Đi dép buộc dây thép, người đàn ông nguy kịch vì nhiễm trùng uốn ván

Đi dép buộc dây thép, người đàn ông nguy kịch vì nhiễm trùng uốn ván

GĐXH – Các bác sĩ khuyến cáo khi bị vết thương, không chủ quan nghĩ rằng vết thương không nguy hiểm hoặc sơ cứu sai cách dẫn đến tình trạng bệnh tiến triển nặng.


Đang nằm bất ngờ bị đột quỵ, chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu cảnh báo bệnh và cách xử lý ai cũng cần biết Đang nằm bất ngờ bị đột quỵ, chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu cảnh báo bệnh và cách xử lý ai cũng cần biết

GĐXH – Với những người bị đột quỵ, thời gian là yếu tố quyết định thành công và đem lại cơ hội sống, hồi phục cho bệnh nhân. Vì vậy, trang bị kiến thức về đột quỵ là hết sức cần thiết.

Vừa qua, Trung tâm bệnh nhiệt đới, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết đã tiếp nhận, điều trị thành công nam bệnh nhân P.Đ.N, 49 tuổi ( địa chỉ tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) bị uốn ván mức độ nặng, do đi dép có buộc dây thép sắt gây ra.

Đi dép buộc dây thép, người đàn ông nguy kịch vì nhiễm trùng uống ván - Ảnh 2.

Người bệnh được tập phục hồi chức năng. Ảnh: BVCC

Được biết, trước nhập viện 2 tuần, người bệnh có vết thương tại vùng mu bàn chân phải do đi dép buộc dây thép sắt cọ xát cứa vào. 

Sau 10 ngày, thấy người có biểu hiện mệt nhiều, co cứng cơ vùng cổ, sau lan xuống vùng lưng bụng, đau mỏi 2 góc hàm, nói khó, ăn uống khó, há miệng khó, vết thương trên mu bàn chân phải đã liền. Anh N được người nhà đưa đến viện để cấp cứu.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đã chẩn đoán bệnh nhân nhiễm khuẩn uốn ván. Ngay sau đó đã tiến hành điều trị theo phác đồ cấp cứu uốn ván. Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết đã không tiêm huyết thanh kháng uốn ván khi bị thương.

Qua 6 ngày điều trị, người bệnh có biểu hiện trương lực cơ toàn thân tăng, các cơn co giật gồng cứng toàn thân tăng, suy hô hấp, tăng tiết đờm dãi nhiều ứ đọng hầu họng, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng rất cao. Các bác sĩ đã mở khí quản cho người bệnh để kiểm soát chức năng hô hấp. Đồng thời tiếp tục điều chỉnh liều lượng thuốc an thần, giãn cơ, chống co giật phù hợp với tình trạng bệnh, kết hợp với các biện pháp điều trị hồi sức tích cực, chăm sóc toàn diện khác.

Hiện tại, sau 24 ngày điều trị, người bệnh đã tỉnh táo hoàn toàn, không còn các cơn co cứng toàn thân, được rút xông dạ dày, tập ăn lại tại đường miệng, há miệng bình thường, tập nói qua canuyn hai nòng có cửa sổ. Dự kiến vài ngày tới, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo khi bị vết thương, không chủ quan nghĩ rằng vết thương không nguy hiểm hoặc sơ cứu sai cách dẫn đến tình trạng nhập viện khi bệnh đã tiến triển nặng.

Các bác sĩ khuyến cáo, cần tiêm phòng vaccine uốn ván cho những người chưa tiêm phòng hoặc những người đã tiêm phòng nhưng chưa tiêm nhắc lại sau 5-10 năm là việc cần thiết, đặc biệt là những người có nguy cơ cao.

Đội tuyển nữ Việt Nam sẵn sàng đối diện với những thử thách mới tại Nhật Bản

M.H (th)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *