Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí nghiên cứu về thần kinh Nutritional Neuroscience, cho thấy ăn trứng có thể hỗ trợ chức năng não.
Trứng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm viêm, giúp xây dựng cơ bắp cho đến tăng cường hệ thống miễn dịch.
Nghiên cứu gần đây còn phát hiện trứng còn cải thiện chức năng nhận thức, theo chuyên trang sức khỏe Eatthis.
Trứng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm viêm, giúp xây dựng cơ bắp cho đến tăng cường hệ thống miễn dịch. ẢNH SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu bao gồm 79 người trong độ t.uổi từ 18 đến 75 t.uổi tham gia. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đ.ánh giá chức năng nhận thức của những người tham gia ở các thời điểm khác nhau trong quá trình thử nghiệm.
Kết quả đã phát hiện chất thủy phân protein trứng NWT-03 dẫn đến hiệu suất tốt hơn trong bài kiểm tra về phản ứng của cơ thể trước các tín hiệu.
Chuyên gia Kiran Campbell, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàn tại Trung tâm Y tế Covenant Healthcare Saginaw (Mỹ), cho biết: Nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần thủy phân NWT-03 có khả năng cải thiện chức năng nhận thức trong miền chức năng điều hành.
Nghiên cứu gần đây cho thấy ăn trứng có thể hỗ trợ chức năng não. Ảnh SHUTTERSTOCK
Ngoài ra, các thành phần khác của trứng cũng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức, chuyên gia Campbell nói.
Lòng đỏ trứng cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật có giá trị và tăng cường sức khỏe, chẳng hạn như choline, lutein và zeaxanthin. Theo một số nghiên cứu, những chất dinh dưỡng này cũng có thể liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức.
Đồng thời, chuyên gia Campbell khuyên mọi người nên tập trung vào một mô hình ăn uống lành mạnh tổng thể bao gồm mọi thứ mà cơ thể và bộ não cần để hoạt động ở mức tối ưu. Đó là chế độ ăn uống bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và protein nạc, đồng thời hạn chế đường bổ sung, mỡ động vật, đồ chiên và thịt chế biến sẵn.
Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực
Tiến sĩ Nigel Best, chuyên gia chăm sóc mắt của Phòng khám mắt và thị lực Specsavers (Anh), khuyến nghị 2 loại thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.
Tiến sĩ Best cho biết, các loại thực phẩm như ớt và kiwi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mắt.
Kiwi không chỉ giàu chất chống ô xy hóa, chất xơ mà còn chứa đầy vitamin C và E.
Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực. Ảnh SHUTTERSTOCK
Cả ớt và kiwi đều chứa hàm lượng zeaxanthin và lutein cao, giúp giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực.
Tiến sĩ Best nhấn mạnh rằng 3 phần kiwi hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác xuống 36%, theo nhật báo Express (Anh).
Tiến sĩ Best cho biết, một sự thật thú vị là ớt cung cấp lượng vitamin C nhiều nhất trên mỗi calo.
Ăn ớt sống tốt cho sức khỏe hơn vì nấu chín sẽ làm giảm lượng vitamin C.
Tại sao zeaxanthin và lutein lại quan trọng với mắt?
Cả zeaxanthin và lutein đều có đặc tính chống ô xy hóa mạnh, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và tăng cường sức khỏe của mắt và da.
Một sự thật thú vị là ớt cung cấp lượng vitamin C nhiều nhất trên mỗi calo. Ảnh SHUTTERSTOCK
Tại sao vitamin C lại quan trọng?
Vitamin C quan trọng là vì nó giúp hình thành collagen – một loại protein đóng góp vào cấu trúc của mắt, tiến sĩ Best giải thích.
Thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác là gì?
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết thoái hóa điểm vàng do t.uổi tác “không gây mù hoàn toàn”.
Tuy nhiên, nó có thể khiến các hoạt động hằng ngày như đọc chữ và nhận dạng khuôn mặt trở nên khó khăn.
Một số yếu tố có liên quan đến sự khởi đầu của thoái hóa điểm vàng bao gồm hút thuốc, huyết áp cao, thừa cân, t.iền sử gia đình bị thoái hóa điểm vàng.
Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến 1 hoặc cả 2 mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn trung tâm.
Một trong những triệu chứng đầu tiên thường là tầm nhìn bị mờ hoặc méo mó.
Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
Nhìn thấy các đường thẳng như gợn sóng hoặc quanh co
Nhìn vật thể thấy nhỏ hơn bình thường
Màu sắc có vẻ kém tươi sáng hơn.
Chẩn đoán sớm là điều quan trọng để giúp ngăn ngừa bệnh trở nên nặng hơn, theo nhật báo Express (Anh).