Thiếu nữ 15 tuổi bị tổn thương thần kinh tủy sống do hít bóng cười

hit bong cuoi 16817217609422007123329 14 0 264 400 crop 1681721788296533617933

GĐXH – Được biết, người bệnh đã sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả.

Dứa chín cực tốt nhưng ăn sai cách sẽ cực độc, 7 nhóm người được khuyến cáo không nên ănDứa chín cực tốt nhưng ăn sai cách sẽ cực độc, 7 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn

GĐXH – Khi ăn dứa nếu có những biểu hiện như: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, nổi mề đay… thì cần cảnh giác vì đây có thể là dấu hiệu của ngộ độc dứa.

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) cho biết đã tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân V.T.L.A (15 tuổi, trú tại Quảng Ninh) bị tổn thương tủy cổ, tê yếu tay chân do ngộ độc khí N20 sau thời gian sử dụng bóng cười dài ngày.

15 tuổi, cô gái ở Quảng Ninh bị tổn thương thần kinh tủy sống do hít bóng cười - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trước đó, người bệnh đã sử dụng bóng cười liên tục trong vòng 10 ngày, mỗi ngày khoảng 10 quả. 

Kết quả chụp cộng hưởng từ cột sống cổ có hình ảnh tổn thương sừng sau tủy cổ. Căn cứ vào thăm khám lân sàng, cận lâm sàng, kết hợp khai thác thông tin người bệnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh rễ thần kinh tủy sống cổ, theo dõi do ngộ độc khí cười N20. 

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa Thần kinh – Phục hồi chức năng. Các bác sĩ đã điều trị bằng thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, thuốc bổ thần kinh kết hợp điều trị oxy cao áp theo phác đồ.

Theo các bác sĩ, thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận không ít trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí N20 do sử dụng bóng cười dài ngày. Các triệu chứng thần kinh chủ yếu thường gặp như tê bì, yếu hoặc yếu nhẹ tay chân, đi lại không vững có hoặc không có tổn thương tủy cổ…

Theo các bác sĩ, N20 (Dinitơ oxit hay nitrous oxide) hay còn gọi là khí cười là một trong những hợp chất vô cơ không màu, vị ngọt nhẹ. Chất này vào cơ thể, dạng khí, sẽ chiếm chỗ oxy làm thiếu oxy, ức chế thần kinh trung ương gây ra nhiều cảm giác phê, hoang tưởng. N2O là nhóm chất gây nghiện, thuộc nhóm gây ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, nghiện, ảo giác tương tự heroin. 

Nếu sử dụng bóng cười nhanh và ít sẽ gây cười, hưng phấn thoáng qua. Nếu sử dụng N20 với số lượng lớn, trong thời gian dài ngày có thể gây nhiễm độc hệ thần kinh, tổn thương thần kinh từ não xuống tủy sống, đặc biệt tủy sống cổ và ngực. Người bệnh có thể bị rối loạn như cảm giác tê bì, yếu chi, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12… Nghiêm trọng hơn gây ra ức chế, hôn mê, tụt huyết áp, tê liệt cơ thể, tử vong. 

Với những người bị bệnh về tim mạch, hen suyễn và các bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu sử dụng và tiếp xúc với khí N2O có thể bị nguy hiểm tới tính mạng do ngạt khí, suy hô hấp.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên thử giải trí hay sử dụng bóng cười để tránh lạm dụng, phụ thuộc khí N20. Nên có lối sống lành mạnh bằng việc tập thể dục, thể thao, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Dự báo xuất hiện nắng nóng kỷ lục trong mùa hè năm nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *