Không chỉ là thực phẩm dân dã, ngon miệng, loại thịt này còn đóng vai trò rất lớn trong việc phòng ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe não bộ.
Thịt ếch từ lâu đã trở thành một thực phẩm quen thuộc với người Việt. Thịt ếch có thể chế biến thành các món ăn ngon như ếch xào sả ớt, cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào lăn… được nhiều người ưa chuộng.
Ngoài hương vị thơm ngon, thịt ếch còn có thành phần dinh dưỡng phong phú với protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, vitamin A, B, D, E, canxi,… cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân nhanh hơn. Một chiếc đùi ếch chứa 73g calories, 16g protein, giúp bạn bổ sung năng lượng và protein nạc vào cơ thể. Đặc biệt, thịt ếch là món ăn giàu dinh dưỡng mà không gây béo.
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, thịt ếch còn sở hữu nhiều lợi ích sức khỏe đáng chú ý như:
-Tăng cường sức khỏe não bộ
Trong thịt ếch chứa nhiều axit omega 3 giống các loại cá béo, có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Loại axit béo này cũng thúc đẩy chức năng nhận thức bằng cách cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nếu ăn thịt ếch với số lượng hợp lý, bạn còn có thể trì hoãn quá trình lão hóa và giảm bớt nếp nhăn.
-Cung cấp natri cho cơ thể
Thịt đùi ếch là nguồn thực phẩm cung cấp natri tuyệt vời. Khẩu phần 100 gam đùi ếch cung cấp 58 gam natri. Natri giúp tăng cường sự co cơ và duy trì chất lỏng trong cơ thể cũng như giúp duy trì huyết áp ổn định. Bạn có thể bổ sung natri cho cơ thể bằng cách ăn đùi ếch nấu chín và hạn chế nêm nếm gia vị.
-Tăng cường chức năng của các enzyme
Thịt ếch chứa magiê với vai trò bổ trợ trong việc tăng cường chức năng của các enzyme trong cơ thể. Ngoài ra, bổ sung đủ lượng magie theo nhu cầu hằng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch cũng như sức khỏe của xương. Do đó, các chuyên gia khuyến khích nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu magiê như thịt ếch để có lợi cho sức khỏe.
-Cung cấp sắt cho cơ thể
Tác dụng tiếp theo của thịt ếch chính là cung cấp chất sắt và khoáng chất, giúp vận chuyển oxy đến các bộ phận trên cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng tăng cường chức năng não bộ và hình thành hemoglobin – một trong những thành phần tạo nên hồng cầu. Với phụ nữ nói riêng, chúng đóng vai trò quan trọng để bổ sung lượng m.áu mất đi do k.inh n.guyệt hàng tháng.
-Ngăn ngừa ung thư
Trong một nghiên cứu của giáo sư Chris Shaw (Anh), trong thịt ếch có chứa 2 loại protein đặc biệt có khả năng ức chế các tế bào ung thư. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ ngăn chặn tác hại của các gốc tự do, nhờ vậy mà t.iêu d.iệt các khối u ác tính cực hiệu quả. Đây là loại thịt hiếm hoi có khả năng chống ung thư rất ít người biết.
Mặc dù thịt ếch mang lại nhiều lợi ích nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Những nhóm người không nên ăn thịt ếch là:
-Trẻ nhỏ dưới 1 t.uổi
Trẻ nhỏ dưới 1 t.uổi nên hạn chế ăn thịt ếch vì sức đề kháng còn yếu, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Theo các tài liệu nghiên cứu, do ếch sống ở ngoài đồng ruộng nên tỉ lệ ếch nhái có ấu trùng sán ở Việt Nam cao đến 75%. Loại ấu trùng ký sinh độc hại trong thịt ếch có tên là giun đầu gai, sau khi chui xuống dạ dày sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp nơi trong cơ thể. Loài ấu trùng này di chuyển đến đâu sẽ tiết dịch gây viêm, hoại tử vùng đó. Vì vậy, bệnh nhân sẽ có những cơn đau nhói, thậm chí đau như xé thịt ở các cơ quan tương ứng. Nếu ấu trùng di chuyển đến da sẽ tạo thành những cục u, khi sờ thấy nhúc nhích dưới da và thay đổi vị trí nhanh chóng, biến mất nhanh; đôi khi sưng phù và đỏ ngứa ở nhiều vùng nên bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhầm là dị ứng da.
-Phụ nữ mang thai
Nguy hiểm hơn cho phụ nữ mang thai, vì khi bị nhiễm, ấu trùng sán sẽ gây nhiễm bệnh cho cơ thể mẹ và thai nhi, ấu trùng sán còn có thể xuyên qua bào thai xâm nhập vào thai nhi và có thể gây nguy hại cho thai. Đó chưa kể là hiện nay ếch còn bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu ở ruộng đồng, người đ.ánh bắt ếch dùng mồi tẩm chất gây mùi mạnh, trong đó có mã t.iền (một đông dược độc) để dễ đ.ánh bắt ếch… rất nguy hại cho cả mẹ và thai nhi. Trong hạt mã t.iền có chứa chất độc hại, người ăn phải có thể bị lên cơn co giật kiểu uốn ván, hô hấp bị co giật kéo dài, thậm chí t.ử v.ong vì ngạt thở.
Bên cạnh đó, khi ăn thịt ếch cần nhớ kỹ những lưu ý dưới đây:
– Đảm bảo ăn chín uống sôi, chỉ ăn khi thịt ếch đã chín kỹ. Tuyệt đối không ăn thịt ếch sống hay dùng thịt ếch sống đắp lên mắt để chữa bệnh đau mắt như quan niệm của một số người.
– Khi sơ chế cần tránh dùng chung giao thớt giữa thịt chín và thịt sống kẻo lây nhiễm chéo. Khu vực sơ chế cần sạch sẽ, đảm bảo.
– Nếu nhận thấy những vùng màu trắng trên thịt cần loại bỏ những cá thể sán, hoặc khứa bỏ những vùng có sán đó.
– Sơ chế ếch cần làm sạch ruột và tách những đường gân chỉ trên đùi ếch để loại bỏ những ấu trùng sán ẩn ở bên trong trước khi chế biến thành món ăn.
– Cẩn thận khi lựa chọn sản phẩm và chế biến đối với loại ếch nhập lậu không rõ nguồn gốc. Nên chọn mua ếch ở nơi uy tín, sạch sẽ.
Lợi ích sức khỏe của nước ép cải bó xôi sẽ khiến bạn ngạc nhiên
Rau bina hay cải bó xôi là một loại rau mà bạn có thể thưởng thức theo nhiều cách: ăn sống, hấp, xào hoặc ép lấy nước.
Loại rau này cũng là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt với, tốt cho làn da, mái tóc, thị lực, thậm chí ngừa ung thư.
Nước ép cải bó xôi (cùng với các loại trái cây và rau quả khác) là một xu hướng phổ biến của nhiều người vì nó cung cấp cho bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà không cần nấu nướng phức tạp.
Trong cải bó xôi có nhiều natri, kali, canxi, phospho, magie, sulfur, mangan, kẽm, sắt, đồng…; nhiều vitamin B, C, t.iền vitamin A, B12 và protid, glucid, lipid, nước, chất xơ…
Trong rễ của loại rau này có chất glucosid tác dụng làm giảm cholesterol trong m.áu. Ngoài ra, rau cải bó xôi tính ngọt, mát nên cải bó xôi còn được dùng chữa tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm sáng mắt, suy nhược cơ thể, thanh nhiệt tiêu độc, chống c.hảy m.áu…
Khi bạn thường xuyên uống nước ép cải bó xôi, bạn sẽ giúp ích cho cơ thể bằng cách cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của uống nước ép cải bó xôi:
Kiểm soát các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường
Theo Medical Daily, cải bó xôi là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là axít alpha-lipoic giúp tăng mức insulin. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường có thể được hưởng lợi đáng kể từ nước ép rau bina vì loại rau này cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thần kinh ngoại biên cũng như giảm lượng đường trong m.áu.
Giúp chăm sóc thị lực
Vì rau bina chứa beta carotene, lutein và zeaxanthin nên thị lực của bạn được cải thiện đáng kể theo thời gian. 3 thành phần này đều có vai trò trong sự phát triển thị lực- sự phát triển của điểm vàng hay hoàng điểm của mắt. Điểm vàng giúp kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt. Nhìn chung, nó giúp giảm nguy cơ thoái hóa mắt.
Tốt cho làn da và mái tóc
Làn da của bạn bắt đầu sáng lên và mái tóc của bạn trở nên khỏe mạnh hơn
Do mức độ chống oxy hóa tăng lên trong nước ép cải bó xôi, nên thức uống này giúp tái tạo tế bào và giữ cho làn da của bạn luôn đủ nước. Làn da khỏe mạnh đến từ cách tự nhiên chống lại các chất oxy hóa bên trong cơ thể bạn.
Mặt khác, hàm lượng vitamin A, B, C có trong nước ép rau bina giúp kích thích mọc tóc và cải thiện độ dày.
Ngăn ngừa ung thư
Ung thư đến từ một số yếu tố, bao gồm tác động gây ung thư của các amin dị vòng. Những chất gây ung thư này đến từ các khu vực bị cháy trong thực phẩm nướng ở nhiệt độ cao. Uống nước ép rau bina, có chứa chất diệp lục, là một chất ngăn chặn hiệu quả các amin có thể gây ra những bất thường trong tế bào có thể tiến triển thành ung thư.
Theo Webmd, rau cải bó xôi rất giàu lutein và zeaxanthin, các carotenoid giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể bạn. Chúng được tìm thấy trong cải bó xôi và các loại rau lá xanh đậm khác.
Một số nghiên cứu cho thấy chúng có thể bảo vệ chống lại ung thư miệng, thực quản và dạ dày. Một nghiên cứu trên 490.000 người cho thấy những người ăn nhiều rau cải bó xôi ít có nguy cơ bị ung thư thực quản hơn. Một số nghiên cứu cho thấy carotenoid trong cải bó xôi và các loại thực phẩm khác cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung, phổi và đại trực tràng.
Bạn sẽ nhận được nhiều lutein nhất từ cải bó xôi sống hoặc nấu chín. Thưởng thức nó trong món salad, hấp hoặc xào với tỏi và dầu ô liu, hoặc xào thành súp. Để thay đổi, hãy thay thế cải xoăn, cải xanh, cải Thụy Sĩ… Nhưng cải bó xôi là “ngôi sao”.
Bạn không cảm thấy uể oải/mệt mỏi
Vì nước ép rau bina có nhiều vitamin và khoáng chất nên nó giúp cơ thể bạn tái tạo và phục hồi nhanh chóng. Sự cân bằng tổng thể của cơ thể được duy trì 100% nhờ các thành phần của nước ép rau bina như magie và folate.
Nếu bạn muốn bắt đầu sống một cuộc sống lành mạnh nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện các bước nhỏ và tạo ra một phiên bản nước ép kết hợp rau và trái cây yêu thích của bạn. Điều quan trọng là uống những loại rau ép này mỗi ngày và cuối cùng bạn sẽ thấy kết quả lâu dài.