Theo khoa học, mỗi giai đoạn phát triển của chuối sẽ có những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Những ai nên ăn chuối xanh?
Người bệnh tiểu đường: Bác sĩ Cijith Sreedhar, Giám đốc Phòng khám Y học Prakriti Shakti, Kerala (Ấn Độ), cho biết bệnh nhân tiểu đường nên ăn chuối xanh vì nó chứa nhiều tinh bột kháng, có chức năng giống như chất xơ hòa tan và bổ sung lượng lớn vào thức ăn, theo Indian Express.
Mỗi giai đoạn phát triển của chuối đều có các lợi ích sức khỏe khác nhau. Ảnh SHUTTERSTOCK
Người có mức cholesterol cao : Một đ.ánh giá vào tháng 6.2018 trong nghiên cứu mang tên “Nghiên cứu Dinh dưỡng” cho thấy tinh bột kháng có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL. Vì vậy, người có mức cholesterol cao nên ăn chuối xanh, theo Indian Express.
Những lợi ích sức khỏe khác của chuối xanh
Ngoài ra, tinh bột kháng trong chuối xanh có tác dụng như chất xơ, mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Chất xơ là thức ăn của vi khuẩn trong cơ thể. Cơ thể chứa đầy vi khuẩn, với 98% vi khuẩn trong cơ thể là vi khuẩn có lợi và đa số hoạt động của cơ thể phụ thuộc vào chúng.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Sức khỏe đường ruột được xác định bởi các axit béo chuỗi ngắn – loại axit có rất ít trong thực phẩm ăn vào. Chính vi khuẩn sẽ chuyển đổi chất xơ hoặc tinh bột kháng thành axit béo chuỗi ngắn cần thiết này để ngăn ngừa các bệnh mạn tính, theo Indian Express.
Chống ung thư: Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle và Leeds (Anh) đã nghiên cứu khoảng 1.000 người mắc hội chứng Lynch – một bệnh di truyền gây ra ung thư. Các phát hiện được công bố trên tạp chí y khoa về phòng chống ung thư Cancer Prevention Research, nhấn mạnh rằng bổ sung tinh bột kháng hằng ngày với liều lượng bằng 1 quả chuối hơi xanh trong khoảng thời gian 2 năm, có thể giảm đến 2/3 số ca ung thư, theo Indian Express.
Người không mắc bệnh tiểu đường hay cholesterol cao có thể ăn chuối chín. Ảnh SHUTTERSTOCK
Những ai nên ăn chuối chín?
Người không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay cholesterol cao : Những người này có thể ăn chuối chín. Chuối chín rất giàu dưỡng chất thực vật và chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Người mất ngủ: Chuối chín có hàm lượng tryptophan cao và làm tăng nồng độ “hoóc môn ngủ” serotonin – giúp ngủ ngon.
Phụ nữ t.iền mãn kinh : Chuối chín rất giàu vitamin B6, giúp giảm các triệu chứng của hội chứng t.iền k.inh n.guyệt ở phụ nữ, theo Indian Express.
5 lợi ích bất ngờ của nước ép xương rồng đối với sức khoẻ
Nước ép xương rồng rất giàu dưỡng chất và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: chống viêm, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân…
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường loại 2
Uống nước ép xương rồng thường xuyên giúp duy trì lượng đường trong m.áu.
Pectin và chất xơ hòa tan có trong loại nước ép này giúp làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào trong cơ thể. Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên thường xuyên uống nước ép xương rồng để thấy được hiệu quả không ngờ của nó.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ngăn ngừa ung thư
Nước ép xương rồng lê gai được biết đến là giàu chất chống oxy hóa như phenolic, flavonoid, betalain, giúp ức chế sự phát triển của ung thư đại tràng cũng như các tế bào ung thư tuyến t.iền liệt .
Tuy nhiên, vẫn còn cần nhiều nghiên cứu chính xác hơn nữa để biết tác động của những phát hiện này và lợi ích của nó trên các loại ung thư khác.
Chống viêm
Nếu bạn đang bị các bệnh như viêm khớp, bệnh gút, viêm ruột, đau đầu, đau cơ mãn tính hoặc mức độ oxy hóa cao, thì các đặc tính chống viêm của loại nước ép này có thể đáp ứng chính xác những gì mà bạn đang cần.
Các chất phytochemical và chất chống oxy hóa khác có trong loại nước ép rau này cung cấp hầu hết các lợi ích để làm dịu các chứng viêm đã nói ở trên.
Hỗ trợ giảm cân
Nước ép xương rồng cực kỳ ít calo, mỗi cốc nước ép của nó chỉ chứa 15 calo, có nghĩa là bạn có thể uống khá nhiều nước ép này mà không ảnh hưởng đến lượng calo hàng ngày của bạn.
Khi tiêu thụ nó, nó sẽ giúp cơ thể luôn có cảm giác no và cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng, vì vậy nó có thể ngăn chặn bạn ăn vặt và ăn quá nhiều mà không ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng của bạn.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hàm lượng cao các chất phytochemical trong cây xương rồng giúp ngăn chặn các khối u và tăng phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong nước ép xương rồng cũng bảo vệ cơ thể chống lại quá trình lão hóa sớm.
Tác dụng phụ của nước ép xương rồng
Nước xương rồng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ sức khỏe của bạn, nhưng có một số rủi ro sức khỏe tiềm ẩn và tác dụng phụ mà bạn nên biết.
– Chứng mệt mỏi sau khi say: Đối với những người có dạ dày nhạy cảm hoặc phản ứng nặng với rượu có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.
– Bệnh tiểu đường: Loại nước ép này được biết đến với khả năng hạ đường huyết. Nhưng những người có lượng đường trong m.áu thấp có thể bị hạ đường huyết một cách nguy hiểm, gây suy yếu, mất nhận thức và thậm chí gây ngất xỉu.
– Các vấn đề về dạ dày: Các tác dụng phụ thường gặp đối với những người không quen uống nước xương rồng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy , chuột rút, đầy hơi và các loại rối loạn tiêu hóa khác.
– Tương tác với thuốc: Các chuyên gia không khuyên bạn nên uống nước trái cây xương rồng trước khi dùng thuốc hàng ngày, trường hợp này tương tự như nước trái cây có thể ức chế một số loại thuốc, đặc biệt là những loại thuốc đối với thận, gan và tuỵ.