Chó dại cắn liên tiếp 5 người ở Đồng Nai

Chó dại cắn liên tiếp 5 người ở Đồng Nai

Sau khi cắn liên tiếp 5 người dân, lực lượng chức năng đã bắt nhốt và tiến hành lẫy mẫu xét nghiệm, kết quả xác định con vật mang virus dại.


Theo lời một phụ nữ là nạn nhân kể lại, trưa ngày 25/7, người này đến nhà con trai ở cùng xóm chơi. Lúc này, các cháu của bà đang đứng ở ngoài ngõ thì bị 1 con chó lạ tấn công, bà và con trai chạy ra can thiệp thì bà cũng bị cắn.

“Con chó trên nặng khoảng 15 kg không rõ của nhà ai. Khi cắn, con chó có biểu hiện chảy nước dãi. Sau khi cắn tôi và 2 cháu nhỏ, con chó này bỏ chạy vào nhà 1 người dân ở gần đó và tiếp tục cắn thêm 2 người nữa”, người phụ nữ thông tin.

Thấy con chó có biểu hiện của bệnh dại nên 5 người bị chó cắn sau đó đã được đưa đi tiêm vaccine phòng dại, trong đó có 4 người tiêm cả huyết thanh kháng dại.

Con chó sau đó đã được người dân bắt nhốt lại. Lực lượng thú y đã tiến hành lấy mẫu gửi Trung tâm chẩn đoán, xét nghiệm động vật (trực thuộc Chi cục thú y vùng IV) để tiến hành xét nghiệm.

Ngày 26/7, Chi cục thú y vùng IV gửi thông báo kết quả về Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai, xác định mẫu gửi xét nghiệm có virus dại.

Theo CDC Đồng Nai, ngoài cắn 5 người dân, con chó dại này còn cắn thêm nhiều con chó của các hộ dân lân cận, ghi nhận tại thời điểm điều tra có 2 con chó đã có biểu hiện mắc bệnh vì vậy đã yêu cầu người dân nhốt lại để theo dõi.

Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cho biết, khu vực này có rất nhiều hộ dân nuôi chó, mèo thả rông và chưa được tiêm vaccine phòng dại. Sau khi xuất hiện các ca bệnh trên, lực lượng thú y huyện đã tiêm phòng dại cho 362 con chó và 3 con mèo.

“Có khả năng cao nhiều con chó mèo quanh khu vực này cũng đã bị cắn hoặc có tiếp xúc với con chó đã mắc dại, vì vậy người dân nhốt chó nhà lại trong vòng 14 ngày để theo dõi và tiêm phòng vaccine cho những con chó, mèo chưa được tiêm phòng”, bác sĩ khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *