Giải thoát bệnh nhân khỏi khối u mỡ khổng lồ xâm lấn sâu vùng cổ, hàm mặt

Giải thoát bệnh nhân khỏi khối u mỡ khổng lồ xâm lấn sâu vùng cổ, hàm mặt

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh đã bóc tách thành công khối u mỡ lớn kích thước 4x8x25cm, xâm lấn sâu vùng cổ, vùng hàm mặt.


Các bác sĩ Khoa Răng hàm mặt- Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u mỡ lớn xâm lấn sâu vùng cổ, vùng hàm mặt cho người bệnh.

Kiểm tra bệnh sử, người bệnh V.Đ.H. 58 tuổi cho biết, bản thân bị u mỡ tại nhiều vị trí trên cơ thể và đã từng phẫu thuật cắt bỏ. Người bệnh cũng không nhớ rõ khối u mỡ tại cổ phát triển từ lúc nào, nhưng khoàng vài năm trở lại đây, khối u mỡ phát triển nhanh ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khiến sinh hoạt của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Khối u mỡ khổng lồ xâm lấn sâu vùng cổ và hàm mặt. Ảnh: BVCC

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã hội chẩn và nghĩ nhiều người bệnh bị bệnh Madelung. Đây là 1 bệnh về da đặc trưng bởi sự tích tụ mỡ sâu và rộng đối xứng ở những vùng da đầu, cổ. Bệnh tương đối hiếm gặp, tỷ lệ ở nam cao hơn nữ. Các bác sĩ đã thống nhất tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh.

Theo BSCKII. Vũ Văn Thanh – Trưởng khoa Răng hàm mặt Bệnh viện cho biết, các bác sĩ đã phải mất rất nhiều thời gian mới có thể bóc tách và cắt bỏ khối u mỡ cho người bệnh. Bởi khối u mỡ đã lớn xâm lấn sâu vùng cổ, vùng hàm mặt. Việc phẫu thuật cũng gặp nhiều khó khăn do vùng cổ có các mạch máu, thần kinh và nhiều tổ chức quan trọng. Kíp phẫu thuật đã phải rất thận trọng cùng sự hỗ trợ của những thiết bị, dụng cụ hiện đại bóc tách khối u một cách khéo léo, hạn chế tối đa chảy máu.

Sau hơn 3 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, khối u mỡ lớn kích thước 4x8x25cm đã được các bác sĩ bóc tách và cắt bỏ. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ khô và đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Cũng theo bác sĩ cho biết do cơ chế bệnh và nguyên nhân còn chưa rõ ràng nên người dân cần thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và đặc biệt hạn chế sử dụng rượu bia, góp phần ngăn ngừa bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *