Người bị huyết áp cao có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận cao hơn những người bình thường.
Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ, cách tốt nhất bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể là thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày, và điều này cũng không ngoại lệ đối với những người mắc bệnh huyết áp cao.
Dưới đây là những dưỡng chất, thực phẩm “vàng” dành cho người huyết áp cao, theo verywellhealth.
Kali. Các nghiên cứu liên quan tới việc bổ sung kali trong chế độ ăn uống (khoảng 3.500-5.000 miligam/ngày) có thể giúp giảm huyết áp 4-5 đơn vị.
Chúng ta thường cho rằng, chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, nhưng nguyên tố này cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và thịt với hàm lượng cao, bao gồm: Bơ, bông cải xanh, quả mơ khô, khoai tây, khoai lang, cà chua.
Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời,. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận mạn tính và đặc biệt là những người chạy thận nhân tạo nên được tư vấn kỹ về việc sử dụng kali trong chế độ ăn uống của mình.
Magie. Thiếu magie có thể dẫn đến huyết áp cao. Một phân tích tổng hợp về việc bổ sung magie đã chứng minh có tác dụng giúp giảm tình trạng huyết áp cao xuống 2 đơn vị.
Magie tốt cho đường tiêu hóa, hệ thần kinh, tim mạch. Các nguồn cung cấp magie tốt cho chế độ ăn uống bao gồm: Rau lá xanh, quả mơ khô, bơ, các loại hạt, đậu hũ. Một tác dụng phụ thường gặp khi dùng thừa magie là tiêu chảy.
Canxi. Việc dung nạp nhiều canxi hơn đã được chứng minh có thể giúp giảm huyết áp khoảng 2,5 đơn vị. Canxi là một nguyên tố thiết yếu mà chúng ta thường nghĩ là rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe nhưng nó cũng có những vai trò quan trọng khác trong cơ thể. Giống như magie, canxi cũng tham gia vào chức năng của cơ trơn và hệ thần kinh.
Các nguồn canxi tốt trong chế độ ăn uống bao gồm: Các sản phẩm từ sữa, cá (cá mòi, cá hồi), rau lá xanh.
Tỏi. Tỏi đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng hạ huyết áp của tỏi. Trong một phân tích tổng hợp, những người bị huyết áp cao đã thấy huyết áp giảm 8 đơn vị khi bổ sung tỏi.
Tỏi đã được sử dụng trong y học trong nhiều thế kỷ. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tỏi có thể được dung nạp qua các hình thức sau: Tỏi sống, dạng bột, chiết xuất tỏi lỏng. Tuy nhiên, người sử dụng cũng cần lưu ý rằng, việc bổ sung tỏi có thể làm tăng nguy cơ c.hảy m.áu dạ dày và nên thận trọng khi dùng cho những người đang dùng thuốc làm loãng m.áu.
Dầu cá. Dầu cá có chứa axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe của não bộ và tim mạch.
Nghiên cứu sơ bộ đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ chỉ ra rằng, với 3 gram axit béo Omega-3 có thể giảm huyết áp tới 2,6 đơn vị. Hiệp hội cũng khuyến cáo nên ăn hai khẩu phần cá béo mỗi tuần như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim. Bạn cũng có thể mua thực phẩm bổ sung dầu cá không cần kê đơn.
Trà xanh. Đã từ rất lâu, trà được sử dụng làm thuốc trong các nền văn hóa Đông Á. Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và cũng có thể có tác dụng hạ huyết áp. Một phân tích tổng hợp năm 2020 cho thấy việc bổ sung trà xanh trong thời gian ngắn giúp hạ huyết áp khoảng 1,2 đơn vị.
Trà xanh có thể được uống dưới dạng trà hoặc chiết xuất.
Các chất cần tránh
Điều quan trọng là người bệnh phải có chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát tình trạng huyết áp cao. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng và chất bổ sung sau đây nên được giảm thiểu hoặc tránh nếu bạn bị huyết áp cao. Đó là thực phẩm có hàm lượng muối cao, thực phẩm chế biến và thịt, các chất bổ sung như cam thảo và cây ma hoàng.
Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt tốt cũng rất cần thiết với những người mắc căn bệnh huyết áp cao, ví dụ như: tập thể dục, ngủ đủ chất lượng, kiểm soát căng thẳng, tập yoga…
Bỗng dưng thèm ăn tôm, ốc có phải thiếu chất?
Có nhiều nguyên nhân gây ra cảm giác thèm ăn một món gì đó, từ yếu tố bệnh lý đến ảnh hưởng của nội tiết.
Trong một số trường hợp, thèm ăn cũng có thể là dấu hiệu của thiếu chất.
Thèm ăn được hiểu là cảm giác khao khát, mong muốn được ăn một món nào đó. Tất nhiên, đây là điều bình thường và không có gì đáng lo ngại, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Thèm ăn tôm, cua, sò hay ốc có khả năng là do cơ thể đang thiếu các dưỡng chất như protein, i-ốt hay axit béo omega-3. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cảm giác thèm ăn có thể xuất hiện với một số loại thực phẩm nhất định, trong đó có các loại động vật có vỏ như tôm, cua, sò hay ốc. Chúng có lợi ích dinh dưỡng cao, giàu protein, chất béo lành mạnh và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Chính điều này khiến động vật có vỏ trở thành món có tác dụng hỗ trợ giảm cân, tăng cường miễn dịch, sức khỏe tim và não.
Thèm ăn động vật có vỏ có thể là dấu hiệu cơ thể đang thiếu hụt một dưỡng chất nào đó, chẳng hạn như protein, i-ốt hay axit béo omega-3. Ví dụ, khi đang bệnh hoặc xuất hiện triệu chứng k.inh n.guyệt, cơ thể sẽ cần nạp axit béo omega-3 hoặc chất sắt trong động vật có vỏ. Các dưỡng chất này có tác dụng kháng viêm và giúp mau phục hồi năng lượng.
Ngoài ra, cảm giác thèm ăn động vật có vỏ, trứng hoặc thịt cũng có thể là dấu hiệu cơ thể đang cần vitamin B12. Đây là loại dưỡng chất mà các món này có rất nhiều, theo Medical News Today.