Bé 25 tháng tuổi nhiễm khuẩn huyết từ vết muỗi đốt

Bé 25 tháng tuổi nhiễm khuẩn huyết từ vết muỗi đốt

Sau khi gãi ở vùng khuỷu tay do muỗi đốt, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao, da mặt nổi mẩn đỏ.


Tụ cầu vàng dễ gây nhiễm khuẩn huyết thông qua nốt mụn nhọt ngoài da, vết cắt hoặc vết thương khác trên da. Ảnh:

Theo thông tin Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cuối tháng 3, khoa Cấp cứu của đơn vị này tiếp nhận bệnh nhi L.H.K. (25 tháng tuổi) trong tình trạng nặng nghi bị nhiễm trùng da do tụ cầu.

Sáu ngày trước khi nhập viện, do bị muỗi đốt vùng khuỷu tay, trẻ ngứa gãi, trợt da và được gia đình băng lại. Tuy nhiên, sau đó, trẻ sốt cao từng cơn, vùng muỗi đốt sưng nề, ngứa, da mặt nổi ban sẩn đỏ. Trẻ bắt đầu nôn ói và mệt nhiều.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết với đường vào từ viêm mô tế bào vùng khuỷu tay (P).

Theo TS.BS Trần Văn Cương, Trưởng khoa Cấp cứu, Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cho biết: “Nhiễm khuẩn da thường gặp do tụ cầu. Đặc biệt, tụ cầu vàng dễ gây nhiễm khuẩn huyết thông qua những nốt mụn nhọt ngoài da, vết cắt hoặc vết thương khác trên da”.

Theo bác sĩ Cương, vi khuẩn tiết ra độc tố gây hại đối với cơ thể, dẫn đến các ổ viêm mủ ở nhiều cơ quan như phổi (viêm phổi hoại tử, viêm mủ màng phổi..), tim (viêm mủ màng tim, viêm trong buồng tim), xương khớp (viêm mủ ở cơ), rối loạn đông máu, tổn thương suy đa tạng và tử vong nhanh.

Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh và diễn biến nặng là trẻ em bị suy giảm miễn dịch, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ. Nhiễm khuẩn huyết tụ cầu ở trẻ em được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng và để lại nhiều di chứng nặng nề.

Vì vậy, để phòng tránh nhiễm khuẩn, bác sĩ Cương khuyến cáo các bậc phụ huynh cần vệ sinh thân thể trẻ sạch sẽ, cho trẻ mặc thoáng mát, tránh đổ mồ hôi. Nếu không, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tụ cầu phát triển và gây bệnh.

Khi trẻ có mụn, nhọt, cha mẹ không được tự ý chích, nặn hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp. Việc này dễ gây viêm loét diện rộng, gây nhiễm trùng máu. Ngoài ra, vết cắt, vết trầy xước trên da phải luôn giữ sạch sẽ cho đến khi lành.

Nếu trẻ có sốt hoặc vùng tổn thương ngoài da sưng nóng đỏ nhiều, phụ huynh nên sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí kịp thời. Phụ huynh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kháng sinh để điều trị vì nhóm vi khuẩn tụ cầu cần được điều trị bằng nhóm kháng sinh đặc hiệu. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *