Bắt đầu tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ 3 của Việt Nam

Sáng 15/8, Trường Đại học Y Hà Nội khởi động chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng Covid-19 giai đoạn 1 cho 100 tình nguyện viên tại Hà Nội.

Trong hai ngày 15-16/8, toàn bộ 100 người tình nguyện khỏe mạnh sẽ được tiêm mũi 1 vaccine ARCT-154. Đây là vaccine thứ ba tại Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người, do Bộ Y tế phê duyệt ngày 2/8.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết vaccine này phát triển theo công nghệ tương tự như vaccine Pfizer và Moderna đã được phê duyệt. Ông chia sẻ: “Tôi tin tưởng quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 sẽ thành công và Việt Nam sẽ sớm tự chủ được vaccine phòng Covid-19″.

Bộ Y tế mong muốn đến cuối năm 2021 hoàn thiện cả pha 3 quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154, gấp rút hoàn thiện nhà máy sản xuất vaccine ở khu công nghệ cao Hòa Lạc.

bat dau tiem thu nghiem vaccine covid 19 thu 3 cua viet nam 4fc 5960645

Tình nguyện viên tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154, sáng 15/8. Ảnh: N. Quyết

Giáo sư Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu viên chính của quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine này, cho biết: “Chỉ sau 2 ngày thông báo tuyển tình nguyện viên, hơn 800 người đăng ký tham gia, qua khám sàng lọc đã chọn được hơn 100 người đủ tiêu chuẩn”.

Trước khi tiêm thử nghiệm, các tình nguyện viên được khám sàng lọc và làm các xét nghiệm. Theo đề cương nghiên cứu lâm sàng vaccine ARCT-154 đã được Bộ Y tế phê duyệt, giai đoạn 1 thực hiện trên 100 người tình nguyện khỏe mạnh phân nhóm ngẫu nhiên theo tỷ lệ 3:1 (75% ARCT-154 và 25% giả dược), mục tiêu chính là đ.ánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch.

Người tình nguyện được tiêm 2 mũi vaccine ARCT-154 hoặc giả dược cách nhau 28 ngày. Các dữ liệu an toàn sau tiêm mũi 1 (ngày 1) đến 7 ngày sau tiêm mũi 2 (ngày 36) sẽ được đ.ánh giá. Nếu dữ liệu này được Hội đồng Đạo đức đ.ánh giá “vaccine thể hiện tính an toàn, khả năng dung nạp tốt”, sẽ xin phép cơ quan quản lý tiến hành sớm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

bat dau tiem thu nghiem vaccine covid 19 thu 3 cua viet nam 236 5960645

Thứ trưởng Thuấn (áo trắng) và giáo sư Văn (áo kẻ) chứng kiến tiêm thử nghiệm vaccine ARCT-154. Ảnh: N. Quyết

Theo đề cương nghiên cứu lâm sàng vaccine ARCT-154, cả ba giai đoạn thử nghiệm một, hai, ba đều thực hiện ở Việt Nam, gồm:

Giai đoạn một, thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội trên 100 người tình nguyện.

Giai đoạn hai, thực hiện trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu.

Giai đoạn ba, số lượng 20.600 người, gồm giai đoạn 3a (600 tình nguyện viên) và 3b (20.000 tình nguyện viên).

Vaccine ARCT-154 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học VinBioCare thuộc Tập đoàn VinGroup nhận chuyển giao công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ. Đây là vaccine Covid-19 thứ ba tại Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người, sau Nanocovax (đang thử nghiệm pha ba) và Covivac (đang thử nghiệm pha hai).

Theo VinGroup, các loại vaccine chống Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA của Arcturus đã và đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 và 3 tại Mỹ, Singapore và nhiều nước khác. Kết quả nhận được khả quan, tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt yêu cầu và đáp ứng độ an toàn, khả năng dung nạp.

100 người đầu tiên sắp tiêm thử vaccine Covid thứ ba của Việt Nam

Đại học Y Hà Nội dự kiến ngày 15 và 16/8 khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vaccine ARCT-154 phòng Covid-19, tiêm cho 100 tình nguyện viên tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, các tình nguyện viên khỏe mạnh, sẽ được tiêm mũi một vaccine ARCT-154 tại Trung tâm thử nghiệm lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội. Trước khi tiêm thử nghiệm, tình nguyện viên được khám sàng lọc, tiến hành các xét nghiệm đ.ánh giá sức khỏe.

Giáo sư Tạ Thành Văn, nghiên cứu viên chính, đại diện Đại học Y Hà Nội, cho biết quy trình tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 được thực hiện theo đề cương do Bộ Y tế phê duyệt ngày 2/8.

Theo đề cương, giai đoạn một được tiến hành trên 100 người tình nguyện khỏe mạnh phân nhóm ngẫu nhiên theo tỷ lệ 3:1, tức 75% trong số họ tiêm vaccine ARCT-154, 25% tiêm giả dược. Mục tiêu chính của thử nghiệm giai đoạn một là đ.ánh giá tính an toàn và tính sinh miễn dịch.

Người tình nguyện được tiêm 2 mũi vaccine ARCT-154 hoặc giả dược, cách nhau 28 ngày.

Các dữ liệu an toàn sau tiêm mũi một (ngày thứ nhất) đến 7 ngày sau tiêm mũi hai (ngày thứ 36), sẽ được nhóm nghiên cứu đ.ánh giá. Khi dữ liệu này được Hội đồng Đạo đức, Bộ Y tế, đ.ánh giá là “vaccine ARCT-154 thể hiện tính an toàn, khả năng dung nạp tốt”, nhóm nghiên cứu sẽ xin phép cơ quan quản lý tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai.

100 nguoi dau tien sap tiem thu vaccine covid thu ba cua viet nam a5e 5959036

Phòng thí nghiệm của Arcturus Therapeutics (Mỹ). Ảnh: VinGroup cung cấp

Vaccine ARCT-154 do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học VinBioCare thuộc Tập đoàn VinGroup nhận chuyển giao công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ. Đây là vaccine thứ ba tại Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người, sau Nanocovax (đang thử nghiệm pha ba) và Covivac (đang thử nghiệm pha hai).

Theo VinGroup, các loại vaccine chống Covid-19 dựa trên công nghệ mRNA của Arcturus đã và đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 và 3 tại Mỹ, Singapore và nhiều nước khác. Kết quả nhận được khả quan, tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt yêu cầu và đáp ứng độ an toàn, khả năng dung nạp. Vaccine ARCT-154 được phát triển trên công nghệ saRNA (self-amplifying mRNA – mRNA tự nhân bản). Công nghệ này cho phép sử dụng liều vaccine thấp hơn, trong khi kích thích miễn dịch kéo dài hơn, hiệu quả phòng ngừa biến thể nCoV, có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Alpha, Beta, Delta, Gamma…

Hôm 2/8, Bộ Y tế thông báo duyệt đề cương nghiên cứu lâm sàng vaccine ARCT-154. Theo đó, cả ba giai đoạn thử nghiệm một, hai, ba đều thực hiện ở Việt Nam, gồm:

Giai đoạn một, thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội trên 100 người tình nguyện.

Giai đoạn hai, thực hiện trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu.

Giai đoạn ba, số lượng 20.600 người, gồm giai đoạn 3a (600 tình nguyện viên) và 3b (20.000 tình nguyện viên).

Người tiêm thử nghiệm vaccine ARCT-154 trong độ t.uổi 18-59; không có t.iền sử mắc các bệnh n.hiễm t.rùng SARS, MERS hoặc nCoV; chưa từng tiêm vaccine phòng chống Covid-19; là người lớn khỏe mạnh, không có bệnh nền và không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thường xuyên.

Tình nguyện viên đồng ý tuân thủ các quy trình của nghiên cứu và thực hiện ít nhất 8 lần thăm khám lâm sàng theo lịch trình nghiên cứu tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *