Ung thư thực quản là một trong 10 loại ung thư thường gặp ở nam giới, đứng thứ 3 trong các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa sau ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày.
PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, trong một lần sang BV K chuyển giao kỹ thuật nội soi bằng phương pháp nhuộm màu, phóng đại, chuyên gia người Nhật cho rằng, tình trạng uống rượu nặng khiến nhiều nam giới Việt có nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Bài Viết Liên Quan
- Một số bệnh thường mắc khi mùa đông đến và cách phòng bệnh
- Một bệnh nhân SARS có kháng thể vô hiệu hóa mọi biến chủng nCoV
- Những vụ ngộ độc do ăn sâu ban miêu và nhầm tưởng c.hết người
Chuyên gia người Nhật, BS Kohei Takizawa, Trung tâm ung thư Shizuoka Nhật Bản đ.ánh giá, tại Nhật, căn bệnh ung thư thực quản tỉ lệ mắc không cao, có thể là do người Nhật uống rượu nhẹ.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống rượu và thêm t.huốc l.á sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, trong đó có ung thư thực quản.
Theo số liệu của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, người uống rượu có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Theo đó, người uống bia rượu từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 – 5 lần so với người không uống bia rượu.
Đối ung thư thực quản chỉ cần có uống bia rượu sẽ làm tăng từ 1,3 – 5 lần so với người không uống bia rượu.
Ung thư gan làm tăng gấp 2 lần ở những người có uống bia rượu nhiều, đặc biệt nguy cơ tăng cao ở người uống nhiều bia rượu mà lại có kèm theo nhiễm virus viêm gan B hoặc C.
Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ cũng tăng từ 1,23 – 1,6 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều.
Ung thư đại tràng cũng tăng từ 1,2 – 1,5 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều. Nếu uống bia rượu đồng thời có hút t.huốc l.á sẽ làm tăng cao khả năng ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản và thực quản hơn người chỉ uống rượu hoặc hút t.huốc l.á đơn thuần. Uống bia rượu nhiều làm tăng nguy cơ ung thư tụy từ 1.17-1.74 lần.
Tại Việt Nam, ung thư thực quản đứng là loại ung thư thường gặp trong những bệnh ung thư thường gặp nhất với 2.411 chẩn đoán mới, 2.222 ca t.ử v.ong mỗi năm và tỷ lệ mắc 8,7/100,000 dân.
Phần lớn bệnh nhân ung thư thực quản được phát hiện ở giai đoạn muộn với các triệu chứng rõ ràng như nuốt vướng, nghẹn tăng dần, ho khàn tiếng do khối u xâm lấn vào tổ chức lân cận, giai đoạn này thường không thể phẫu thuật được, điều trị hóa xạ trị đồng thời thường được chỉ định nhưng tiên lượng xấu tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt 20 %. Trong khi phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi đạt trên 90%.
Ung thư thực quản gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Với nam giới từ 40 t.uổi trở lên có t.iền sử hút thuốc, uống nhiều rượu, lại có cảm giác nuốt nghẹn nuốt vướng thì nên đi khám sớm để kịp thời phát hiện nguy cơ, điều trị sớm kiểm soát bệnh.
Còn để phòng căn bệnh này, nên hạn chế bia rượu, t.huốc l.á, có lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, trái cây, vận động đều đặn mỗi ngày.
Hàng loạt nguy cơ ung thư khi uống bia rượu quá nhiều
Các chuyên gia cảnh báo, bia rượu không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc một loạt các loại ung thư khác.
TS.BS Vũ Trường Khanh, Trung tâm Tiêu hóa – Gan mật, BV Bạch Mai cho biết, theo các số liệu của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, người uống rượu có nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Theo đó, người uống bia rượu từ trung bình đến nặng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thanh quản từ 2 – 5 lần so với người không uống bia rượu.
Đối ung thư thực quản chỉ cần có uống bia rượu sẽ làm tăng từ 1,3 – 5 lần so với người không uống bia rượu.
Ung thư gan làm tăng gấp 2 lần ở những người có uống bia rượu nhiều, đặc biệt nguy cơ tăng cao ở người uống nhiều bia rượu mà lại có kèm theo nhiễm virus viêm gan B hoặc C.
Nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ cũng tăng từ 1,23 – 1,6 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều.
Ung thư đại tràng cũng tăng từ 1,2 – 1,5 lần ở người uống bia rượu từ trung bình tới nhiều. Nếu uống bia rượu đồng thời có hút t.huốc l.á sẽ làm tăng cao khả năng ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản và thực quản hơn người chỉ uống rượu hoặc hút t.huốc l.á đơn thuần. Uống bia rượu nhiều làm tăng nguy cơ ung thư tụy từ 1.17-1.74 lần.
Trong khi đó, nhiều người uống rượu bia như một thói quen, rồi thành nghiện. Bởi khi uống bia rượu chỉ sau 5 phút đã có tác động lên não làm tăng tiết dopamin giúp cho cơ thể khoan khoái dễ chịu và có phần hưng phấn quên hết mệt nhọc.
Nhưng hãy nghĩ về những tác hại nguy hiểm của rượu bia để hạn chế đồ uống có cồn này.
Cồn trong bia rượu là ethanol, đây là chất không gây độc, nhưng khi uống bia rượu vào ethanol sẽ chuyển hóa phần lớn tại gan tạo thành acetaldehyde, đây là chất gây tổn thương tế bào gan dẫn đến gan thoái hóa mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan và ung thư gan. Chất này cũng là yếu tố gây ra ung thư những cơ quan khác trong cơ thể.
Vì thế, Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo chỉ nên uống ít rượu bia.
Theo đó, mức uống rượu trung bình là khi uống không quá 2 đơn vị rượu /ngày với nam giới và không quá 1 đơn vị /ngày với nữ giới. Uống rượu nhiều là khi uống trên 4 đơn vị rượu /ngày với nam giới và trên 3 đơn vị /ngày với nữ giới.
Một đơn vị cồn tương đương 10 gam cồn (ethanol) nguyên chất chứa trong bia hoặc rượu.
Một đơn vị cồn tương đương với:
– 3/4 lon bia 330 ml (5%);
– Một cốc bia hơi 330 ml (4%);
– Một ly rượu vang 100 ml (13,5%);
– Hoặc một ly nhỏ/cốc nhỏ rượu mạnh 40 ml (30%)