F0 chuẩn bị thuốc gì khi cách ly tại nhà?

Sở Y tế TP HCM hướng dẫn F0 chuẩn bị thuốc hạ sốt, vitamin, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi… trong trường hợp có dấu hiệu suy hô hấp gọi ngay nhân viên y tế.

Theo hướng dẫn mới nhất của Sở Y tế TP HCM, ban hành ngày 9/8, F0 chăm sóc tại nhà cần mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo… Đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi có triệu chứng bất thường, qua ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”.

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Lưu số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ như Số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thành phố Thủ Đức…

Khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở, liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài “1022″ bấm số “3″ để được tư vấn từ Hội Y học TP HCM, hoặc số 4 để được tư vấn từ “Thầy thuốc đồng hành”, hoặc gọi số điện thoại của Tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được tư vấn và hướng dẫn xử trí.

Khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần một phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đau chi, SpO2

Trong thời gian theo dõi tại nhà, F0 nên chuẩn bị các thuốc thiết yếu cần có như thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng gồm vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền. Ngoài ra có thể bổ sung các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có triệu chứng sớm của suy hô hấp và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hỗ trợ . Các triệu chứng gồm cảm giác khó thở hoặc nhịp thở> 20 lần/phút hoặc nồng độ SpO2

Sở Y tế cũng hướng dẫn dùng một số loại thuốc kháng viêm corticoid, thuốc kháng đông dạng uống cho các F0 mắc những vấn đề bệnh lý này. Tuy nhiên đây là thuốc kê toa và cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

f0 chuan bi thuoc gi khi cach ly tai nha 024 5950401

Tình nguyện viên tiếp tế nhu yếu phẩm cho từng nhà trong khu phong tỏa trên đường Vườn Chuối (quận 3), ngày 30/7. Ảnh: Quỳnh Trần.

Không có trường hợp “bác sĩ Khoa” rút ống thở của mẹ cứu sản phụ “gây bão” trong đêm 7/8

Sự thật về câu chuyện “gây bão” dư luận trong đêm 7/8, rạng sáng 8/8 đã được phơi bày.

khong co truong hop bac si khoa rut ong tho cua me cuu san phu gay bao trong dem 78 e3e 5944854

Hơn 12 tiếng sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện về một người bác sĩ đã chính tay rút máy thở của mẹ nhường cho sản phụ mang thai đôi đã có cả lời giải đáp thực hư. Câu trả lời cuối cùng: Đây là câu chuyện không có thật.

khong co truong hop bac si khoa rut ong tho cua me cuu san phu gay bao trong dem 78 518 5944854

Câu chuyện của tài khoản facebook có tên Trần Khoa lan toả mạnh mẽ trên mạng xã hội đêm 7/8 là câu chuyện hư cấu.

Báo Người Lao Đông thông tin vào trưa này (8/8), Trung tâm Báo chí TP Hồ Chí Minh cho biết liên quan đến thông tin này, Sở Y tế TP HCM khẳng định thông tin lan truyền ở trên là hư cấu. Tại các bệnh viện của TP HCM không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân. Sở Y tế thành tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay viện không có khoa sản và cũng không có bác sĩ nào tên Khoa công tác tại đây. Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tại TP Thủ Đức cũng không có trường hợp nào như thông tin phản ánh, không có ai rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *