Ăn đủ 3 loại trái cây này không lo mắc bệnh gút

Ăn đủ 3 loại trái cây này không lo mắc bệnh gút

GĐXH – Có những trái cây chứa nhiều đường fructoza, nếu dùng quá nhiều sẽ khiến axit uric tăng cao và gây ra bệnh gút (gout).


3 loại thực phẩm cần hạn chế nếu không muốn lượng đường trong máu tăng cao!3 loại thực phẩm cần hạn chế nếu không muốn lượng đường trong máu tăng cao!

GĐXH – Để giảm lượng đường trong máu, bạn sẽ nghĩ ngay đến kiểm soát chế độ ăn uống. Nhiều người cho rằng ăn ngũ cốc thô có thể hạ đường huyết, có đúng vậy không?

Trái cây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì ít calo và dinh dưỡng cao. Nhưng chúng ta cũng biết rằng cái gì cũng có hai mặt. Có những trái cây chứa nhiều đường fructose, nếu dùng quá nhiều sẽ khiến axit uric tăng cao và gây ra bệnh gút.

Cố gắng ăn ít nhất có thể 3 loại rác này, ăn đủ 3 loại trái cây không lo mắc bệnh gút  - Ảnh 1.

Fructose là gì? 

Fructose (đường trái cây) là 1 loại monosaccharide tương tự như glucose. Fructose được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, mật ong và phần lớn các loại rau củ ở trạng thái tự do. Khi nó kết hợp với glucose, nó tạo ra sucrose. 

So với glucose, fructose có thể làm tăng cảm giác thèm ăn nhiều hơn, khiến mọi người ăn nhiều hơn một cách vô thức. Sau khi được cơ thể con người tiêu hóa và hấp thụ, nó sẽ được bài tiết qua thận và cạnh tranh với axit uric trong kênh bài tiết, dẫn đến giảm bài tiết axit uric và tăng axit uric. 

Fructose là một chất có chứa cả fructose và glucose và sucrose. Vì các loại trái cây khác nhau chứa các loại đường khác nhau, bệnh nhân gút nên ăn nhiều trái cây có thể làm tăng axit uric. 

Trước hết, hãy cùng điểm qua những loại trái cây nào người bị bệnh gút nên tránh?

1. Trái cây chứa nhiều đường fructose

Cố gắng ăn ít nhất có thể 3 loại rác này, ăn đủ 3 loại trái cây không lo mắc bệnh gút  - Ảnh 2.

Nho, táo, mía, mận, chuối, dưa đỏ … đều chứa nhiều đường fructoza. Sau khi vào cơ thể những loại trái cây này sẽ bị phân giải thành chất dinh dưỡng cần thiết purin, từ đó làm tăng axit uric trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân gút nên tránh ăn trái cây chứa nhiều đường fructose, chỉ nên ăn nhiều nhất 1 lần/ngày.

2. Kẹo trái cây

Cố gắng ăn ít nhất có thể 3 loại rác này, ăn đủ 3 loại trái cây không lo mắc bệnh gút  - Ảnh 3.

  • Thực hiện 4 cách chống lão hóa này trong 8 tuần, cơ thể bạn sẽ trẻ hơn đến 5 tuổi

    Thực hiện 4 cách chống lão hóa này trong 8 tuần, cơ thể bạn sẽ trẻ hơn đến 5 tuổiĐỌC NGAY

Nhìn thì có vẻ được làm từ trái cây tươi, nhìn rất tốt cho sức khỏe nhưng thực tế trong quá trình sản xuất đã cho thêm rất nhiều đường. Một số loại kẹo trái cây không đường sau khi sấy khô sẽ bị bay hơi. 

Ngoài ra, các loại thực phẩm giàu vitamin như trái cây bảo quản, kẹo trái cây dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến nên giá trị dinh dưỡng không cao. Vì vậy, ăn nhiều trái cây tươi tốt hơn ăn kẹo trái cây.

3. Nước ép trái cây tươi

Cố gắng ăn ít nhất có thể 3 loại rác này, ăn đủ 3 loại trái cây không lo mắc bệnh gút  - Ảnh 4.

Nhiều người thích uống nước ép trái cây vì họ cho rằng đó là sự lựa chọn tốt nhất vì nó ngon và bổ dưỡng. 

Trên thực tế, sau khi ép trái cây, chất xơ quý giá nhất đã biến mất, chỉ còn lại đường. Một nghiên cứu cho thấy uống hơn 2 ly nước cam mỗi ngày làm tăng 2,4 lần nguy cơ mắc bệnh gút.

3 loại trái cây nên ăn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh gút

1. Trái cây giàu vitamin C ngăn ngừa bệnh gút

Ăn đủ 3 loại trái cây này không lo mắc bệnh gút - Ảnh 7.

Axit uric cao lâu ngày sẽ ngày càng gây áp lực lên thận và các khớp trong cơ thể, vì vậy chúng ta phải kiên quyết giảm axit uric trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài việc ăn ít thực phẩm có hàm lượng purin cao trong 3 bữa một ngày, chúng ta cũng cần ăn nhiều trái cây giàu vitamin C. Nó đã được sử dụng để giảm axit và thải axit, có thể làm giảm nồng độ axit uric trong máu bằng cách ức chế hoạt động của xanthine oxidase trong gan. Bổ sung trái cây giàu vitamin C (bưởi, cam, ổi, dây tây, táo…) trong thời gian dài có thể làm tan tophi, giảm nồng độ axit uric và đạt được hiệu quả chính là giảm đau khớp và đẩy lùi bệnh gút.

Ngoài những người bị bệnh gút cần bổ sung trái cây giàu vitamin C, những người thường xuyên uống rượu, axit uric cao, có vấn đề về khớp cũng rất cần bổ sung. Nó không chỉ có thể giảm giá trị purin, giảm áp lực trao đổi chất cho thận mà còn hình thành một lớp màng bảo vệ các khớp trên cơ thể để ngăn ngừa mài mòn và đau do nồng độ axit uric cao. Đồng thời, trong giai đoạn này, chúng ta cũng cần kiêng rượu bia, hải sản, nội tạng, chấm dứt thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh.

2. Quả anh đào

Ăn đủ 3 loại trái cây này không lo mắc bệnh gút - Ảnh 8.

Anh đào (hay còn gọi là cherry) có tác dụng chống viêm và có tác dụng bổ trung bổ khí. Ngoài ra, quả anh đào cũng rất giàu anthocyanin, có thể giúp cơ thể bài tiết axit uric và làm giảm giá trị axit uric trong máu, do đó làm giảm khả năng mắc bệnh gút.

Một nghiên cứu gần đây trên hơn 600 người cho thấy rằng khi họ sử dụng nước ép anh đào sẽ có biểu hiện giảm các cơn đau dữ dội nhờ có sự kết hợp với allopurinol. Đây là một loại thuốc thường được sử dụng để giảm acid uric và bảo vệ chống lại các đợt đau cấp như vậy.

3. Quả kiwi 

Cố gắng ăn ít nhất có thể 3 loại rác này, ăn đủ 3 loại trái cây không lo mắc bệnh gút  - Ảnh 7.

Quả kiwi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như Vitamin A, B6, B12, E và kali, canxi, sắt và magiê. Quả kiwi cũng rất giàu vitamin C, ăn điều độ có thể giúp cơ thể hấp thụ urat trong cơ thể, giảm tỷ lệ mắc bệnh gút. 

Tóm lại, bệnh nhân gút có thể ăn hoa quả ít đường, hoặc chọn hoa quả không đường nhưng nên kiểm soát trong phạm vi 200g mỗi lần.

Người bị bệnh gout không nên ăn những thực phẩm sau:

– Các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt chó, thịt trâu…

– Hải sản: tôm, cua, ghẹ…

– Nội tạng động vật

– Một số loại rau: rau bina, cải bắp, măng tây, nấm…

– Các loại gia vị như ớt, hạt tiêu…

– Rượu, bia, nước ngọt…

Mời xem video đang được quan tâm:

4 loại rau người mắc bệnh gout không nên ăn

Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này!Cao huyết áp sợ nhất thiếu kali? Người uống thuốc hạ huyết áp dài ngày nên ăn nhiều hơn 7 loại thực phẩm giàu kali này!

GĐXH – Đối với những bệnh nhân cao huyết áp, việc sử dụng thuốc hạ huyết áp trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu hụt kali, dễ gây ra những triệu chứng đáng lo ngại cho cơ thể!

Mai Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *