‘Siêu’ thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Gấc, tỏi, bắp cải… là những thực phẩm bạn cần tăng cường ăn thường xuyên để ngăn ngừa ung thư.

Tỏi

sieu thuc pham giup ban ngan ngua ung thu hieu qua 7a9 6770398

Ăn tỏi đều đặn giúp bạn tăng sức đề kháng.

Theo Reader’s Digest, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng kích thích sức đề kháng tự nhiên của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm khả năng phát triển của các khối u. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày khoảng 12%.

Gấc

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, hàm lượng chất chống ung thư lycopen trong gấc cao hơn trong cà chua gấp 70 lần. Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều các chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến t.iền liệt…

Chanh tươi

Các nhà nghiên cứu Australia phát hiện ăn chanh hoặc các loại trái cây họ cam quýt mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, ung thư dạ dày tới 50%.

Cải bắp

Cải bắp chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa giảm viêm loét dạ dày, probiotic sản sinh khi được lên men tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Chất sulforaphane, phenethyl, isothiocyanate, indol-33 carbinol có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư vú, phòng tránh ung thư dạ dày, ruột, thanh quản, phổi, thực quản, t.iền liệt tuyến và bàng quan. Lưu ý, người gầy dễ nhiễm lạnh nên dùng bắp cải với gừng tươi. Người tiểu ít, táo bón không nên ăn cải sống, cải muối mà phải được nấu chín.

Rượu vang đỏ

Chỉ với một ly rượu vang đỏ khoảng 100ml mỗi ngày, là bạn đang nắm giữ bí quyết sống lâu sống khỏe theo nghiên cứu của Mỹ, Canada, Séc, Tây Ban Nha và Uruguay. Rượu vang đỏ chứa nhiều chất polyphenol, vitamin B, các enzym có lợi, omega-3 đóng vai trò ngăn ngừa ung thư ruột kết và bệnh tim mạch.

Chuối

Chuối có tính hàn, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, thông tiện, rất thích hợp với người bị ung thư đại tràng. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chuối giàu nguyên tố vi lượng kẽm, có tác dụng phòng chống ung thư. Từ năm 1986, nghiên cứu đã khẳng định dịch chiết xuất từ chuối có tác dụng khống chế ung thư

Cam

Cam chứa hàm lượng chất chống Oxy hóa cao nhất trong các loại cây trái, với hơn 170 hóa chất có đặc tính chống u bướu, tụ m.áu, viêm nhiễm. Nhóm các nhà khoa học Australia từng chứng minh ăn các loại trái thuộc giống cam quýt có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm miệng, thanh quản, dạ dày tới 50% và giảm nguy cơ đột quỵ 19%.

Phát hiện nhóm m.áu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư nguy hiểm thứ 4, với khoảng 900.000 ca t.ử v.ong hằng năm trên thế giới.

Các nghiên cứu đã phát hiện có mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc ung thư này.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư, bao gồm các yếu tố môi trường, t.iền sử bệnh và di truyền.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện có mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc các loại ung thư. Nghiên cứu này nhằm đ.ánh giá mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ NIH .

phat hien nhom mau de mac ung thu dai truc trang nhat 671 6769582

Các nghiên cứu đã phát hiện có mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc các loại ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ của bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Alhada Armed Forces, Bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu King Abdulaziz Specialist và Bệnh viện King Faisal (Saudi Arabia).

Nghiên cứu, được thực hiện từ tháng 1.2017 đến tháng 8.2021, bao gồm 199 bệnh nhân ung thư đại trực tràng, t.uổi từ 22 đến 96 t.uổi, với độ t.uổi trung bình là 62.

phat hien nhom mau de mac ung thu dai truc trang nhat e59 6769582

Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất ở những bệnh nhân thuộc nhóm m.áu O. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các bệnh nhân được chia thành 4 nhóm theo nhóm m.áu của mình như sau:

Nhóm m.áu O: có 101 người, chiếm 50,8%

Nhóm m.áu A: có 59 người, chiếm 29,6%

Nhóm m.áu B: có 26 người, chiếm 13,1%

Nhóm m.áu AB: có 13 người, chiếm 6,5%

Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất ở những bệnh nhân thuộc nhóm m.áu O, với 50%, theo NIH .

Tỷ lệ này ở nhóm m.áu A là 20,6%, nhóm m.áu B là 11,8% và cuối cùng là nhóm m.áu AB với 17,6%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *