Chuyên gia sức khỏe chỉ ra những thực phẩm hại con người hơn cả mắc ung thư

Chuyên gia sức khỏe chỉ ra những thực phẩm hại con người hơn cả mắc ung thư nhưng quá nhiều người đang ưa chuộng.

Thực phẩm đóng hộp

Nhiều người tin rằng thực phẩm đóng hộp cũng có giá trị dinh dưỡng như khi còn đang tươi sống. Thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Các chuyên gia cho rằng thực phẩm khi trải qua quy trình chế biến để đóng hộp đã mất đi 1 lượng không nhỏ các loại vitamin, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí có nhiều món đã mất chất hoàn toàn.

Không những thế, một số loại trái cây khi chế biến đóng hộp sẽ phải sử dụng đến chất bảo quản, nước và một lượng lớn đường khiến cho độ ngọt tăng cao.

Ăn uống nhiều đồ ngọt sẽ đưa lượng đường lớn vào cơ thể, khiến lượng đường trong m.áu tăng lên, tụy phải làm việc “nặng nhọc” hơn.

Thực phẩm đóng hộp có thêm dầu mỡ, năng lượng nhiều hơn gây ra béo phì, thừa cân, ảnh hưởng lớn đến vóc dáng và sức khỏe các cơ quan bên trong cơ thể.

chuyen gia suc khoe chi ra nhung thuc pham hai con nguoi hon ca mac ung thu 466 6763145

Thực phẩm đóng hộp trong thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khoẻ. Ảnh minh hoạ

Bỏng ngô

Là đồ ăn vặt vô cùng hấp dẫn và thuận tiện, nhưng những túi bắp rang trong lò vi sóng chứa hóa chất có liên quan đến nguyên nhân gây vô sinh, ung thư gan, ung thư t.inh h.oàn và ung thư tuyến tụy.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công nhận các axit perfluorooctanoic (PFOA) trong bỏng ngô rang ở lò vi sóng có khả năng gây ung thư.

Tương tự như vậy, các hóa chất diacetyl được sử dụng trong bỏng ngô có liên quan đến tổn thương và ung thư phổi.

Khoai tây mọc mầm

Nếu để lâu khoai tây sẽ mọc mầm. Khi đó sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉ.a c.hảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.Mật cá

Do độc tố bufotoxin và một số chất khác có nhiều trong gan, trứng da cóc, 1-2 giờ sau khi ăn, các độc tố này gây ra các triệu chứng nổi bật cho người bệnh là đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim nặng, suy hô hấp và ngừng thở, trụy mạch, t.ử v.ong chỉ sau 3- 4 giờ nếu không được cứu chữa kịp thời.

Đồ Uống có ga

Giống như các loại thịt qua chế biến, nước có ga đã được chứng minh là1 trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Chứa quá nhiều đường, các hóa chất dùng trong thực phẩm, và chất tạo màu,…nước ngọt có thể “axit hóa cơ thể”, có thể gây lão hóa và ung thư nhanh chóng.

Một số hóa chất dễ gây ung thư có mặt trong các loại đồ uống được tìm thấy là caramel màu và dẫn xuất 4-methylimidazole của nó (4-MI).

Thực phẩm hun khói

Nếu người ta thường ăn các loại thực phẩm có chứa chất gây ung thư trong cuộc sống hàng ngày, có thể được gây ra lão hóa sớm. Vì vậy, mọi người nên giảm việc tiêu thụ các loại thực phẩm có dầu và các loại thực phẩm hun khói. Khi họ ăn những thức ăn như vậy, họ nên ăn một số loại trái cây và rau quả để giảm bớt những ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da, tránh các nếp nhăn xuất hiện sớm.

Nguy cơ ung thư từ thực phẩm siêu chế biến

Hai nghiên cứu lớn vừa được công bố trên chuyên san y khoa The BMJ chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư đại trực tràng và t.ử v.ong.

Thực phẩm siêu chế biến là thực phẩm đã thay đổi tình trạng tự nhiên của nguyên liệu trong quá trình chế biến. Chúng thường chứa nhiều đường, muối, chất béo, màu nhân tạo và chất bảo quản, như các loại snack, đồ uống có ga, các sản phẩm ăn liền… (ảnh), theo trang Harvard Medical School.

nguy co ung thu tu thuc pham sieu che bien b7b 6637567

Nghiên cứu đầu tiên thống kê số liệu từ hơn 200.000 người ở Mỹ, trong đó hơn 3/4 là nữ. Chế độ ăn uống của người tham gia được đ.ánh giá 4 năm/lần trong khoảng thời gian từ 24 – 28 năm. Kết quả cho thấy nam giới ở nhóm 20% số người tiêu thụ lượng lớn thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn 29% so với nhóm ít tiêu thụ.

Nghiên cứu thứ hai được thực hiện dựa trên số liệu của 22.895 người trưởng thành tại Ý. 48% người tham gia là nam, có độ t.uổi trung bình là 55. Người tham gia được đ.ánh giá chất lượng ăn uống trong

14 năm, từ 2005 – 2019. Kết quả cho thấy người ở nhóm 25% ăn uống kém lành mạnh với nhiều thực phẩm siêu chế biến có nguy cơ t.ử v.ong cao hơn 19% so với nhóm đối chiếu ở tất cả các nguyên nhân t.ử v.ong. Trong đó, nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim của nhóm ăn uống kém lành mạnh cao hơn 32% so với nhóm được đ.ánh giá ăn uống lành mạnh nhất.

Các nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến tình trạng mỡ m.áu cao, huyết áp cao và béo phì. Kết quả của 2 nghiên cứu mới đã củng cố tầm quan trọng của việc hạn chế thực phẩm siêu chế biến đối với sức khỏe cộng đồng.

Các nhà khoa học cũng đưa ra lời khuyên tăng cường các bữa ăn được chế biến từ thực phẩm tươi sống và chế biến ở mức tối thiểu, sử dụng lượng nhỏ thực phẩm chế biến sẵn, theo Scitechdaily.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *