phần dinh dưỡng trên, bí đao đóng góp những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:

Giúp giảm mỡ thừa

Thành phần của bí đao chứa rất nhiều nước, ít năng lượng và hoàn toàn không chứa chút chất béo nào. Nhờ đó, khi ăn bí đao sẽ giúp bạn no lâu hơn mà lại không lo về lượng calo vừa nạp vào.

Hơn thế nữa, thịt của bí đao là những chất xơ dạng sợi, đây là loại chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột, chúng còn có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ bên trong cơ thể và ngăn những chất đường vào cơ thể chuyển hóa thành mỡ thừa, do vậy ăn bí đao thường xuyên sẽ giúp bạn có vóc dáng mảnh mai hơn đấy!

Giải độc gan 

Gan là một bộ phận rất dễ nhiễm mỡ, nhiễm độc tố, khi gan bị yếu đi thì khả năng dự trữ khoáng chất cũng như vitamin bên trong cơ thể cũng từ đó suy giảm theo, vậy nên việc giải độc gan cần diễn ra đều đặn và phương pháp dùng trà bí đao để giảm độc tố trong gan xưa nay đã được nhiều người tin tưởng áp dụng.

Những người bị gan nhiễm mỡ, suy gan nên sử dụng trà bí đao thường xuyên để mang lại hiệu quả giải độc gan tốt nhất.

Tốt cho tim mạch

 Bí đao được gọi là “thực phẩm vàng” cho tim mạch. Ngoài chứa vitamin B2 và C, lượng kali trong bí đao cũng rất nhiều. Chính vì thế, ăn bí đao sẽ giúp làm giãn mạch hay giảm sự căng thẳng lên các mạch máu. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa được nguy cơ về đột quỵ, đau thắt cơ tim…

Tốt cho tiêu hóa

Trong bí đao có chất xơ dạng sợi, vô cùng tốt cho đường ruột, giúp hệ tiêu khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón, đau dạ dày, chướng bụng,… Lượng calo thấp, chất xơ cao giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn và giúp thúc đẩy cảm giác no. Điều này rất thích hợp cho những người ăn theo chế độ ăn kiêng low carb.

Giúp làm đẹp hiệu quả

Cao bí đao – phương thuốc ‘nhiệm màu’ từ xưa đến nay đều được phái đẹp tin dùng, do có nhiều vitamin A, B, C, E, các hoạt chất chống lão hóa và vô vàn các khoáng chất cần thiết cho làn da, giúp mang lại làn da trắng khỏe, căng mịn,…

Ngoài ra, cao bí đao còn cung cấp độ ẩm nhất định cho làn da, từ đó da ít bị đổ dầu và giúp ngừa mụn và sát khuẩn.

3 nhóm người không nên ăn bí đao

Bí đao tuy mát và lành tính nhưng không phải người nào ăn cũng tốt. Có 3 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn bí đao:

5 công dụng tuyệt vời của bí đao với sức khỏe không phải ai cũng biết, 3 nhóm người này được khuyến cáo không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

– Người bị huyết áp thấp: Thành phần của bí đao chứa rất ít calo, có thể làm hạ huyết áp rất nhanh và dễ gây ra đột quỵ. Bạn chỉ nên coi bí đao như một loại rau, một loại đồ uống phụ sau bữa ăn, tuyệt đối không dùng bí đao giảm cân thay cơm và các loại thực phẩm khác.

– Người có cơ địa lạnh: Bí đao tính mát, người có cơ địa lạnh nên dùng liều lượng ít rồi tăng dần mỗi ngày để cơ thể thích nghi. Người bị tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy tốt nhất nên hạn chế ăn bí đao.

– Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ: Đối với trẻ em và sản phụ vừa mới sinh xong, hệ tiêu hóa còn yếu nhất là vào mùa đông thì không nên ăn nhiều bí đao vì món này có tính hàn, có thể gây khó tiêu.

Lưu ý: Bí đao có tính xà phòng cao. Ngày xưa, tại các làng dệt vải sợi thường dùng nước bí đao sống để tẩy trắng vải thay cho thuốc tẩy. Do đó, bạn nên hạn chế ăn sống hoặc uống nước bí đao ép sống vì sẽ gậy hại cho hệ tiêu hóa.

Ăn cơm xong nếu cơ thể có dấu hiệu này cần khám dạ dày càng sớm càng tốtĂn cơm xong nếu cơ thể có dấu hiệu này cần khám dạ dày càng sớm càng tốt

GĐXH – Các bệnh về dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày nếu được điều trị sớm sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với ung thư ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn.

Những cách giúp phụ nữ mang thai giảm buồn nôn khi nghén

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *