Bộ Y tế đã kiểm định xong một triệu liều vắc xin Sinopharm của TPHCM

Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã kiểm định chất lượng và xác định lô một triệu liều vắc xin Sinopharm của TPHCM đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

bo y te da kiem dinh xong mot trieu lieu vac xin sinopharm cua tphcm 6df 5951065

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký công văn gửi UBND TPHCM về việc sử dụng vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Theo đó, một triệu liều vắc xin Sinopharm mà TPHCM mới tiếp nhận đủ điều kiện sử dụng.

Theo Bộ Y tế, ngày 31/7, Công ty Dược Sài Gòn đã tiến hành thủ tục nhập khẩu thông quan tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và tiếp nhận 4 lô vắc xin Vero Cell với tổng số lượng một triệu liều. Số vắc xin này được bảo quản tại kho của công ty.

Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã tiến hành kiểm định chất lượng, cấp giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin, sinh phẩm y tế. Do đó, các lô vắc xin nhập khẩu nói trên đủ điều kiện để đưa ra sử dụng.

Vì vậy, Bộ Y tế thông báo để UBND TPHCM biết và triển khai thực hiện các bước tiếp theo đối với một triệu liều vắc xin nói trên.

Một triệu liều vắc xin Vero Cell nằm trong lô 5 triệu liều vắc xin mà một tập đoàn tài trợ cho thành phố.

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp ở nhiều địa phương, TPHCM đề nghị Bộ Y tế được san sẻ số vắc xin này với một số tỉnh, thành có nhu cầu để phục vụ nhân dân kịp thời.

Ngày 10/8, một tập đoàn công nghệ tại TPHCM tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid-19 Vero Cell của Sinopharm cho nhân viên. Số lượng vắc xin Vero Cell được phân bổ và tiêm cho nhân viên đơn vị này là hơn 19.000 liều.

“Các đơn vị có đề xuất tiêm vắc xin này thành phố sẽ triển khai. Vừa qua, một tập đoàn công nghệ đã có văn bản đề nghị nên thành phố tổ chức tiêm chủng, việc này không sai quy định”, ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Mũi một AstraZeneca, mũi 2 Moderna được không?

Tôi được tiêm mũi một vắc xin AstraZeneca cách đây 9 tuần. Tôi có việc ra khỏi Hà Nội đúng dịp thực hiện giãn cách nên chưa thể quay về tiêm mũi nhắc lại cùng cơ quan.

Địa phương nơi tôi đang sinh sống đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 Moderna. Vậy tôi có thể đăng kí tiêm vắc xin Moderna tại địa phương không?

Trả lời:

Về việc tiêm mũi vắc xin phối hợp, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chính thức để các địa phương thực hiện tiêm chủng theo hướng dẫn. Trong đó khẳng định, trừ Pfizer, không được tiêm vắc xin loại khác cho người đã tiêm AstraZeneca.

hoi dap vac xin covid 19 mui mot astrazeneca mui 2 moderna duoc khong a9a 5939328

Theo đó, những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

Nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia về việc tiêm phối hợp mũi một là vắc xin của AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin của Pfizer, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, việc này có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc xin do AstraZeneca, Pfizer, Moderna… sản xuất).

Ưu tiên nhất, đó là những người đã tiêm mũi một vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó.

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể tiêm phối hợp song chỉ tiêm mũi 2 vắc xin của Pfizer cho người đã tiêm mũi một vắc xin của AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Bộ Y tế lưu ý, không sử dụng vắc xin của Moderna hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi một vắc xin của AstraZeneca.

Theo đó, những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, không được tiêm mũi thứ 2 vắc xin Moderna sau 9 tuần tiêm AstraZeneca.

Bạn không nên quá sốt ruột, lo lắng bởi thời hạn tiêm nhắc lại của vắc xin AstraZeneca là từ 8-12 tuần sau tiêm mũi một.

Bạn nên đợi để được tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca, hoặc Pfizer trong trường hợp tại cơ sở bạn đăng kí tiêm ngừa đang hết vắc xin AstraZeneca.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *