Bác sĩ nói về việc bà nội 51 tuổi mang thai và sinh con nặng 3,2 kg

Bác sĩ nói về việc bà nội 51 tuổi mang thai và sinh con nặng 3,2 kg

Bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh không nên chủ quan, bởi giai đoạn này chu kỳ kinh nguyệt thất thường nhưng vẫn có khả năng thụ thai.


Ngày 7/4, Bệnh viện 354 (Hà Nội) xác nhận thai phụ ở tuổi 51 (trú tại Bắc Giang) mang thai hoàn toàn tự nhiên và vừa sinh con nặng 3,2kg.

Theo lời kể của thai phụ, người này đã có 2 cháu nội, 11 tuổi và 7 tuổi. Trước khi biết mình mang thai, bà có kinh nguyệt không đều nên chủ quan khi bị mất kinh. Sau khi mất kinh liên tục vài tháng, người phụ nữ bỗng thấy có gì đó “đạp” trong bụng nên đi siêu âm.

“Kết quả siêu âm cho thấy thai phụ đã có thai 22 tuần. Bệnh nhân rất bàng hoàng, vui buồn lẫn lộn. Sau khi bàn bạc và suy nghĩ, thai phụ có ý định bỏ thai vì tuổi cao và xấu hổ khi sinh con ở thời điểm đã có cháu nội”, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Phương, Chủ nhiệm khoa Phụ sản kể lại.

Khi được tư vấn em bé không có gì bất thường và không nên bỏ thai, gia đình và bệnh nhân đã nghe lời khuyên của bác sĩ giữ lại đứa trẻ.

Gia đình sản phụ 51 tuổi vui vẻ khi chào đón cô con gái bé bỏng. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ Phương, nhân viên y tế phải theo dõi sát sao các chỉ số của mẹ và thai nhi, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng cũng như các dị tật. May mắn, các chỉ số đều ổn định và sản phụ sinh con đúng dự kiến.

“Phụ nữ cao tuổi sinh con sẽ có chỉ định mổ đẻ, tuy nhiên gia đình này mong muốn sinh thường. Các bác sĩ theo dõi rất sát từ khi có cơn chuyển dạ và nhận thấy bà có thể sinh thường nên đã đồng ý. Cuối cùng, người phụ nữ đã sinh thường thành công một bé gái nặng 3,2kg. Đây là sản phụ cao tuổi nhất tại khoa, trước đó kỷ lục là bà mẹ sinh con ở tuổi 47”, chủ nhiệm khoa Phụ sản, Bệnh viện 354 cho hay.

Theo các bác sĩ khoa phụ sản, phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh không nên chủ quan, bởi giai đoạn này chu kỳ kinh nguyệt thất thường nhưng vẫn có khả năng thụ thai.

Đối với những người lớn tuổi thì chỉ nên sinh con khi thực sự cực chẳng đã, còn khi đã có con và tuổi cao thì không nên đẻ nữa.

Trong trường hợp người lớn tuổi phát hiện mang thai cần phải đi khám để kiểm tra tra sức khỏe kỹ lưỡng. Bởi vì ở những người lớn tuổi thường hay mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, nên trước khi làm bao giờ cũng phải kiểm tra đầy đủ.

Trong quá trình mang thai cũng phải theo dõi rất chặt. Tuy rằng bệnh nhân nào cũng phải theo dõi chặt nhưng ở những người có tuổi thì càng phải chặt hơn. Bởi khi mang thai rất dễ bị cao huyết áp. Ở người trẻ thì nguy cơ thấp hơn, còn ở những người cao tuổi thì nguy cơ cao hơn.

Bên cạnh đó, bệnh đái đường ở những người trẻ ít hơn, nhưng người lớn tuổi thì dễ bị chuyển hóa hơn. Đối với những người bị tiểu đường thai kỳ, thuốc phải điều trị theo đơn, kết hợp theo dõi huyết áp, ăn uống phải giảm ăn đường và không ăn mặn dễ cao huyết áp, còn lại cần ăn uống bình thường, đầy đủ dưỡng chất…

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *