Hempcrete – vật liệu xây dựng thân thiện, bền vững

Hempcrete là tên gọi của một loại vật liệu xây dựng được tạo thành khi thêm sợi cây gai dầu vào vôi để có một loại vật liệu nhẹ, dễ định hình như các khối bê tông xỉ than.

3 5b61
Đây là loại vật liệu có tính linh hoạt, có khả năng cách nhiệt tự nhiên

Hempcrete thực tế đã được tìm thấy trong các trụ cầu ở Pháp, xây dựng vào thế kỷ thứ VI. Từ khi được phát hiện, loại vật liệu này ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Hempcrete được biết đến là một vật liệu xây dựng bền vững được chế xuất từ cây gai dầu. Đây là loại cây có thể trồng và phát triển nhanh chóng. Qua chế xuất, loại vật liệu này cung cấp khả năng cách nhiệt tự nhiên, không thấm nước, thoáng và rất linh hoạt. Hempcrete không chứa chất độc hại, có khả năng chống nấm mốc, gần như không cháy. Hempcrete được giới chuyên gia dự báo sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho các vật liệu xây dựng xanh.

Cây gai dầu là cây có thể phát triển nhanh chóng, cần ít nước tưới và lượng phân bón không nhiều. Loại cây này có sức sống tốt, có khả năng sinh trưởng cao ở hầu hết mọi khu vực. Sau bốn tháng trồng, cây gai dầu có thể thu hoạch trong khi các loại cây thân gỗ phải mất đến 20 năm hoặc lâu hơn để trưởng thành. Là một nguồn năng lượng tái tạo, cây gai dầu tạo ra sinh khối nhiều hơn các loại cây trồng khác.

Hempcrete có trọng lượng rất nhẹ (nhẹ hơn bê tông khoảng 7-8 lần). Loại vật liệu này có thể trôi nổi trên mặt nước. Tuy Hempcrete không được sử dụng như một yếu tố cấu trúc trong xây dựng nhưng lại được thêm vào giữa các khung gỗ hay bê tông nhằm mục đích tăng tính cách điện. Thực tế, người ta đã sử dụng vật liệu này để xây dựng một tòa nhà cao 10 tầng ở châu Âu.

Theo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *