Hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể ngừa COVID-19

Một nghiên cứu khảo sát mức độ miễn dịch cộng đồng trên 839 mẫu huyết thanh của người dân TP. HCM chỉ ra, hơn 98% có kháng thể ngừa COVID-19.

Ngày 28/11, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, qua nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) cho thấy, có hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể phòng ngừa COVID-19.

Công trình khoa học điều tra này do Sở Y tế TP.HCM đặt hàng, để đ.ánh giá mức độ miễn dịch cộng đồng của người dân TP sau giai đoạn TP trở thành tâm dịch COVID-19 khốc liệt nhất và nhất là sau giai đoạn TP đã nỗ lực triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

hon 98 nguoi dan tphcm co khang the ngua covid 19 289 6767957

Hình minh hoạ.

Vào tháng 9/2022, nhóm nghiên cứu đã chọn mẫu ngẫu nhiên có bảo đảm tính đại diện cao về độ t.uổi (từ 0 đến trên 70 t.uổi), giới tính và các khu vực địa lý khác nhau trên địa bàn TP.

Có 839 người được thu thập mẫu huyết thanh để đo các kháng thể kháng protein N (anti-N protein) nhằm đ.ánh giá tỷ lệ người dân từng nhiễm SARS-CoV-2 và tỷ lệ người dân có kháng thể kháng protein S (anti-Spike protein) để đ.ánh giá người dân đã có kháng thể phòng ngừa, bảo vệ do được chủng ngừa COVID-19 hoặc nhiễm bệnh trước đó.

Kết quả cho thấy, có 88,2% trong tổng số 839 mẫu thu nhận có kháng thể kháng N protein; 98,7% người dân có kháng thể kháng protein S từ nhiễm tự nhiên hoặc đã tiêm vaccine.

Trong đó, kháng thể kháng protein N là kháng thể chỉ xuất hiện từ việc nhiễm COVID-19 tự nhiên hoặc sau khi tiêm vaccine bất hoạt Sinopharm.

Tỷ lệ dương tính với kháng thể này ở các nhóm t.uổi khác nhau trong nhóm nghiên cứu phân bố khá tương đồng. Kết quả này cũng tương đồng kết quả nghiên cứu đ.ánh giá đáp ứng miễn dịch ở nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (có 371 trong tổng số 400 nhân viên được khảo sát đã từng nhiễm nCoV, chiếm tỷ lệ 93%).

Từ đây, nhóm nghiên cứu kết luận tính đến tháng 9/2022 có 88% người dân TP.HCM từng nhiễm nCoV. Dựa vào tình hình dịch tễ chung của TP và thời điểm mở cửa trường học sau Tết Nhâm Dần (tháng 3/2022), cùng lúc với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, Sở Y tế nhận định làn sóng Omicron là tác nhân chính của việc nhiễm tự nhiên ở người dân trên địa bàn.

Về kháng thể kháng protein S (từ nhiễm tự nhiên hoặc do tiêm vaccine), tỷ lệ dương tính khá tương đồng ở tất cả các địa bàn được khảo sát. Tỷ lệ cao người dân có kháng thể cho biết độ phủ của vaccine cũng như vai trò của nhiễm tự nhiên trong việc tạo kháng thể kháng nCoV trong cộng đồng.

Chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ (1,3%) người dân không có kháng thể kháng protein S. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ trước SARS-CoV-2, vì đợt khảo sát này không đ.ánh giá đáp ứng miễn dịch tế bào.

Sở Y tế TP.HCM thông tin, kết quả phân tích nồng độ kháng thể kháng protein S ở nhóm t.uổi 12 trở xuống cho thấy nhóm này có xu hướng thấp hơn so với các nhóm t.uổi còn lại. Điều này phù hợp với thực tế về độ phủ vaccine ở nhóm này thấp hơn so với các nhóm t.uổi còn lại. Tuy nhiên, mức ngưỡng nồng độ kháng thể dương tính bao nhiêu là bảo đảm đạt mức độ bảo vệ trước biến chủng Omicron hiện nay các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tìm hiểu, chưa có đủ cơ sở khoa học để xác định.

Theo Sở Y tế, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục khảo sát diễn tiến huyết thanh học cộng đồng trong đợt tháng 12/2022 và mối liên quan giữa dữ liệu về kháng thể với mức độ nặng của bệnh theo các nhóm t.uổi trên địa bàn TP.HCM để có thể xem xét đ.ánh giá thêm mức độ hiệu quả của miễn dịch cộng đồng đối với SARS-CoV-2.

Với kết quả khảo sát này, ngành Y tế kêu gọi người dân TP.HCM hãy cùng có trách nhiệm bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và t.rẻ e.m (từ 5 t.uổi trở lên) đi tiêm vaccine COVID-19 nếu chưa tiêm và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Đã mắc sốt xuất huyết rồi có bị nhiễm lần nữa?

Người từng bị sốt xuất huyết có tái nhiễm nữa không? Nên làm gì khi có dấu hiệu tái nhiễm?

da mac sot xuat huyet roi co bi nhiem lan nua 379 6753177

ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh – phó trưởng bộ môn nhiễm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết:

Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra và loại vi rút này có bốn type gây bệnh bao gồm: D1, D2, D3, D4. Mỗi lần mắc bệnh là do 1 type Dengue xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết rồi vẫn có thể bị lại.

Mỗi người có thể mắc sốt xuất huyết bốn lần trong đời, tương ứng với bốn type Dengue. Do có bốn type vi rút gây bệnh khác nhau nên mỗi lần mắc bệnh cơ thể người bệnh chỉ tạo ra miễn dịch với type vi rút đó chứ không có khả năng chống lại các type còn lại. Tuy nhiên, số lượng mắc sốt xuất huyết đến lần thứ 4 rất hiếm mà thường chỉ bị hai hoặc ba lần.

Thông thường khi tái nhiễm, bệnh nhân sẽ bị nặng hơn lần trước do các kháng thể của hai hoặc ba type vi trùng cùng tồn tại và tác động lên cơ thể, khiến các phản ứng sốt, đau mỏi, xuất huyết sẽ trầm trọng hơn.

Vì vậy, khi có dấu hiệu của việc tái nhiễm sốt xuất huyết, nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *