Các bất ổn khi ngủ cảnh báo nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi

avatar1681640855599 1681640855677955759113

Theo nghiên cứu được công bố đầu tháng 4 trên tạp chí Neurology, nếu khó ngủ, bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu của gần 4.500 cá nhân trên toàn cầu, khoảng một nửa trong số họ từng bị đột quỵ. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 62.

Theo Fortune , những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người ngủ đủ 7 tiếng như khuyến nghị đối với người trưởng thành. Nhóm tác giả cũng nhận thấy những người ngủ hơn 9 tiếng có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi.

Các bất ổn khi ngủ cảnh báo nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi - Ảnh 1.

Giấc ngủ không đạt chất lượng có thể gây ra nhiều nguy hại. Ảnh minh họa: Free Photo

Ngoài ra, những người ngủ trưa lâu hơn một giờ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 90% so với những người ngủ trưa chưa đầy một giờ.

Nhóm tác giả còn ghi nhận mối liên hệ giữa các vấn đề về hô hấp khi ngủ và nguy cơ đột quỵ. Những người ngủ ngáy có thể bị đột quỵ cao hơn 91% so với những người không ngáy và những người có tình trạng ngưng thở khi ngủ dễ bị đột quỵ cao hơn gấp ba lần.

Theo các nhà chuyên môn, những người có năm hoặc nhiều hơn các triệu chứng sau đây có nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần. Đó là ngáy, ngưng thở, khụt khịt mũi khi ngủ; ngủ quá ít hoặc quá nhiều; ngủ trưa kéo dài; chất lượng giấc ngủ kém.

Christine McCarthy, chuyên gia lão khoa tại Đại học Galway ở Ireland là một trong những tác giả của nghiên cứu. Bà hy vọng những phát hiện trên sẽ thúc đẩy các bác sĩ tìm hiểu thêm về nguy cơ đột quỵ với những bệnh nhân gặp vấn đề về giấc ngủ.

Bí quyết để có một đêm ngon giấc

Các nhà chuyên môn cho biết nếu bạn có những yếu tố rủi ro trên, có một số cách để cải thiện giấc ngủ. Ngoài việc tìm cách điều trị nếu bạn nghi ngờ mình bị ngưng thở khi ngủ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyên bạn thực hiện các bước sau:

– Có thời gian đi ngủ và thức dậy nhất quán, kể cả vào cuối tuần.

– Đảm bảo phòng ngủ tối, yên tĩnh, nhiệt độ dễ chịu.

– Bỏ tất cả các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ, bao gồm TV, máy tính và điện thoại thông minh.

Các chuyên gia tại Khoa Y học Giấc ngủ của Đại học Harvard đưa ra một số lời khuyên bổ sung:

– Tránh sử dụng các chất kích thích như caffeine, rượu hoặc nicotine trong khoảng thời gian từ 4 tới 6 giờ trước khi đi ngủ.

– Không ngủ trưa lâu, ngủ trước 17h.

– Đừng ăn quá gần giờ đi ngủ. Nếu bạn vẫn muốn ăn, hãy tránh những thực phẩm sẽ khiến bạn khó tiêu.

– Uống đủ chất lỏng trước khi đi ngủ để không bị khát, nhưng không nhiều đến mức phải thức dậy để đi vệ sinh.

– Thường xuyên tập thể dục nhưng cần thực hiện 3 giờ trước khi đi ngủ. Tập thể dục có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ nhưng cũng kích thích giải phóng hormone gây căng thẳng cortisol, khiến mọi người tỉnh táo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *