Phát hiện nhóm m.áu dễ bị cholesterol cao nguy hiểm

Nghiên cứu trước đây, được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (NIH), cho thấy người có nhóm m.áu A có mức cholesterol ‘xấu’ cao hơn, từ đó dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), cơ thể cần cholesterol để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, nhưng mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Lượng cholesterol cao có thể gây tích tụ chất béo trong mạch m.áu, hình thành mảng bám khiến m.áu khó chảy qua các động mạch. Đôi khi, các mảng bám này có thể vỡ đột ngột và tạo thành cục m.áu đông gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol cao có thể do di truyền, nhưng thường do lối sống không lành mạnh nên có thể phòng ngừa và điều trị được. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và đôi khi dùng thuốc có thể giúp giảm lượng cholesterol cao, theo Mayo Clinic.

phat hien nhom mau de bi cholesterol cao nguy hiem 10a 6774367

Nghiên cứu nhằm mục đích tìm mối liên quan giữa nhóm m.áu với mức cholesterol và bệnh động mạch vành. Ảnh SHUTTERSTOCK

Vì vậy, biết mình có nguy cơ mắc cholesterol cao có thể giúp bạn thay đổi trong chế độ ăn uống và tập luyện để duy trì mức cholesterol lành mạnh.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ khoa tim mạch Bệnh viện Đại học Wuhan (Trung Quốc) thực hiện, nhằm mục đích tìm mối liên quan giữa nhóm m.áu với mức cholesterol và bệnh động mạch vành.

Tổng cộng có 898 bệnh nhân được chụp mạch vành đã được đưa vào nghiên cứu và được chia thành 2 nhóm: nhóm mắc bệnh mạch vành và nhóm không mắc bệnh mạch vành dựa vào kết quả chụp mạch.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh đặc điểm cơ bản giữa các nhóm khác nhau và khám phá mối liên quan giữa nhóm m.áu với mức cholesterol và bệnh mạch vành, theo NIH.

Kết quả đã cho thấy những người thuộc nhóm m.áu A có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn so với các nhóm m.áu còn lại, theo NIH.

phat hien nhom mau de bi cholesterol cao nguy hiem 388 6774367

Những người thuộc nhóm m.áu A có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn so với các nhóm m.áu còn lại. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy bệnh nhân mắc bệnh mạch vành có mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” LDL cao hơn đáng kể, đồng thời mức cholesterol “tốt” HDL thấp hơn so với những người không mắc bệnh.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ tim mạch, các nhà nghiên cứu nhận thấy người có nhóm m.áu A có mức cholesterol tổng cao – làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh mạch vành.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: Dữ liệu chỉ ra rằng có mối liên quan giữa nhóm m.áu với mức cholesterol tổng và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khoảng 10,5% ảnh hưởng của nhóm m.áu A đối với bệnh mạch vành là do mức độ cholesterol tổng cao, theo NIH.

4 thứ gây mất ngủ trầm trọng hơn cả cà phê, 90% vẫn ăn vào buổi tối mà không biết

Không chỉ cà phê, thức ăn nhiều đường và giàu chất béo cũng khiến bạn nằm đếm cừu cả đêm vẫn chẳng thể chợp nổi mắt.

Từng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc chúng ta ăn gì ban ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ ban đêm. Những người hay mất ngủ cũng thường có chế độ ăn không khoa học, ăn quá ít, ăn quá nhiều hoặc dư thừa một chất dinh dưỡng nào đó.

4 thu gay mat ngu tram trong hon ca ca phe 90 van an vao buoi toi ma khong biet 20e 6749334

Ảnh minh họa

Để có giấc ngủ ngon, bạn nên tránh một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến thần kinh và dạ dày.

Sôcôla

Tất cả các loại sôcôla đều chứa caffeine. Sôcôla càng đậm màu càng chứa nhiều caffeine. Vì vậy, nếu bạn không muốn mất ngủ và bị béo phì, tốt nhất nên tránh ăn sôcôla hoặc chỉ ăn loại nhạt màu.

Thực phẩm nhiều chất béo

Thực phẩm nhiều chất béo làm tăng cholesterol, tăng nguy cơ béo phì. Nó cũng bị tiêu hóa chậm và có thể làm gián đoạn nhịp sinh học nếu chúng ta ăn gần giờ đi ngủ. Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo, giàu protein cũng có liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ, có thể khiến bạn mệt mỏi và cáu kỉnh suốt cả ngày hôm sau.

Rượu

Một ly rượu nhỏ được cho là có thể giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn, nhưng uống nhiều rượu lại khiến hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Bạn sẽ thấy bị đau đầu, thiếu tỉnh táo, mệt mỏi nhưng lại không thể chìm vào giấc ngủ.

4 thu gay mat ngu tram trong hon ca ca phe 90 van an vao buoi toi ma khong biet a02 6749334

Thực phẩm cay, nóng

Về bản chất, thực phẩm cay nóng không khiến bạn mất ngủ hoàn toàn nhưng chắc chắn khiến giấc ngủ không được ngon. Một bữa ăn ăn nhiều gia vị cay có thể dẫn đến chứng ợ hơi, đầy bụng, làm tăng nhiệt độ cơ thể khiến bạn khó chìm sâu vào giấc ngủ.

Giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng lượng ngày hôm sau. Các chuyên gia sức khỏe đưa ra lời khuyên về bí quyết cho giấc ngủ ngon gồm: tạo thói quen đi ngủ đúng giờ, ăn ít vào buổi tối và hạn chế dùng đồ công nghệ khi đã lên giường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *