Bé sơ sinh bị suy hô hấp nặng do lây thủy đậu từ mẹ

Bé sơ sinh bị suy hô hấp nặng do lây từ mẹ

GĐXH – Theo người nhà, khi mẹ vừa sinh bé được 5 ngày thì bị lây nhiễm thủy đậu từ con gái lớn (7 tuổi). Do không có biện pháp cách ly an toàn nên mẹ đã lây cho con khi bé được 14 ngày tuổi.


Ngày 6/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã tiếp nhận điều trị cho nhiều trường hợp trẻ nhỏ mắc bệnh thủy đậu, trong đó, có một trường hợp trẻ sơ sinh bị biến chứng nặng.

Cụ thể, bệnh nhi là bé Đ.H (27 ngày tuổi, Bắc Giang). Theo người nhà, khi mẹ vừa sinh bé được 5 ngày thì bị lây nhiễm thủy đậu từ con gái lớn (7 tuổi). Do không có biện pháp cách ly an toàn nên mẹ đã lây cho con khi bé được 14 ngày tuổi.

Bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhi. Ảnh BVCC

Lúc này da trẻ xuất hiện các tổn thương dạng nốt phỏng ở da đầu, rồi lan ra toàn thân, liên tục có các cơn sốt 38.5 độ, kèm theo ho nhiều, thở mệt. Trẻ được chẩn đoán viêm phổi trên bệnh nhân thủy đậu, điều trị ở bệnh viện tuyến tỉnh 4 ngày, tuy nhiên tình trạng suy hô hấp ngày càng tăng. Các bác sĩ đã quyết định chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thăm khám, thực hiện siêu âm, chụp X – quang phổi, xét nghiệm máu và tiến hành điều trị theo phác đồ bệnh thủy đậu. Sau 7 ngày, trẻ dần hồi phục, các nốt ban phỏng nước đã khô và đóng vảy, viêm phổi được kiểm soát.

Thận trọng với bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp do virus Varicella Zoster (VZV) gây nên. Thủy đậu xảy ra chủ yếu ở trẻ em, biểu hiện bằng sốt và phát ban dạng nốt phỏng, thường diễn biến lành tính.

Ở người có suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, thủy đậu có thể tiến triển nặng dẫn đến các biến chứng nội tạng như viêm phổi, viêm cơ tim và có thể dẫn tới tử vong.

Virus thủy đậu lây truyền qua đường hô hấp. Nguồn lây lớn nhất là người bị thủy đậu; người bệnh có khả năng lây cho người khác khoảng 48 giờ trước khi xuất hiện ban, trong giai đoạn phát ban (thường kéo dài 4-5 ngày), và cho đến khi ban đóng vảy.

Thủy đậu là bệnh dễ lây truyền, tỷ lệ lây nhiễm lên đến 90% ở những người chưa có miễn dịch. Bệnh thường xuất hiện thành dịch ở trẻ em lứa tuổi đi học.

ThS.BS Nguyễn Phương Thảo – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh khi mắc thủy đậu rất dễ gặp những biến chứng khó lường, vì vậy, việc cha mẹ nhận biết được biểu hiện bệnh sớm, theo dõi dấu hiệu trở nặng để đưa con đến cơ sở y tế điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết”.

Để phòng ngừa thủy đậu, các chuyên gia khuyến cáo, trẻ nhỏ cần được tiêm phòng vaccine phòng bệnh này. Vaccine thủy đậu là vaccine sống giảm độc lực, được chỉ định cho tất cả trẻ em trên 1 tuổi (cho tới 12 tuổi) chưa mắc thủy đậu và người lớn chưa có kháng thể với Herpes zoster.Vaccine thủy đậu có tính an toàn và hiệu quả cao.

Trẻ em cần được tiêm một liều vaccine và người lớn được tiêm hai liều. Một số trường hợp có thể có thủy đậu sau tiêm phòng.

Chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu như thế nào?

Theo các chuyên gia, khi trẻ có triệu chứng sốt, phát ban phỏng nước, gia đình nên cách ly con không tiếp xúc với mọi người xung quanh để tránh lây nhiễm. Phòng thông thoáng, sạch sẽ, có ánh nắng mặt trời.

Nếu trẻ sốt trên 38º5 độ, cho trẻ uống thuốc hạ sốt thành phần paracetamol 10-15mg/kg cách 4-6 giờ/ lần, kết hợp chườm ấm. Lưu ý khi chườm ấm cho trẻ thủy đậu, cần dùng nước ấm tan giá (không quá ấm nóng) để tránh gây vỡ, bỏng rát các phỏng nước trên cơ thể.

Bên canh đó, vệ sinh cơ thể, chăm sóc da đúng cách. Không nên kiêng tắm, kiêng nước như dân gian. Hiện nay, vẫn có nhiều người quan niệm mắc bệnh thủy đậu phải kiêng nước, kiêng gió nên không tắm cho con.

Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng, khi trẻ mắc thủy đậu cha mẹ nên vệ sinh cơ thể, chăm sóc da đúng cách để tránh nhiễm khuẩn khiến tình trạng của trẻ càng nặng hơn.

Nếu con có các biểu hiện ho nhiều, khó thở, mệt mỏi, li bì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Cách khắc phục đau ngực cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn thai kỳ

N.Mai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *