Thói quen ăn uống không phù hợp, không khoa học có thể dẫn đến thừa cân, béo phì và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Một chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố chính giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
TS.BS. Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Thống kê của Viện Tim mạch Việt Nam năm 2015 cho thấy, ở nước ta cứ 4 người thì có 1 người bị tăng huyết áp , chiếm tỷ lệ 25%. Đây là bệnh lý làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim lên 3 lần so với người không mắc bệnh.
Các bệnh lý tim mạch hầu hết đều có nguồn gốc từ lối sống. Thói quen ăn uống không hợp lý dẫn đến thừa cân béo phì và nhiều hệ lụy sức khỏe khác. Việc thiết lập chế độ ăn uống có kiểm soát và lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ của bạn đối với:
- Bệnh tim, suy tim, đột quỵ
- Các tình trạng dẫn đến bệnh tim, bao gồm mỡ máu cao, tăng huyết áp và béo phì.
- Các vấn đề sức khỏe mạn tính khác, bao gồm bệnh đái tháo đường type 2, loãng xương và một số bệnh ung thư.
Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra các khuyến nghị có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và các tình trạng khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn. Những người bị bệnh tim như suy tim hoặc các vấn đề sức khỏe khác như bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp nên trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống nào là tốt nhất và phù hợp nhất.
1. Ăn nhiều trái cây và rau
Nhận thêm chất xơ bằng cách ăn cả trái cây thay vì uống nước trái cây.
Trái cây và rau quả là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim của bạn. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ , vitamin và khoáng chất tốt. Hầu hết các loại trái cây đều ít chất béo, calo, natri và cholesterol. Mỗi ngày bạn nên ăn 5 khẩu phần trái cây và rau củ trở lên.
TS. Nguyễn Trọng Hưng cho biết: Nhu cầu khuyến nghị cho rau và quả chín từ 500-600g/ ngày. Chú ý nên ăn trái cây ở dạng múi, miếng để kiểm soát được số lượng, không nên uống nhiều nước trái cây vì rất dễ gây ra hiện tượng thừa năng lượng.