Những biến chứng nguy hiểm khi truyền dịch tại nhà, người bệnh tuyệt đối không chủ quan!

Những biến chứng nguy hiểm khi tại nhà, người bệnh tuyệt đối không chủ quan!

GĐXH – Hầu hết tất cả các loại thuốc khi vào cơ thể đều có những tác dụng phụ. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan.


Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp bệnh nhân nhập viện do phản vệ sau khi truyền dịch tại nhà.

Bệnh nhân được điều trị tại viện do phản vệ sau khi truyền dịch tại nhà. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Cụ thể, các bệnh nhân H.T.S (60 tuổi, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc), N.Đ.X (54 tuổi, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn), Đ.T.D (63 tuổi, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc) nhập viện với cùng các dấu hiệu như: chóng mặt, đau đầu, run chân tay, khó thở sau khi truyền dịch tại nhà.

Được biết, hiện nay, một số người bệnh khi mệt mỏi, ăn kém thường tự truyền dịch tại nhà. Tuy nhiên, truyền dịch cũng có những tai biến có thể xảy ra nên cần phải được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, nhân viên y tế có đầy đủ khả năng chuyên môn để xử trí.

Nguy hiểm rình rập khi tự ý truyền dịch tại nhà 

Truyền dịch là một biện pháp tiêm truyền tĩnh mạch nhỏ giọt, đưa những chất có lợi vào cơ thể qua đường máu để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hoặc để phục hồi cơ thể,…. Trên thực tế, việc truyền dịch rất cần thiết, trong nhiều trường hợp truyền dịch còn là biện pháp cấp cứu quan trọng, giúp bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy hiểm. Tuy nhiên việc truyền dịch không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo các chuyên gia y tế, truyền dịch vào cơ thể cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định, người bệnh cần được thăm khám đánh giá tình trạng bệnh, từ đó sẽ lựa chọn loại dịch truyền phù hợp, số lượng, thời gian và tốc độ truyền phù hợp với từng bệnh nhân.

Hầu hết tất cả các loại thuốc khi vào cơ thể đều có những tác dụng phụ. Do đó, việc truyền dịch cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý nếu xảy ra hiện tượng sốc phản vệ.

Những biến chứng nguy hiểm khi truyền dịch tại nhà, người bệnh tuyệt đối không chủ quan! - Ảnh 2.

Truyền dịch vào cơ thể cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Ảnh minh họa

Tự ý truyền dịch sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong. Một trong những biến chứng nặng nhất đó là sốc phản vệ. Biểu hiện rõ nhất của sốc phản vệ là bệnh nhân rét run đột ngột, sốt, nhiệt độ có thể lên 39 – 40 độ C hoặc biểu hiện cao hơn là mạch nhanh, vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp tụt, khó thở, nhịp tim nhanh và nông, bệnh nhân có những biểu hiện lo lắng, bồn chồn, vật vã. Nếu bệnh nhân gặp sốc phản vệ, không xử trí kịp thời sẽ dẫn tới tử vong.

Những biến chứng khác khi tự ý truyền dịch là: dị ứng, nhiễm trùng máu, tràn dịch màng bụng, màng phổi, suy hô hấp, suy tim đặc biệt ở những đối tượng mắc bệnh tim mạch; rối loạn điện giải như tăng natri máu, tăng đường huyết; tắc mạch phổi do khí trong dây truyền lọt vào lòng mạch.

Đối với những trường hợp truyền đúng kỹ thuật, đúng chỉ định cũng có thể gặp các phản ứng như sưng đau, phù chỗ tiêm truyền; viêm tấy đỏ thậm chí hoại tử vị trí cắm kim tiêm.

Để hạn chế những hậu quả đáng tiếc, người bệnh tuyệt đối không tự ý truyền dịch tại nhà. Việc truyền dịch cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ sau khi đã thăm khám và được thực hiện bởi nhân viên y tế đã được đào tạo bài bản. Nên truyền dịch tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu để có thể xử lý kịp thời khi có tai biến xảy ra.

Khi truyền dịch cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định

– Dịch truyền và các dụng cụ phải tuyệt đối vô khuẩn để phòng tránh lây nhiễm một số bệnh như nhiễm khuẩn, viêm gan…

– Thực hiện kỹ thuật phải đúng qui trình; Không để không khí lọt vào tĩnh mạch; Đảm bảo áp lực truyền cao hơn áp lực máu tĩnh mạch của bệnh nhân; Tốc độ chảy của dịch theo đúng y lệnh, đúng thời gian và phải theo dõi bệnh nhân chặt chẽ trong và sau truyền để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các nguy cơ.

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *