WHO và CDC Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng sau đại dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng trên toàn cầu do những cản trở phòng ngừa sởi từ đại dịch COVID-19.

Ngày 23-11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo nguy cơ bệnh sởi lan rộng trên toàn cầu do đại dịch COVID-19 làm sụt giảm mức độ tiêm chủng và sự cảnh giác đối với căn bệnh này, theo hãng tin Reuters.

Theo một báo cáo chung của WHO và CDC, sởi là một trong những loại virus dễ lây lan nhất ở người nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vaccine. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự bùng phát dịch sởi trong cộng đồng cần tỉ lệ bao phủ vaccine là 95%.

Báo cáo cảnh báo con số kỷ lục gần 40 triệu t.rẻ e.m trên thế giới đã bỏ lỡ liều vaccine sởi năm 2021 do những cản trở từ đại dịch COVID-19.

who va cdc my canh bao nguy co benh soi lan rong sau dai dich covid 19 0b1 6761913

Một lọ vaccine sởi. Ảnh: REUTERS

Chuyên gia về sởi của WHO – Tiến sĩ Patrick O’Connor nói với Reuters: “Mặc dù hiện các trường hợp mắc sởi vẫn chưa tăng đột biến so với những năm trước, nhưng bây giờ là lúc phải hành động”.

“Chúng ta đang ở ngã ba đường. 12 đến 24 tháng tới sẽ là khoảng thời gian rất khó khăn để để ngăn dịch bệnh này”.

Ông O’Connor giải thích rằng thế giới hiện chưa chứng kiến sự bùng nổ các ca bệnh sởi là do tính chu kỳ của bệnh này cũng như thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên con người ít tương tác với nhau. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ không kéo dài.

Cũng theo ông O’Connor, WHO đã ghi nhận sự gia tăng của các đợt bùng phát sởi lớn kể từ đầu năm 2022. Ông cho biết thêm rằng ông đặc biệt lo lắng về nguy cơ bùng dịch ở các khu vực ở châu Phi cận Sahara.

Số ca mắc đậu mùa khỉ ở Mỹ vượt mốc 1.000

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nước này hiện đã ghi nhận hơn 1.000 ca mắc đậu mùa khỉ ở 41 bang và vùng lãnh thổ Puerto Rico.

Mỹ hiện đã ghi nhận 1.053 ca mắc đậu mùa khỉ và có 3 bang xác nhận hơn 150 trường hợp bao gồm California, New York và Illinois. Hầu hết các ca mắc đậu mùa khỉ ở Mỹ được ghi nhận ở nam giới, những người có quan hệ t.ình d.ục đồng giới nam. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cảnh báo bất kỳ ai cũng có thể nhiễm bệnh này.

so ca mac dau mua khi o my vuot moc 1000 85c 6543558

Số ca mắc đậu mùa khỉ ở Mỹ vượt mốc 1.000. (Ảnh minh họa)

Số ca mắc đậu mùa khỉ đã được ghi nhận ở Mỹ có thể thấp hơn con số thực tế khi các hoạt động xét nghiệm chưa được triển khai rộng rãi. Giới chức Mỹ hiện đang phối hợp với các phòng thí nghiệm thương mại quy mô lớn và kỳ vọng có thể tiến hành 70.000 lượt thử mỗi tuần vào cuối tháng này.

Chính phủ Mỹ đã chuyển 132.000 liều vaccine cho sở y tế một số bang bao gồm 21.000 liều cho New York và 44.000 liều cho California. Mỹ đã đặt mua 2,5 triệu liều vaccine Jynneos từ công ty Bavarian Nordic ở Đan Mạch và công ty này cho biết đã có đủ nguyên liệu để sản xuất khoảng 15 triệu liều vaccine cho Mỹ nếu được yêu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *