Đi phẫu thuật cắt tử cung, người phụ nữ tỉnh dậy mất 2 thận

Một người phụ nữ ở Ấn Độ đến một phòng khám tư nhân để phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Thế nhưng, khi tỉnh dậy, cô bàng hoàng khi biết 2 quả thận của mình đã biến mất.

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 9.2022. Lúc đó, cô Sunita Devi, 38 t.uổi, ở thành phố Muzaffarpur, bang Bihar (Ấn Độ) đã đến phòng khám tư nhân Subhakant ở thị trấn Bariyarpur, bang Bihar để phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Sau ca phẫu thuật, cô được cho phép trở về nhà để tự chăm sóc, theo tờ Hindustan Times (Ấn Độ).

di phau thuat cat tu cung nguoi phu nu tinh day mat 2 than d6b 6758679

Cô Sunita Devi ở Ấn Độ đã bị mất 2 quả thận sau ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, cô được đưa đến Bệnh viện Đại học Y khoa Sri Krishna (SKMCH) ở thành phố Muzaffarpur vì sức khỏe bỗng dưng xấu đi. Các bác sĩ đã kiểm tra và phát hiện cô Sunita đã bị mất 2 quả thận. Muốn sống sót, cô phải lọc m.áu thường xuyên.

Bác sĩ đã chuyển cô Sunita đến Viện Khoa học Y tế Indira Gandhi để điều trị. “Vì cô Sunita không có thận nên nếu không chạy thận nhân tạo dù chỉ một ngày thì cũng có thể t.ử v.ong”, bác sĩ BS Jha, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y khoa Sri Krishna, cho biết.

Gia đình cô Sunita sau đó đã tố cáo ông Pawan Kumar, chủ sở hữu phòng khám Subhakant, và bác sĩ R.K Singh, người chịu trách nhiệm cho ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung với cảnh sát.

Cảnh sát ngay sau đó đã vào cuộc điều tra. Họ phát hiện phòng khám không hề đăng ký giấy phép hoạt động. Bằng cấp của các bác sĩ tại đây cũng là giả. Ban đầu, cảnh sát hiện vẫn chưa bắt giữ được 2 nghi phạm vì họ đều bỏ trốn. Tuy nhiên, gần đây thì một người đã bị bắt.

Cô Sunita hiện đã có 3 con và đang trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Dù vậy, cô vẫn muốn được ghép tạng để có thể tiếp tục sống.

Cô đã đăng ký để chờ được ghép thận. Tuy nhiên, danh sách bệnh nhân chờ được ghép tạng ở Ấn Độ đang rất dài. Người phụ nữ cũng mong muốn các nhà chức trách sớm bắt giữ các nghi phạm để trừng trị đúng pháp luật, theo Hindustan Times.

Tai biến vỡ tử cung khi mang thai

Một sản phụ 35 t.uổi từng bị vỡ tử cung khi mang thai đã được mổ đẻ an toàn tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư (Hà Nội) sáng 8.8.

Bệnh nhân (BN) là sản phụ V.T.A.H (35 t.uổi, quê Hà Nam), được mổ đẻ, sinh con gái 2,8 kg. Ca mổ do PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản T.Ư, thực hiện.

Các bác sĩ cho hay BN nhập viện khi mang thai 26 tuần. Lúc này, BN có triệu chứng đau bụng rất nhiều, c.hảy m.áu, sốc mất m.áu. Tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư, qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, BN được phát hiện vỡ tử cung, c.hảy m.áu. Các bác sĩ đã hội chẩn nhanh, quyết định phẫu thuật khâu vết rách, bảo tồn tử cung, duy trì thai kỳ.

Theo PGS-TS Trần Danh Cường, vết rách dài 4 – 5 cm, ở mặt sau tử cung, rất khó phẫu thuật, vì phải lật tử cung ra để khâu. Việc lật đi lật lại khâu cũng gây cơn co tử cung, vỡ ối. Do đó, khâu bảo tồn tử cung, an toàn cho thai nhi là rất khó khăn. Sản phụ H. vỡ tử cung do có sẹo từ lần mổ lấy u xơ tử cung to hơn một năm trước, trước khi mang thai.

tai bien vo tu cung khi mang thai 068 6589079

Sản phụ từng vỡ tử cung vừa sinh con khỏe mạnh khi thai nhi được 38 tuần t.uổi. Ảnh THU HƯƠNG

Kiểm soát nguy cơ tiếp tục vỡ tử cung

PGS Cường chia sẻ, sau mổ bảo tồn tử cung, giữ thai, BN được theo dõi chặt chẽ để kiểm soát tình trạng tái vỡ tử cung. Để kiểm soát nguy cơ này, sản phụ được truyền thuốc chống co bóp tử cung. Vì khi mang thai, tử cung có cơn co bóp tự nhiên. Các cơn co có thể làm vỡ tử cung.

Đặc biệt, theo PGS Cường, sau khi khâu bảo tồn tử cung, việc kéo dài thời gian thai nhi trong bụng mẹ là rất quan trọng. Mỗi ngày trong bụng mẹ, thai nhi tăng thêm 3% cơ hội được sống. Khả năng sống của em bé sau 32 tuần đã là 80%; đến tuần 34 sang tuần 35 thì đã được 95%. Với trường hợp này, em bé đã giữ được đến 38 tuần trong bụng mẹ là tương đương với các trường hợp mang thai bình thường.

“Giữ được t.uổi thai đến 38 tuần thì thực sự rất thành công. Việc này giúp em bé có hệ tuần hoàn và phổi được hoàn thiện, không có nguy cơ bị xẹp phổi do sinh non”, PGS Cường cho biết.

Ca hy hữu

PGS Cường đ.ánh giá trường hợp của sản phụ H. là ca hy hữu, vì các trường hợp vỡ tử cung khác, sản phụ đến viện khi thai nhi đã tuột ra khỏi tử cung vào ổ bụng, bong rau thai, nên mất tim thai, khi đó phải mổ lấy thai, khâu tử cung, đình thai nghén. Với sản phụ này, tử cung vỡ nhưng thai vẫn trong tử cung, không bong rau thai, nước ối còn nguyên. Đặc biệt tình trạng sốc của sản phụ không ảnh hưởng đến phát triển của thai nên thai còn sống. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Phụ sản T.Ư ghi nhận trường hợp này, trong hàng chục năm qua. “Sau mổ, sẹo tử cung tốt, BN vẫn có thể mang thai tiếp các lần sau”, PGS Cường cho hay.

Ông lưu ý: Với các ca mổ u xơ hiện không có khuyến cáo sau bao lâu nên mang thai. Tuy nhiên, mổ bóc u xơ tử cung sẽ có sẹo tử cung. Việc lấy u xơ tử cung giúp tăng khả năng mang thai nhưng cũng để lại sẹo lớn, sẹo cũng chính là chỗ yếu của tử cung, đặc biệt khi thai to, tử cung co bóp là nguy cơ gây vỡ tử cung. Các sản phụ mang thai khi đau bụng nên đến bệnh viện chuyên khoa để kịp thời được đ.ánh giá về tình trạng sức khỏe, kịp thời được phát hiện nếu có các biến cố nguy hiểm khi mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *