Ngủ hơn 9 tiếng một đêm có thể bị đột quỵ

Ngủ hơn 9 tiếng một đêm có thể bị đột quỵ

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho thấy ngủ quá nhiều có thể gây hại. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ khuyến nghị ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.


Ngủ dưới 7 giờ dồng hồ/ đêm có hại cho sức khỏe, nhưng ngủ quá 9 tiếng cũng có thể bị đột quỵ

Tiến sĩ Christine McCarthy, nhà khoa học về giấc ngủ, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy các vấn đề về giấc ngủ nên là một lĩnh vực trọng tâm để phòng ngừa đột quỵ. Với những kết quả này, các bác sĩ có thể trò chuyện sớm hơn với những người đang gặp vấn đề về giấc ngủ.”

Các nhà khoa học từ Đại học Galway ở Ireland đã phân tích dữ liệu từ 4.496 người – khoảng một nửa trong số họ đã bị đột quỵ – những người đã tham gia vào nghiên cứu INTERSTROKE, một nghiên cứu kiểm soát về những bệnh nhân bị đột quỵ cấp lần đầu tiên, phù hợp với các biện pháp kiểm soát. tuổi và giới tính, trên 32 quốc gia.

Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 62 và 2/3 là nam giới. Họ được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ngủ, bao gồm số giờ ngủ, chất lượng giấc ngủ và liệu họ có chợp mắt hay không. Họ cũng được hỏi liệu họ có ngáy hoặc gặp vấn đề về hô hấp khi ngủ hay không.

Tất cả dữ liệu về giấc ngủ đều do những người tham gia tự báo cáo và họ không bắt buộc phải đeo thiết bị vào ban đêm trong bất kỳ khoảng thời gian nào để thực sự ghi lại kiểu ngủ hoặc cung cấp bản ghi tiếng ngáy và khịt mũi. Nếu những người tham gia báo cáo bị ngưng thở khi ngủ, họ không phải cung cấp giấy chứng nhận của bác sĩ để chứng minh điều đó.

Trong nhóm những người bị đột quỵ, 151 người ngủ lâu hơn 9 tiếng, trong khi ở nhóm không bị đột quỵ, chỉ có 84 người ngủ lâu như vậy.

Kết quả cũng cho thấy 162 người trong nhóm bị đột quỵ ngủ ít hơn 5 tiếng, nhưng chỉ có 43 người trong nhóm không bị đột quỵ ngủ ít như vậy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Những người ngáy khi ngủ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người không ngáy và những người ngáy có khả năng bị đột quỵ cao hơn 91%.

Theo Healthline, thường xuyên ngủ quá nhiều trước đây có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tăng nguy cơ tử vong.

Hiện chưa rõ tại sao ngủ quá nhiều lại dẫn đến tăng nguy cơ đột quỵ, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có thể là do các vấn đề sức khỏe khác như thiếu máu, trầm cảm hoặc lối sống ít vận động.

Mặt khác, ngủ quá ít có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và thận, huyết áp cao và tiểu đường, cũng như tăng nguy cơ đột quỵ. Theo CDC, cứ ba người trưởng thành ở Mỹ thì có một người không ngủ đủ giấc.

Nghiên cứu mang tính chất quan sát, có nghĩa là nó không thể chứng minh trực tiếp liệu ngủ quá nhiều hay quá ít có khả năng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hay không; tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bất kỳ triệu chứng rối loạn giấc ngủ nào cũng có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

McCarthy cho biết: “Kết quả của chúng tôi không chỉ cho thấy rằng các vấn đề về giấc ngủ của từng cá nhân có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ của một người mà nếu có hơn 5 triệu chứng trong số này có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người không có bất kỳ vấn đề về giấc ngủ nào”.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, cần có các thử nghiệm trong tương lai để xác định xem can thiệp vào giấc ngủ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa đột quỵ hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *