Thường xuyên đau vùng thắt lưng cảnh báo bệnh gì?

Thường xuyên đau vùng thắt lưng cảnh báo bệnh gì?

Đau vùng thắt lưng là bệnh thường gặp ảnh hưởng đến chất lượng sống. Tuy nhiên đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý ác tính như ung thư.


Ngày 5/4, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) thông tin về trường hợp bệnh nhân nam B.V.C. (hơn 50 tuổi) có tiền sử ung thư trực tràng đã phẫu thuật nhập viện với các triệu chứng đau lưng, khớp háng phải, đau tăng nhiều khi vận động và về đêm.

Sau thăm khám, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị ung thư trực tràng di căn xương chậu.

BSCKI. Nguyễn Xuân Thủy, Phó trưởng Khoa Lão khoa – Cơ xương khớp, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, các đốt sống ở vùng cột sống thắt lưng có liên quan trực tiếp với tủy sống vùng đuôi ngựa và các rễ thần kinh, và các tạng trong ổ bụng và tiểu khung cũng có liên quan với các thần kinh ở vùng này.

Với đặc điểm giải phẫu như vậy, các nguyên nhân gây đau cột sống thắt lưng rất đa dạng và phức tạp. Đồng thời, mặc dù 90-95% đau vùng thắt lưng do nguyên nhân cơ học, có thể điều trị nhanh chóng và đơn giản nhưng đây cũng là triệu chứng gợi ý một số bệnh trầm trọng hơn như các bệnh lý về xương, bệnh thấp khớp, chấn thương, nhiễm khuẩn, ung thư.

“Một trường hợp cụ thể, một bệnh nhân cũng có triệu chứng tương tự như bệnh nhân nói trên đến khám tại Bệnh viện Bãi Cháy là ông H.X.L. Bệnh nhân bị đau cột sống thắt lưng, đau tăng khi vận động, hạn chế vận động. Kết quả chụp MRI cột sống, sinh thiết xương cho thấy bệnh nhân có tổn thương viêm, áp-xe thân đốt sống do lao. Bệnh nhân được tư vấn và điều trị theo phác đồ điều trị lao cột sống”.

Đáng lo ngại hơn, theo BS. Thủy, không ít trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau vùng thắt lưng như lao xương, viêm dính cột sống, ung thư di căn… có đáp ứng thuốc giảm đau, kháng viêm thông thường nên bệnh nhân thường chủ quan, không đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tổn thương nghiêm trọng, khó phục hồi, việc điều trị khó khăn hơn.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan với những cơn đau vùng thắt lưng, không tự ý mua thuốc giảm đau, kháng viêm để sử dụng mà nên đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám chuyên sâu, loại trừ các bệnh lý ác tính, được bác sĩ tư vấn và hướng điều trị hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *