Còn trẻ đã rụng tóc: Coi chừng vì “ghiền” những thức uống này

Còn trẻ đã rụng tóc: Coi chừng vì “ghiền” những thức uống này

Các nhà khoa học từ Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã đi tìm nguyên nhân vì sao chứng rụng tóc nặng nề dẫn đến hói có xu hướng trẻ hóa ở người từ 18-45 tuổi, kết quả khá bất ngờ.


Gần 2.000 tình nguyện viên là nam giới tuổi 18-45 tuổi mắc chứng rụng tóc sớm đến mức hói đầu, đến từ nhiều vùng của Trung Quốc, đã được tuyển chọn cho nghiên cứu. 

Những dữ liệu thu thập từ các tình nguyện viên khá đa dạng, những thứ được cho là liên quan đến chứng rụng tóc kiểu nam (MPHL), cũng như liên quan đến nội tiết giống rụng tóc kiểu nữ (FPHL), chỉ khác nhau chủ yếu ở khu vực bị rụng tóc (nam chủ yếu ở đỉnh đầu, nữ chủ yếu dọc theo đường ngôi hoặc phía trên thái dương).

Rụng tóc liên quan đến nội tiết nói chung thường được quy cho các yếu tố di truyền, tình trạng lo âu, thời gian ngủ, tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), tiền sử bệnh, hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc, chế độ ăn uống.

Phân tích dữ liệu chi tiết, các nhà khoa học từ Đại học Thanh Hoa đã chỉ ra yếu tố tác động mạnh mẽ nhất: Chế độ ăn uống.

Chi tiết hơn, nhóm bị rụng tóc nặng nề nhất là nhóm ghiền những đồ uống có đường bao gồm nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây có đường, sữa ngọt, trà ngọt, cà phê ngọt… và các đồ uống hỗn hợp có chứa nhiều đường khác.

Các nhà khoa học nhận thấy mức báo cáo tiêu thụ đồ uống có đường cao tập trung ở độ tuổi 13-29, điều này giúp lý giải vì sao chứng rụng tóc lại ám ảnh người trẻ hiện đại.

Hàm lượng đường cao trong các đồ uống này dẫn đến nồng độ glucose huyết thanh cao hơn, kích hoạt “con đường polyol”, một cơ chế được chứng minh là liên quan đến các triệu chứng sinh hóa của rụng tóc liên quan đến nội tiết.

Ngoài ra, người ghiền đồ uống có đường cũng có xu hướng ăn chế độ nhiều chất béo, bao gồm các món thức ăn nhanh, ăn vặt mà giới trẻ ưa chuộng. Ăn nhiều chất béo đã được các nghiên cứu khác chứng minh là dẫn đến rụng tóc.

Bên cạnh đó, đồ uống có đường từng được chứng minh có tác động đến cảm xúc. Sức khỏe tinh thần kém trở thành yếu tố trung gian bồi thêm vào khiến tình trạng rụng tóc nặng nề hơn.

Viết trong bài công bố trên Nutrients, các tác giả cho biết đồ uống chứa nhiều đường có rất nhiều tác hại đến sức khỏe nhưng những lời cảnh báo chưa được quan tâm đúng mức. Họ hy vọng khám phá mới về tác động đến ngoại hình sẽ giúp giới trẻ chú ý hơn và hạn chế chúng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *