Thuốc lá điện tử giết người không dao, vì sao khó cấm?

avatar1680780858425 1680780858653749017165

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa cấp cứu loạt ca ngộ độc thuốc lá điện tử, đa phần là người trẻ.

Thực trạng hiện nay đặt ra vấn đề: Có nên cấm thuốc lá điện tử và có cấm được hay không?

Liên tiếp ca ngộ độc nhập viện

Thuốc lá điện tử giết người không dao, vì sao khó cấm? - Ảnh 1.

Một loại thuốc lá điện tử có chứa ma túy được thu thập từ bệnh nhân ngộ độc tại Bệnh viện Bạch Mai

Trong chưa đầy 1 tuần, Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai tiếp nhận 3 ca ngộ độc có liên quan đến thuốc lá điện tử.

Trong đó, ngày 24/3, nam bệnh nhân N.Đ.N (22 tuổi, Mai Sơn, Sơn La) được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau thắt ngực trái từng cơn với chẩn đoán ngộ độc chất kích thích.

Theo người nhà, N. hút thuốc lá, thuốc lào 3 năm và hút thuốc lá điện tử từ tháng 1/2023. Trước khi nhập viện, N. hút thuốc lá điện tử nhiều.

Chỉ sau đó 1 ngày, nơi đây lại tiếp nhận em N.H.L (16 tuổi, Kim Sơn, Ninh Bình), được chuyển từ tuyến dưới lên với cơ thể co quắp, gồng cứng và đau ngực. Cậu bé thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử kèm chất kích thích khác như bóng cười.

Gần đây nhất, N.V.T (24 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) nhập viện với những biểu hiện kích thích vật vã. Bệnh nhân từng có 6 năm sử dụng nhiều loại chất kích thích, trong đó có thuốc lá điện tử.

Các trường hợp này đều may mắn điều trị ổn định ra viện, tuy nhiên hệ lụy ảnh hưởng đến hệ thần kinh là khó tránh khỏi.

Theo TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, hiện thuốc lá điện tử mở màn cho trào lưu gây ra những bệnh ngộ độc mới – ngộ độc hỗn hợp hóa chất nhân tạo tổng hợp.

Theo BS. Nguyên, thuốc lá điện tử có hàm lượng nicotin rất cao so với thuốc lá truyền thống.

Trong thuốc lá điện tử có nhiều thành phần khác là hóa chất, khi đốt cháy, nung nóng có thể tạo ra hàng chục chất, có thể gây ra những căn bệnh mới nổi liên quan đến tổn thương phổi đường hô hấp, tim mạch, tâm thần…

“Trong thuốc lá điện tử, kẻ xấu có thể cho nhiều loại ma túy thế hệ mới, dễ qua mặt cơ quan chức năng và tiếp cận tới giới trẻ.

Điển hình các ca ngộc độc thuốc lá điện tử phải nhập viện tại đây đều ẩn chứa ma túy.

Sau khi hút các chất gây nghiện, người trẻ tuổi rất nhanh chóng bị co thắt mạch vành, hẹp mạch máu gây tổn thương cơ tim, trong khi tim người trẻ rất khỏe mạnh, không dễ bị co thắt”, ông Nguyên cảnh báo.

Quản lý thuốc lá điện tử vẫn bỏ ngỏ

Trên thực tế người dùng không khó để tiếp cận với thuốc lá điện tử, bởi việc quảng cáo và buôn bán sản phẩm này diễn ra rất công khai.

Chỉ gõ “vape”, “poddientu”, “thuốc lá điện tử” thì hàng trăm trang bán hàng online xuất hiện, đa dạng loại hình, hàng chục hương liệu khác nhau với giá bán từ hơn 250 – 900 nghìn đồng/chiếc.

Đề xuất cấm nhập khẩu mặt hàng thuốc lá mới của Bộ Y tế là có căn cứ. Luật Quản lý Ngoại thương quy định rõ, áp dụng biện pháp cấm nhập khẩu khi hàng hóa gây nguy hại đến sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng; gây nguy hại đến môi trường, đa dạng sinh học, có nguy cơ cao mang theo sinh vật gây hại…
Tuy nhiên, việc cấm hay không còn phải phụ thuộc vào những cam kết theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *