Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Quá ngày tiêm nhắc lại mũi 2 có giảm tác dụng?

Tôi tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca mũi một từ 14/5, đến nay đã vượt lịch tiêm nhắc mũi 2 (12 tuần tiêm nhắc), vậy tôi có phải tiêm lại từ đầu không? Trường hợp không thì mũi 2 có giảm tác dụng?

TS Đặng Thị Thanh Huyền , Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia trả lời:

Theo hướng dẫn cập nhật của Bộ Y tế thì đối với vắc xin AstraZeneca cần tiêm 2 mũi vắc xin, trong đó mũi 2 cách mũi thứ nhất ít nhất 8-12 tuần. Trong trường hợp thời gian tiêm chậm hơn 12 tuần thì người tiêm cũng không phải tiêm lại từ đầu.

hoi dap vac xin covid 19 qua ngay tiem nhac lai mui 2 co giam tac dung 453 5968955

Kể cả khi mũi 2 của AstraZeneca được tiêm chậm hơn 12 tuần cũng sẽ không ảnh hưởng hiệu lực của vắc xin. Đến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu. Tuy nhiên, những trường hợp gần đến lịch tiêm chủng, các cơ quan, doanh nghiệp cần khẩn trương làm công văn và liên hệ với đơn vị đã tiêm mũi một trước đó để nhanh chóng thực hiện tiêm mũi 2.

Hiện Bộ Y tế đang yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiêm mũi 2 vắc-xin Covid-19 cho những người đã tiêm mũi một theo đủ thời gian như khuyến cáo.

Theo thông báo của nhà sản xuất, nếu tiêm một mũi vắc xin thì nguy cơ mắc bệnh Covid-19 giảm hơn 70% so với nhóm chưa được tiêm chủng. Tiêm vắc xin để phòng các biến chứng nghiêm trọng của bệnh, giảm nguy cơ t.ử v.ong và nguy cơ lây nhiễm cho bản thân cũng như cộng đồng.

Mặc dù đã tiêm vắc xin, bạn vẫn cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại Việt Nam hiện đang lưu hành 5 loại vắc xin Covid-19, với thời gian tiêm nhắc lại mũi 2 là khác nhau:

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca: Thời gian tiêm mũi 2 sau 8-12 tuần tiêm mũi một.

Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V): Mũi 2 cách mũi một: 3 tuần.

Vắc xin Moderna: Mũi 2 sau mũi một 28 ngày (4 tuần).

Vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer: Mũi 2 tiêm sau mũi một 3- 4 tuần.

Vắc xin (Vero Cell), Inactivated: Mũi 2 cách mũi một: 3-4 tuần.

Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Mũi một AstraZeneca, mũi 2 Moderna được không?

Tôi được tiêm mũi một vắc xin AstraZeneca cách đây 9 tuần. Tôi có việc ra khỏi Hà Nội đúng dịp thực hiện giãn cách nên chưa thể quay về tiêm mũi nhắc lại cùng cơ quan.

Địa phương nơi tôi đang sinh sống đang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 Moderna. Vậy tôi có thể đăng kí tiêm vắc xin Moderna tại địa phương không?

Trả lời:

Về việc tiêm mũi vắc xin phối hợp, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chính thức để các địa phương thực hiện tiêm chủng theo hướng dẫn. Trong đó khẳng định, trừ Pfizer, không được tiêm vắc xin loại khác cho người đã tiêm AstraZeneca.

hoi dap vac xin covid 19 mui mot astrazeneca mui 2 moderna duoc khong a9a 5939328

Theo đó, những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

Nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia về việc tiêm phối hợp mũi một là vắc xin của AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin của Pfizer, cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, việc này có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc xin do AstraZeneca, Pfizer, Moderna… sản xuất).

Ưu tiên nhất, đó là những người đã tiêm mũi một vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó.

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể tiêm phối hợp song chỉ tiêm mũi 2 vắc xin của Pfizer cho người đã tiêm mũi một vắc xin của AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Bộ Y tế lưu ý, không sử dụng vắc xin của Moderna hoặc các vắc xin khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi một vắc xin của AstraZeneca.

Theo đó, những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, không được tiêm mũi thứ 2 vắc xin Moderna sau 9 tuần tiêm AstraZeneca.

Bạn không nên quá sốt ruột, lo lắng bởi thời hạn tiêm nhắc lại của vắc xin AstraZeneca là từ 8-12 tuần sau tiêm mũi một.

Bạn nên đợi để được tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca, hoặc Pfizer trong trường hợp tại cơ sở bạn đăng kí tiêm ngừa đang hết vắc xin AstraZeneca.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *