Việc móng tay chẻ, nứt làm hỏng vẻ ngoài của móng tay, ảnh hưởng đến sức khỏe móng… Móng tay khỏe mạnh không chỉ đẹp mà còn giúp bảo vệ đầu ngón tay khỏi những chấn thương có thể xảy ra trong các hoạt động hàng ngày.
Móng tay chẻ, nứt là dấu hiệu của móng tay giòn hoặc yếu. Móng tay có thể tách theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Việc chẻ nứt móng tay có thể là ngẫu nhiên hoặc là kết quả của một chấn thương gần đây. Nhưng móng tay bị chẻ đôi cũng có thể là dấu hiệu của n.hiễm t.rùng móng, tình trạng bệnh lý hoặc thậm chí là thiếu vitamin…
1. Biểu hiện của móng tay chẻ, nứt
Móng tay được tạo thành từ nhiều lớp keratin ép lại với nhau. Khi móng bị tách ra, một số lớp keratin sẽ tách ra khỏi các lớp còn lại. Điều này làm cho móng tay của bạn trông như bị tách ra hoặc bong tróc.
Một số biểu hiện của móng tay chẻ, nứt:
Có rãnh hoặc chẻ nứt theo chiều dọc hoặc ngang
Những đường gờ sâu
Rỗ móng
Đốm trắng
Thay đổi màu vàng hoặc nâu trên móng…
Móng tay có thể bị chẻ theo chiều dọc…
Móng tay nứt theo chiều ngang.
2. Nguyên nhân khiến móng tay chẻ, nứt?
Nhiều nguyên nhân có thể khiến móng tay chẻ, nứt và cách móng tay bị chẻ, nứt có thể là manh mối quan trọng để tìm ra nguyên nhân.
Móng tay có thể nứt theo chiều ngang (onychoschizia) thường là dấu hiệu cho thấy có sự tổn thương ở các protein kết nối các lớp móng, hoặc theo chiều dọc (onychorrhexis) có thể là dấu hiệu cho thấy có tổn thương ở nền móng.
Tuy nhiên, đôi khi móng tay chẻ, nứt mà không có nguyên nhân cụ thể và thi thoảng xảy ra với mọi người. Nhưng nếu móng tay của bạn thường xuyên chẻ, nứt… có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang xảy ra.
Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến móng tay chẻ, nứt:
– Nấm móng tay : Nấm móng tay phát triển khi nấm ngoài da lây nhiễm vào móng tay, làm hỏng móng bằng cách phá hủy chất sừng. Điều này có thể dẫn đến sự đổi màu móng, đốm trắng và tách móng. Theo thời gian, nấm có thể tấn công vào nền móng, khiến móng trở nên yếu và dễ gãy.
– Chấn thương móng tay: Vết thương ở móng có thể gây nứt ngang. Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân duy nhất. Việc cắn móng tay có thể dẫn tới nứt móng. Bạn cũng có nhiều khả năng bị tách móng nếu tay và móng thường xuyên bị ẩm ướt do công việc.
Có thể bảo vệ móng tay và bàn tay bằng cách đeo găng tay nếu tay bạn thường xuyên tiếp xúc với nước và điều kiện ẩm ướt.
– Lão hóa : Khi già đi, móng tay có sự thay đổi như phát triển chậm hơn và dễ bị phân tách và đổi màu hơn. Bạn có thể nhận thấy móng tay chẻ, nứt theo cả chiều ngang và chiều dọc.
Nhiều người dùng thực phẩm bổ sung biotin và collagen để cải thiện sức khỏe tóc và móng.
– Sơn móng tay: Sơn móng tay giúp cải thiện vẻ ngoài của móng trông đẹp hơn, nhưng sơn móng tay và chất tẩy rửa có thể làm móng tay yếu đi. Một số loại nước tẩy sơn móng tay có thể mạnh hơn những loại khác, nhưng theo thời gian, chúng đều có thể khiến móng dễ bị chẻ, nứt.
Tạm ngừng sử dụng mỹ phẩm làm móng có thể giúp bạn tránh được tình trạng móng chẻ ngọn.
– Điều kiện y tế: Một số tình trạng da cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay. Bệnh chàm, bệnh vẩy nến có thể khiến móng tay giòn và gãy. Ngoài ra, móng tay chẻ đôi cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp, thiếu m.áu và bệnh tim.
– Thiếu vitamin: Một số thiếu hụt vitamin có thể gây nứt móng. Nếu không nhận đủ biotin, sắt hoặc canxi… bạn có thể nhận thấy móng bị nứt và những thay đổi khác ở móng. Nếu bạn đang mang thai, cơ thể sẽ cần thêm vitamin và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu của em bé đang lớn. Nhiều người nhận thấy móng tay bị nứt khi mang thai nếu họ không nhận đủ các loại vitamin này.
– Hóa trị : Thuốc hóa trị có thể khiến móng tay giòn, chẻ ngọn. Thuốc hóa trị tấn công các tế bào đang phát triển. Điều này giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư nhưng nó cũng dẫn đến sự phá hủy các tế bào bình thường phát triển như tế bào móng tay hoặc tóc.
Thiếu vitamin có thể là nguyên nhân khiến móng tay chẻ, nứt.
3. Làm thế nào sửa chữa móng tay chẻ, nứt?
Sửa móng tay chẻ, nứt khá dễ dàng. Nếu móng chẻ ngang ở mép móng, bạn có thể cắt bớt hoặc giũa bớt những phần lởm chởm và để móng mọc lại tự nhiên.
Nếu vết nứt lớn hơn, có thể bôi keo dán móng hoặc sơn móng tay trong suốt để giữ keratin lại với nhau cho đến khi móng mọc ra. Sau đó, có thể cắt bớt hoặc giũa phần tách.
Nếu vết thương ở móng gây ra vết nứt, nên đi khám để được xử lý thích hợp. Nếu tất cả các móng tay của bạn đều bị tách ra hoặc bạn nhận thấy móng tay giòn, dễ gãy… cần đi khám càng sớm càng tốt. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh lý hoặc tình trạng thiếu vitamin cần bổ sung.
4. Bạn có thể giảm nguy cơ bị gãy móng tay không?
Nếu tình trạng n.hiễm t.rùng, thiếu vitamin hoặc tình trạng bệnh lý khiến móng tay của bạn bị chẻ, nứt… việc điều trị tình trạng này sẽ giúp móng tay mọc trở lại chắc khỏe.
Trong trường hợp không biết nguyên nhân hoặc do lão hóa, một số cách có thể giúp củng cố sức khỏe của móng tay như:
– Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn chế độ ăn nhiều đường tinh luyện và thực phẩm chế biến sẵn.
– Cân nhắc việc bổ sung biotin: Biotin (vitamin B7) có thể cải thiện độ chắc khỏe của móng tay, nhưng các nghiên cứu còn chưa thống nhất. Tuy nhiên, một số nghiên cứu về tác dụng của biotin đối với sức khỏe móng tay rất đáng khích lệ.
– Bổ sung collagen : Collagen là một loại protein giúp móng chắc khỏe. Có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung collagen hàng ngày có thể cải thiện độ chắc khỏe và sự phát triển của móng. Bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm giàu collagen vào chế độ ăn uống của mình.
– Đeo găng tay: Đeo găng tay khi làm việc luôn là cách tốt để bảo vệ móng tay tay. Tuy nhiên, tránh đeo găng tay chật khi tay ướt.
– Cân nhắc dùng kem dưỡng ẩm: Có một số loại kem dưỡng ẩm có thể giúp cải thiện hàm lượng nước trong móng, đặc biệt nếu móng giòn là do khô quá mức. Một số trong số này bao gồm lanolin, propylene glycol và glycerin…
Thường xuyên ăn khoai lang vào bữa sáng, cơ thể có thay đổi gì?
Củ khoai lang là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, một trong những món ăn sáng được nhiều người ưa thích.
Khoai lang bổ dưỡng, được bán nhiều trên thị trường và là món quen thuộc trên đường phố.
Ưu điểm của khoai lang là hàm lượng dinh dưỡng cao và ít chất béo khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho bữa sáng của nhiều người.
Vậy thường xuyên ăn sáng bằng khoai lang sẽ mang lại những thay đổi gì cho cơ thể?
Khoai lang là món ăn sáng nhiều người ưa thích (Nguồn: Sohu)
Tăng cường khả năng miễn dịch
Mỗi dịp giao mùa, hoặc thời tiết sang đông lạnh cũng khiến khả năng mắc các bệnh cao lên. Lúc này, việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể là đặc biệt quan trọng. Khoai lang là một lựa chọn tốt bởi nó rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể chống lại virus.
Buổi sáng bạn có thể ăn sáng bằng khoai lang để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng. Đồng thời, chất xơ trong khoai lang có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động trơn tru hơn.
Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy khoai lang nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe, các nhà khoa học phát hiện trong khoai lang có protein kết dính, anthocyanin, flavonol và các hoạt chất khác có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, làm đẹp, kéo dài t.uổi thọ, hạ lipid m.áu và cải thiện sức khỏe của cơ thể.
Kiểm soát cân nặng
Đối với những người yêu cái đẹp, kiểm soát cân nặng chính là mục tiêu của họ. Thừa cân thường do chế độ ăn uống không phù hợp, ít vận động. Khoai lang là loại thực phẩm ít calo, ít chất béo, giàu năng lượng, rất lý tưởng để kiểm soát cân nặng.
Ăn khoai lang vào bữa sáng có thể giúp bạn giảm cân đồng thời hỗ trợ đáp ứng năng lượng cho các hoạt động diễn ra trong ngày. Lý do, chất xơ trong khoai lang có thể làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
Tốt cho đường ruột
Trước hết, chất xơ trong khoai lang có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn và giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Thứ hai, các vitamin và khoáng chất trong khoai lang có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và giảm sự xuất hiện của viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh khác.
Ngoài ra, khoai lang còn chứa hợp chất đặc biệt là axit Chlorogenic, tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do đối với đường tiêu hóa.