Tránh chó lao ra đường, thanh niên 17 t.uổi té sông, cọc đ.âm x.uyên ngực

Tránh con chó lao ra đường bất ngờ, nam thanh niên ngã nhào xuống sông, bị cây cọc gỗ ven bờ đ.âm x.uyên thấu ngực phải.

Rất may, nạn nhân đã được các bác sĩ cứu sống kịp thời.

Ngày 22.11, tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy thanh gỗ dài 30 cm đ.âm x.uyên phổi, qua cơ hoành, thấu gan bệnh nhân do tai nạn giao thông.

Trước đó, bệnh nhân T. T.S. (17 t.uổi, ngụ Kiên Giang) được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, mạch nhanh, dị vật thành trước ngực phải dạng thanh gỗ nhọn, kích thước 5 x 30 cm hướng từ trên xuống, chiều dài dị vật nằm trong lồng ngực và ổ bụng khoảng 25 cm.

tranh cho lao ra duong thanh nien 17 tuoi te song coc dam xuyen nguc 3ed 6759808

Cọc gỗ đ.âm x.uyên ngực bệnh nhân sau khi được các bác sĩ mổ lấy ra. Ảnh ĐÌNH TUYỂN

Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân đang điều khiển xe máy thì bất ngờ phải tránh một con chó ra đường. Cú bẻ lái đột ngột khiến S. ngã nhào xuống sông, không may bị cây cọc ven bờ đ.âm t.hấu ngực phải. Ngay sau đó, bệnh nhân được người dân đưa đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu rồi chuyển Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Tại bệnh viện, các bác sĩ xử trí cấp cứu, truyền dịch, giảm đau, truyền m.áu… cho bệnh nhân.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính ghi nhận bệnh nhân bị dị vật là cây cọc gỗ đ.âm từ ngực phải xuyên qua phổi xuống ổ bụng thấu gan, gãy cung xương sườn trước 3 bên phải, dập phổi thùy giữa.

Các bác sĩ nhanh chóng quyết định phẫu thuật thám sát, xử lý tổn thương cấp cứu. Ê kíp phẫu thuật gồm 8 bác sĩ của khoa Gây mê hồi sức, Ngoại Lồng ngực – mạch m.áu, Ngoại tổng quát thực hiện kết hợp mở ngực và mở bụng lấy dị vật kiểm soát c.hảy m.áu, khâu nhu mô phổi, khâu cơ hoành, khâu gan cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được chỉ định truyền 9 đơn vị m.áu và chế phẩm của m.áu.

tranh cho lao ra duong thanh nien 17 tuoi te song coc dam xuyen nguc fba 6759808

Đoạn cọc gỗ được lấy ra khỏi ngực bệnh nhân dài hơn 30 cm. Ảnh ĐÌNH TUYỂN

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra cẩn thận những tổn thương, bệnh nhân đã vượt qua nguy hiểm và chuyển khu hồi sức ngoại khoa theo dõi.

Đến sáng 22.11, bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại Lồng ngực – mạch m.áu.

Cách xử trí khi bị dị vật đ.âm, xuyên

Theo ThS.BS Liêu Vĩnh Đạt, Phó trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – mạch m.áu, Bệnh viện đa Khoa Trung ương Cần Thơ, ở ca cấp cứu trên việc sơ cứu và điều trị với sự phối hợp nhiều chuyên khoa rất quan trọng, mang tính quyết định đến khả năng cứu sống bệnh nhân.

tranh cho lao ra duong thanh nien 17 tuoi te song coc dam xuyen nguc 6e5 6759808

Hiện tại, sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân dần cải thiện, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Ảnh ĐÌNH TUYỂN

Đặc biệt, dị vật đ.âm x.uyên qua thành ngực xuống ổ bụng, có thể gây tổn thương nghiêm trọng các cơ quan ở ngực và trong ổ bụng. Những tổn thương này có thể dẫn đến suy hô hấp, sốc mất m.áu và t.ử v.ong.

“Việc đầu tiên là sơ cấp cứu tuyệt đối không lấy dị vật ra khỏi vết thương. Bởi lúc này, dị vật đóng vai trò trong việc ngăn c.hảy m.áu. Sau đó, phải đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, băng ép vết thương xung quanh và cố định dị vật tốt nhất có thể và khẩn trương chuyển đến bệnh viện tuyến chuyên khoa để được xử trí kịp thời”, BS Đạt cho hay.

Hai người t.ử v.ong trong vụ ngộ độc rượu ở Kiên Giang

Ba người nghi ngộ độc rượu nặng được Trung tâm Y tế huyện An Biên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cấp cứu.

Hiện đã có hai người t.ử v.ong.

hai nguoi tu vong trong vu ngo doc ruou o kien giang 8c7 6736414

Những người được chẩn đoán ngộ độc rượu nặng được bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang lọc m.áu cứu chữa – Ảnh: P.Đ.

Sáng 9-11, bác sĩ Dương Phước Đông – trưởng khoa hồi sức chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang – xác nhận khoảng 7h sáng cùng ngày, gia đình đã xin đưa bệnh nhân V.V.V.A. về nhà.

“Bệnh nhân A. được bác sĩ chẩn đoán ngộ độc rượu hôn mê sâu, bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không qua khỏi. Bệnh nhân Đ.V.Đ. ở huyện An Biên cũng đã t.ử v.ong do ngộ độc rượu nặng. Người bị ngộ độc rượu nặng còn lại là Đ.V.D. vẫn còn nguy kịch. Sức khỏe bệnh nhân này chưa có dấu hiệu hồi phục, tiên lượng cũng rất xấu”, bác sĩ Đông cho biết thêm.

Theo bác sĩ Đông, ngày 7-11, bệnh viện tiếp nhận năm người nghi ngộ độc rượu được chuyển lên từ Trung tâm Y tế huyện An Biên. Hai trong năm người này hiện sức khỏe đã ổn định. Ba người còn lại bị nặng là bệnh nhân Đ.V.D., Đ.V.Đ và V.V.V.A. cùng ở huyện An Biên.

Ông Hùynh Văn Dẫn – chủ tịch UBND xã Nam Yên, huyện An Biên – cho biết ông N.V.T. là người dân ở ấp Ba Biển, xã Nam Yên. Ông T. và vợ thời gian qua có đến Cà Mau làm ăn. Sau đó, ông về lại ấp Ba Biển thăm nhà và tổ chức ăn nhậu cùng bạn bè.

Vài ngày sau, ông T. về lại Cà Mau thì thấy trong người khó chịu, bị tức ngực, đau đầu và đến bệnh viện ở Cà Mau điều trị. Ở đây, ông T. t.ử v.ong và được bệnh viện ở Cà Mau xác định do liên quan đến huyết áp.

Ngày 2-11, ông T. được người thân đưa về nhà ở ấp Ba Biển làm đám tang và có nhiều người dân địa phương đến viếng.

Ngày 6-11, nhiều người đi đám tang ông T. và có uống rượu đều bị tức ngực, đau đầu, mờ mắt và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện An Biên điều trị. Trong đó, có năm người nguy kịch được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cấp cứu.

“Chúng tôi đến xác minh thì trong đám tang ông T. có đồ ăn và khoảng 100 lít rượu. Rượu này được mua ở hai nơi. Địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu rượu đi xét nghiệm nhưng chưa có kết quả”, ông Dẫn nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *